174 tủ lạnh bảo quản vaccine do Gavi và UNICEF hỗ trợ đã về Việt Nam

Thứ tư - 09/06/2021 14:39
174 tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vaccine do Liên minh toàn cầu về vaccine (Gavi) tài trợ và UNICEF cung ứng đã về đến cảng TPHCM. 

 

Những tủ lạnh này sẽ được chuyển đến các cơ sở y tế tuyến huyện ở 23 tỉnh Tây Nguyên và miền Nam để bảo quản vaccine, bao gồm cả vaccine COVID-19. Đây là hoạt động hỗ trợ thường xuyên nhằm tăng cường hệ thống y tế, đặc biệt là chương trình tiêm chủng mở rộng, nhằm góp phần đảm bảo hệ thống dây chuyền lạnh có thể lưu trữ vaccine an toàn ở nhiệt độ chính xác.

Gavi là đối tác toàn cầu lâu dài của UNICEF, hoạt động vì sự tiếp cận công bằng với các vaccine cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em ở các quốc gia nghèo trên thế giới.

Trước đó, UNICEF đã cùng với Bộ Y tế khảo sát hệ thống dây chuyền lạnh, xác định những nơi cần có tủ lạnh, tủ lạnh âm, xe lạnh vận chuyên vaccine và hòm lạnh mới, nhằm đảm bảo vận chuyển và bảo quản vaccine an toàn. “Điều này rất quan trọng đối với việc triển khai an toàn tiêm chủng vaccine COVID-19, cũng như các loại vaccine trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ em", bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết.

Lô hàng này bao gồm các tủ lạnh chuyên dụng TCW 4000 AC dùng để bảo quản vaccine, được sản xuất đặc biệt từ Công ty B Medical ở Luxembourg, với công nghệ xanh, tiêu thụ điện năng ít và thân thiện với môi trường, có thể duy trì điều kiện lạnh để vaccine luôn được lưu trữ ở nhiệt độ từ 2-8 độ C, ngay cả khi mất điện trong 8 giờ.

Ngoài ra, tủ lạnh TCW4000AC còn được trang bị bộ điều chỉnh điện áp và thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động  thích hợp để lưu trữ các vaccine rất nhạy cảm với nhiệt độ. Trong trường hợp nếu có sự bất thường về nhiệt độ, nó sẽ báo cho những người có trách nhiệm. Nhiệt độ trong tủ có thể được theo dõi từ xa thông qua một trang web.

Hiện nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang hoàn tất các thủ tục tiếp nhận và vận chuyển các tủ lạnh này đến 23 tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ.

Trong giai đoạn tới, UNICEF sẽ cung cấp cho Việt Nam các trang thiết bị bảo quản và vận chuyển vaccine, như hơn 2.200 tủ lạnh với kích thước khác nhau, xe tải lạnh, hàng chục triệu bơm kim tiêm và hộp an toàn.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây