'4 không' để 'Đã uống rượu bia - Không lái xe'

Thứ hai - 09/11/2020 14:24
Tối ngày 6/11, tại Hà Nội, Ủy ban ATGT Quốc gia đã phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ GD&ĐT tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam và Chương trình tuyên truyền, vận động sinh viên thực hiện “Đã uống rượu bia, không lái xe” với sự tham gia của hơn 2.000 sinh viên các trường đại học trên địa bàn Thủ đô.


Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu tại lễ mít tinh. Ảnh: VGP/ Lê Sơn.


Phát biểu tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, những năm qua, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực trật tự ATGT. Điều đó được thể hiện bằng sự ra đời của Luật Giao thông đường bộ năm 2001, sửa đổi, bổ sung năm 2008 và đang được Bộ GTVT tiếp tục trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung. Sự quyết tâm cũng thể hiện qua chỉ đạo hàng năm phải kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) ở mức giảm 5%/năm.

Đặc biệt, nhằm đảm bảo an toàn sinh mạng cho người dân, giúp các gia đình tránh được sự đau thương, Ủy ban ATGT Quốc gia đã được thành lập.

“Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng, chấp hành của toàn xã hội nói chung, của học sinh, sinh viên nói riêng, hơn 10 năm qua, TNGT đã liên tục được kéo giảm trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết, số người bị thương. Nếu năm 2010, số người chết do TNGT lên tới 12.000 người thì năm 2019, con số này đã được kéo giảm chỉ còn khoảng 7.600 người. Đây là thành tựu to lớn trong bối cảnh hạ tầng giao thông ngày càng mở rộng, số lượng phương tiện ngày càng gia tăng chóng mặt”, Bộ trưởng nói.

Để tiếp nối kết quả trong công tác bảo đảm trật tự ATGT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên tiếp tục hưởng ứng mạnh mẽ lời kêu gọi “Đã uống rượu bia - Không lái xe” và chấp hành tốt “4 không”: Không lái xe khi đã uống rượu bia; không uống bia rượu nếu phải lái xe sau bữa ăn; không ép người uống bia rượu nếu biết người đó lái xe; không ngồi trên xe mô tô, xe máy, xe ô tô mà người lái vừa uống rượu bia.

Bộ trưởng cũng đề nghị các bộ, ngành trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia về việc đẩy mạnh tuyên truyền phố biến pháp luật ATGT để người thân, bạn bè chấp hành tốt.

 


Các đại biểu tham dự Lễ mít tinh. Ảnh: VGP/ Lê Sơn


Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần xung phong tăng cường tuyên tuyền lời kêu gọi “4 không”, hình thành các phong trào thi đua giữa các chi đoàn để nâng cao sự tự giác chấp hành pháp luật ATGT của đoàn viên, giúp đoàn viên hiểu rõ hậu quả của việc coi thường pháp luật và tác hại của việc điều khiển phương tiện sau khi uống rượu, bia.

“Bộ GD&ĐT cũng cần có những chương trình tuyên truyền sâu rộng kiến thức ATGT trong đội ngũ sinh viên học sinh. Trong đó, cần nghiên cứu đưa việc phố biến pháp luật về ATGT vào giáo trình các tiết học ngoại khóa để nâng cao nhận thức pháp luật của học sinh, sinh viên”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Theo bà Đặng Hoàng Oanh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay, yêu cầu tăng cường quản lý nhà nước bằng pháp luật là một tất yếu khách quan và buổi Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật gắn với sự kiện tổ chức Chương trình tuyên truyền, vận động sinh viên thực hiện "Đã uống rượu bia - Không lái xe” là một trong những điểm nhấn quan trọng trong tổng thể các hoạt động hưởng ứng ngày Pháp luật năm 2020. Đây cũng là hoạt động thiết thực cụ thể hóa chủ đề năm ATGT 2020.

Thông qua chương trình, Bộ Tư pháp cũng gửi thông điệp “Đã uống rượu bia - Không lái xe” sẽ đến gần nhất, nhanh nhất, có hiệu quả nhất tới các bạn trẻ, là cơ hội để thế hệ trẻ phát huy lòng nhiệt huyết, tiên phong trong việc nghiêm túc chấp hành pháp luật nói chung và pháp luật về ATGT nói riêng.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây