Algeria ban hành Luật đầu tư mới

Thứ tư - 24/08/2022 10:28
Ngày 24/7/2022, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã ký Luật số 22-18 về đầu tư sau khi được lưỡng viện quốc hội nước này thông qua.

Luật mới đưa ra một loạt các biện pháp nhằm cụ thể hóa các cam kết của Tổng thống liên quan đến cải thiện môi trường đầu tư và bảo đảm các điều kiện phù hợp để giải phóng tinh thần sáng tạo, đa dạng hóa nền kinh tế quốc dân trong khuôn khổ tầm nhìn chung và ổn định, có tính đến các nguyên tắc về tự do đầu tư, minh bạch và bình đẳng theo quy định của Hiến pháp năm 2020. Dự thảo luật nêu rõ việc tái tổ chức khung thể chế về đầu tư khi ấn định những nhiệm vụ của Hội đồng đầu tư quốc gia về đề xuất, phối hợp và đánh giá việc thực hiện chính sách quốc gia về đầu tư.
 

12

 

Luật cũng thay đổi tên gọi của Cơ quan phát triển đầu tư quốc gia (ANDI) thành Cơ quan xúc tiến đầu tư Algeria với vai trò xúc tiến, đồng hành cùng các nhà đầu tư thông qua việc thành lập chế độ một cửa quy mô quốc gia đối với các dự án lớn và đầu tư nước ngoài, thành lập cửa duy nhất phi tập trung đối với lĩnh vực đầu tư trong nước, chú trọng tăng cường các quyền của địa phương thông qua việc nâng cao tay nghề các tổ chức và cơ quan hành chính nhà nước liên quan, giảm thời gian xử lý hồ sơ xuống còn 1 tháng, mở rộng phạm vi bảo đảm cho việc chuyển vốn đầu tư và doanh thu ra nước ngoài cho các nhà đầu tư không thường trú tại Algeria. Cơ quan xúc tiến đầu tư Algeria sẽ trực thuộc Thủ tướng Chính phủ thay vì trực thuộc Bộ trưởng Bộ Công nghiệp như trước đây.

Cơ quan này cũng phụ trách việc đấu tranh chống quan liêu thông qua việc số hóa các thủ tục liên quan đến đầu tư bằng cách thành lập một nền tảng kỹ thuật số về nhà đầu tư và cấp ngay lập tức giấy chứng nhận đăng ký dự án đầu tư.

Những nội dung đáng chú ý khác trong Luật đầu tư mới là giảm kim ngạch nhập khẩu và áp dụng các hình phạt tối đa những người cản trở hoạt động đầu tư không phân biệt chức vụ và trách nhiệm như thế nào.

Những hệ thống khuyến khích đầu tư trong các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp, mỏ, y tế, dịch vụ từ xa, du lịch…) sẽ được thực hiện. Khung pháp lý về đầu tư sẽ được ổn định với thời hạn tối thiểu là 10 năm, đơn giản hóa và giảm quyền lực của chính quyền trong lĩnh vực này, tăng cường chế độ một cửa, xử lý đầu tư trực tiếp nước ngoài theo cách tiếp cận thực tế.

Chính phủ hi vọng những nỗ lực này sẽ được bù đắp bởi việc chuyển giao công nghệ cho phép Algeria tích hợp các chuỗi giá trị quốc tế. Những thay đổi này sẽ tạo điều kiện thu hút đầu tư nước ngoài vốn không ngừng giảm sút trong những năm qua. Theo Hội nghị Liên hiệp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), sau khi đạt đỉnh 2,75 tỷ USD vào năm 2009, các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Algeria đã không vượt quá 2 tỷ USD kể từ năm 2012 đến nay. Riêng năm 2021, dòng vốn FDI vào Algeria chỉ đạt 870 triệu USD trong khi năm 2020 là 1,14 tỷ USD.

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây