AmCham: Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý rõ ràng và ổn định

Thứ hai - 07/03/2022 14:38
Hoàn thiện khung pháp lý rõ ràng, minh bạch, có tỉnh ổn định cao đối với một số vấn đề sẽ giúp Việt Nam cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và tạo thuận lợi cho khu vực doanh nghiệp phát triển.

Theo bà Ginny Foote – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham), Việt Nam đã đạt được những tín hiệu tích cực trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và duy trì chuỗi cung ứng trong suốt 2 năm Covid-19 (2020-2021). Tuy vậy, trong tương lai, khi nền kinh tế thế giới đang dần phục hồi, tất cả các quốc gia đang cạnh tranh về chuỗi cung ứng, thì một môi trường pháp lý công bằng, minh bạch và có thể dự đoán được và coi trọng sự đổi mới là con đường tốt nhất để Việt Nam thu hút dòng vốn đầu tư mới, đồng thời duy trì tăng trưởng thu hút đầu tư đã có.
 

AmCham: Việt Nam cần xây dựng khung pháp lý rõ ràng, minh bạch

Bà Ginny Foote - Phó Chủ tịch AmCham

 Trước tiên, về vấn đề thuế, bà Ginny Foote cho rằng, tính minh bạch và khả năng dự đoán cao hơn trong hệ thống thuế cũng sẽ củng cố môi trường đầu tư của Việt Nam. Đồng thời khẳng định, khuyến khích Việt Nam tìm kiếm, ký kết và phê chuẩn chung một hiệp định thuế song phương với Hoa Kỳ, để tránh đánh thuế hai lần đối với các công dân và các khoản đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam.

AmCham kêu gọi Chính phủ ổn định chính sách thuế trong những năm tới để giúp doanh nghiệp phục hồi và tăng trưởng bền vững. Chúng tôi cho rằng hiện tại không phải là thời điểm thích hợp để tăng hoặc mở rộng thuế đối với doanh nghiệp” – bà Ginny Foote thông tin thêm.

AmCham cho rằng, chuyển đổi kỹ thuật số làm giảm đáng kể chi phí, cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ hơn cho nhiều người tiêu dùng và doanh nghiệp, đồng thời tăng khả năng tiếp cận các thị trường mới và lớn hơn. Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực thương mại điện tử, fintech và nền kinh tế sáng tạo. Song để phát huy hết tiềm năng của mình, Việt Nam cần đảm bảo một môi trường pháp lý thuận lợi, phù hợp với các thông lệ quốc tế vì việc dịch chuyển xuyên biên giới của hàng hóa, dịch vụ và dữ liệu ngày nay càng ngày càng tăng với độ bảo mật cao.

Tất cả chúng ta đều đang tìm kiếm các tiêu chuẩn toàn cầu - Việt Nam hiện có yếu tố rủi ro bị xâm nhập rất cao và việc nâng cấp hệ thống là điều hết sức quan trọng” – đại diện AmCham khẳng định.

Nhằm khắc phục vấn đề này, AmCham sẽ tiếp tục đối thoại với các bộ, Chính phủ của Việt Nam để đảm bảo các quy định mới khuyến khích các chính sách mở, minh bạch và nhất quán toàn cầu về thông tin, quyền riêng tư dữ liệu, bảo vệ sở hữu trí tuệ, an ninh mạng - và thương mại tự do, công bằng, đảm bảo nguyên tắc có đi có lại trong các dịch vụ kỹ thuật số phù hợp với các tiêu chuẩn toàn cầu cho cả nước ngoài và các công ty trong nước.
 

AmCham: Việt Nam cần xây dựng khung pháp lý rõ ràng, minh bạch

AmCham cho rằng, chính sách năng lượng sạch cần phản ánh cách tiếp cận của Chính phủ một cách toàn diện và xem xét việc tăng trưởng năng lượng từ nhiều góc độ.


Về vấn đề năng lượng, AmCham cho rằng, nhu cầu đối với các nguồn năng lượng sạch cho chuỗi cung ứng toàn cầu đang ngày một gia tăng trong bối cảnh hiện nay. Việc tiếp cận với năng lượng sạch không chỉ còn là một yếu tố phụ cận mà đã trở thành các yêu cầu thiết yếu từ các trụ sở chính của các công ty đa quốc gia. Đó cũng là lý do, đặc phái viên về Biến đổi Khí hậu của Tổng thống Biden – ông John Kerry đã có mặt tại Việt Nam vào tuần trước để gặp gỡ cũng như trao đổi với Chính phủ Việt Nam về tầm quan trọng của việc ứng phó với những thách thức của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Những tiến bộ của Việt Nam trong việc chuyển đổi năng lượng sẽ tạo ra lợi ích to lớn không chỉ đối với môi trường ở Việt Nam mà còn giúp đỡ nền kinh tế nói chung cũng như giúp Việt Nam thực hiện các cam kết đã đưa ra về khí hậu toàn cầu ở Glasgow.

"Để làm được điều đó, chính sách năng lượng sạch cần phản ánh cách tiếp cận của Chính phủ một cách toàn diện và xem xét việc tăng trưởng năng lượng từ nhiều góc độ. Bất kỳ kế hoạch nào cũng phải áp dụng những cải tiến, phát minh mới, chẳng hạn như năng lượng hydro, khả năng lưu trữ và các loại năng lượng tái tạo khác" - đại diện AmCham khuyến nghị.

Cơ sở hạ tầng con người cũng rất quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế, các thành viên AmCham cam kết giúp phát triển lực lượng lao động cạnh tranh toàn cầu cho Việt Na thông qua việc ủng hộ việc nâng cấp các chương trình đào tạo nghề như là “chìa khóa” giải quyết nhu cầu tuyển dụng lao động có kỹ năng. AmCham cũng khuyến khích Chính phủ hợp lý hóa các yêu cầu về giấy phép lao động và loại bỏ yêu cầu về giấy phép nhập cảnh cho các chuyên gia, đảm bảo rằng Việt Nam có thể tiếp tục thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu từ nước ngoài để giúp phát triển nền kinh tế.

Bà Ginny Foote - Phó Chủ tịch AmCham: Các công ty thành viên của AmCham rất tin tưởng vào tương lai tại Việt Nam. Theo đó, những đổi mới trọng yếu đối với các vấn đề nêu trên sẽ cho phép phục hồi kinh tế một cách vững chắc và bền bỉ, đồng thời hỗ trợ cho khát vọng của Việt Nam trong việc thúc đẩy đất nước trong lĩnh vực cạnh tranh kinh tế tiếp theo.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây