“Áo chống sốc nhiệt” - Sản phẩm ý nghĩa cho công tác phòng dịch

Thứ ba - 31/08/2021 16:07
Ưu điểm của áo chống sốc nhiệt là hiệu quả làm mát cao, điều hòa nhiệt độ cơ thể. Sản phẩm được sản xuất từ các nguyên liệu có sẵn trên thị trường, đơn giản, dễ tìm, giá thành thấp. Đây là một sản phẩm do các cán bộ Bệnh viện Y học cổ truyền, Bộ Công an sáng chế.

 


Các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an tại tâm dịch COVID-19 Bắc Giang... Ảnh: VGPNhững ngày nắng nóng cực điểm cũng là thời điểm Bắc Giang đang là điểm nóng tâm dịch COVID-19.  Để chống chọi với bệnh dịch COVID-19, nhiều y bác sĩ và các lực lượng tuyến đầu đã gồng mình khoác trên mình chiếc áo bảo hộ cấp độ 4 kín mín trong cái nóng nung người, đến mức nhiều người sốc nhiệt, choáng ngất, phồng rộp… Thấu hiểu sự vất vả của đồng nghiệp, Đại úy Phạm Thị Hòa và Thượng úy Lê Thị Hòa - cán bộ Khoa Chống nhiễm khuẩn, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bộ Công an, đã sáng chế ra “áo chống sốc nhiệt” trong phòng dịch cho cán bộ y tế - một sản phẩm nhỏ nhưng ý nghĩa vô cùng lớn.

Khi được hỏi động lực nào giúp các chị nghĩ đến việc làm áo chống sốc nhiệt mặc trong áo bảo hộ cấp độ 4 dùng cho cán bộ y tế, Thượng úy Lê Thị Hòa tâm sự: Chứng kiến nhân viên y tế tại các tuyến đầu chống dịch trong bộ quần áo bảo hộ bị sốc nhiệt do nắng nóng trong khi làm nhiệm vụ, thương đồng đội, tôi trăn trở nghĩ cách giúp hạ thân nhiệt cho các nhân viên y tế trong khi làm nhiệm vụ. Ý tưởng về chiếc áo chống sốc nhiệt bắt đầu nhen nhóm trong đầu. Tôi đem ý tưởng áo chống sốc nhiệt trao đổi với đồng nghiệp Phạm Thị Hoà. Hai chị em sôi nổi bàn thảo, mỗi người đóng góp một ý kiến, thế rồi hình mẫu về chiếc áo chống sốc nhiệt đầu tiên hình thành. Từ ý tưởng cho đến khi mày mò làm ra sản phẩm mẫu đầu tiên mất trọn 3 ngày.
 


Đại úy Phạm Thị Hòa (trái) và Thượng úy Lê Thị Hòa (phải) giới thiệu về áo chống sốc nhiệt. Ảnh: VGPNói về cấu tạo chiếc áo, các chị cho biết, đó là áo cộc tay làm bằng chất liệu nhẹ, dễ thấm mồi hôi, có 4 túi đựng đá khô (đá khô được đựng trong các túi nylon dán kín để lâu tan), có thể tái sử dụng mà vẫn đảm bảo tính chống nhiễm khuẩn của áo bảo hộ. Áo này được mặc trong áo bảo hộ cấp 4 dùng cho cán bộ y tế khi thực hiện nhiệm vụ.

Đại úy Hòa cho biết thêm: Ưu điểm của áo chống sốc nhiệt là hiệu quả làm mát cao, điều hòa nhiệt độ cơ thể. Sản phẩm được sản xuất từ các nguyên liệu có sẵn trên thị trường, đơn giản, dễ tìm, giá thành thấp. 

Dù chiếc áo đã thành công bởi tính thực tiễn cao, nhưng Đại úy Phạm Thị Hòa cho biết, các chị chưa nghĩ đến việc sản xuất theo quy mô lớn vì trong ý tưởng, mục đích của các chị chỉ là phục vụ các nhân viên y tế trong thời điểm chống dịch và cũng mong dịch sớm qua nhanh để những cán bộ y tế và mọi người dân được trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường. Việc đăng ký thương hiệu hay sở hữu trí tuệ là vấn đề lớn, cần rất nhiều quy định... và các chị cũng không nghĩ đến.

Qua phản hồi về hiệu quả sản phẩm cho thấy, áo chống sốc nhiệt do Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an sáng chế rất hiệu quả trong việc điều hòa thân nhiệt, tránh tình trạng sốc nhiệt cho nhân viên y tế khi mặc áo bảo hộ cấp độ 4. Đại úy Phạm Thị Hòa và Thượng úy Lê Thị Hòa đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng bằng khen vì thành tích chống dịch COVID-19.  

Vinh dự và tự hào, nhưng với các chị, phần thưởng lớn hơn là đã làm một việc có ích, bởi giờ đây các y, bác sĩ ở khắp mọi nơi trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 đã bớt nhọc nhằn, bởi họ đã có những chiếc áo chống sốc nhiệt do Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an sáng chế, gửi tặng./.

Nguồn tin: www.baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây