ASEAN khởi động xây dựng Chỉ số Chính sách SME ASEAN 2024

Thứ sáu - 29/07/2022 12:28
Sau cuộc họp của 55 quan chức từ cơ quan phụ trách phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa ASEAN của ASEAN, Chỉ số Chính sách SME ASEAN 2024 chính thức khởi động.

Ngày 27/7, Sau cuộc họp kéo dài hai ngày của 55 quan chức từ các cơ quan phụ trách phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa ASEAN (SME) của các quốc gia ASEAN, đại diện từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), chương trình Deutsche Gesellschaft für Internationale Zusammenarbeit (GIZ) GmbH của Đức và Ban Thư ký ASEAN, Chỉ số Chính sách SME ASEAN 2024 đã chính thức được khởi động. Ấn bản cập nhật, dự kiến ​​công bố vào năm 2024, sẽ xem lại các đánh giá được trình bày trong ấn bản trước và xem xét những phát triển gần đây và xu hướng mới ảnh hưởng đến bối cảnh chính sách doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Đông Nam Á và các nước thành viên ASEAN.
 

ASEAN khởi động xây dựng Chỉ số Chính sách SME ASEAN 2024


Tại cuộc họp, Thein Swe -Tổng Cục trưởng Tổng cục Giám sát và Kiểm tra công nghiệp Myanmar, và Chủ tịch Ủy ban Điều phối ASEAN về doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (ACCMSME), nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá lại và cập nhật các phương pháp, học hỏi từ các bài học của đại dịch và các tác động phát sinh từ các tình hình toàn cầu hiện nay. Satvinder Singh, Phó Tổng Thư ký phụ trách Cộng đồng Kinh tế ASEAN, cũng nhấn mạnh quan điểm này.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Satvinder Singh đã chia sẻ các khía cạnh chính sách chính về số hóa, thúc đẩy SME tiếp cận tài trợ thương mại và nền kinh tế bền vững được đưa vào Chỉ số Chính sách SME ASEAN cập nhật. Đứng đầu Bộ phận Đông Nam Á của OECD, tiến sĩ Böhmer nhấn mạnh rằng Chỉ số Chính sách SME ASEAN sẽ hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách vì nó đưa ra các con số về các chính sách SME có liên quan và cho phép đánh giá các khung chính sách giữa các quốc gia. Điều này sẽ cho phép các nhà hoạch định chính sách nhìn rõ các lĩnh vực điểm mạnh và điểm yếu, đồng thời hợp tác hiệu quả ở cấp khu vực.

Giám đốc điều hành của ERIA, Koji Hachiyama nhấn mạnh tầm quan trọng của chỉ số chính sách SME vì việc đánh giá các chính sách định hình sự phát triển của MSMEs chắc chắn có thể giúp các doanh nghiệp này tìm ra những điều chỉnh cần thiết để điều hướng thành công thời kỳ hậu đại dịch. Martin Hansen, Giám đốc Quốc gia Indonesia, ASEAN và Timor Leste, đã nêu bật nền tảng Tiếp cận ASEAN trong bài phát biểu của mình. Nền tảng này cung cấp khả năng thực hiện kết nối ảo, đào tạo và hội thảo về các chủ đề liên quan đến SME, ngoài việc hỗ trợ thông tin về thị trường và thương mại trong ASEAN.

Dựa trên phương pháp luận do OECD phát triển, Chỉ số Chính sách SME ASEAN là một công cụ đo điểm chuẩn để các nền kinh tế mới nổi theo dõi và đánh giá các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME). Nó nhằm mục đích nâng cao năng lực của các nhà hoạch định chính sách trong việc xác định các lĩnh vực chính sách cho các cải cách trong tương lai và thực hiện chúng phù hợp với các thông lệ tốt quốc tế.

Chỉ số Chính sách SME ASEAN bao gồm tám lĩnh vực chính sách liên quan đến phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, đó là: (1) Năng suất, công nghệ và đổi mới; (2) Chính sách môi trường và SME; (3) Tiếp cận tài chính; (4) Tiếp cận thị trường và quốc tế hóa; (5) Khung thể chế; (6) Luật pháp, quy định và thuế; (7) Giáo dục và kỹ năng kinh doanh; và (8) Doanh nghiệp xã hội và SME hòa nhập. Chỉ số Chính sách SME ASEAN 2024 là một nỗ lực chung giữa ASEAN thông qua ACCMSME, OECD và ERIA. Ấn bản mới được hỗ trợ tài trợ từ Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ) thông qua GIZ. Sáng kiến ​​này góp phần vào việc đạt được các mục tiêu chiến lược của ASEAN và các kết quả mong muốn cho các SME, như được nêu trong Kế hoạch Hành động Chiến lược 2016-2025 về Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa ASEAN.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây