Australia luôn chú trọng phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam

Thứ ba - 13/09/2022 10:53
 Thủ tướng Australia Albanese khẳng định Chính phủ Công đảng của Australia và cá nhân ông luôn coi Việt Nam là bạn, là đối tác quan trọng trong ASEAN và khu vực, đồng thời luôn chú trọng phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.
Australia luôn chú trọng phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chào xã giao Thủ tướng Australia Anthony Albanese - Ảnh: BNG

Trong chuyến thăm chính thức Australia và đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Australia lần thứ 4, chiều 12/9, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đến chào xã giao Thủ tướng Australia Anthony Albanese tại Nhà Quốc hội Liên bang Australia.

Hoan nghênh Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Australia lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Thủ tướng Australia đánh giá chuyến thăm của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn có ý nghĩa quan trọng, cùng với chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong tháng 6 vừa qua tạo những động lực mới, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia.

Ông Albanese bày tỏ tình cảm tốt đẹp dành cho Việt Nam, nhắc lại ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm Việt Nam trước đây và chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội ngày nay cùng với vai trò và vị thế ngày càng tăng ở khu vực.

Thủ tướng Australia khẳng định Chính phủ Công đảng của Australia và cá nhân ông luôn coi Việt Nam là bạn, là đối tác quan trọng trong ASEAN và khu vực, đồng thời luôn chú trọng phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam.

Về phía mình, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc mừng thắng lợi của Công đảng và cá nhân Thủ tướng Albanese trong cuộc Tổng tuyển cử tại Australia vừa qua và các thành tựu chính quyền Công đảng đạt được trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trân trọng chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Thủ tướng Anthony Albanese.

Bộ trưởng cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Australia đã hỗ trợ Việt Nam 22,2 triệu liều vaccine và nhiều trang thiết bị, vật tư y tế từ đầu đại dịch COVID-19 tới nay. Sự giúp đỡ quý báu này không chỉ góp phần giúp Việt Nam kiểm soát dịch mà còn sớm mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Sự hiểu biết lẫn nhau và tin cậy chính trị được củng cố; quan hệ kinh tế - thương mại được mở rộng, nhất là kim ngạch hai chiều đã vượt mốc 10 tỷ USD. Các lĩnh vực khác như an ninh-quốc phòng, văn hoá-giáo dục, giao lưu nhân dân đều được tăng cường…

Trên tinh thần đó, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Chính phủ Australia và Thủ tướng Albanese tiếp tục quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực mới như năng lượng mới và ứng phó biến đổi khí hậu, giúp Việt Nam thực hiện cam kết tại COP26.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị hai bên cần tích cực chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó có việc tổ chức các chuyến thăm cấp cao, các hoạt động văn hoá, du lịch và giao lưu nhân dân…

Thủ tướng Anthony Albanese cảm ơn lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã gửi lời chúc mừng đến Thủ tướng và Chính phủ mới do ông đứng đầu; khẳng định ủng hộ các đề nghị của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và bày tỏ tin tưởng Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Australia lần thứ 4 sẽ thành công tốt đẹp và hai bên sẽ trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm mở rộng, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thủ tướng Australia cũng đề nghị Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò trong ASEAN thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Australia-ASEAN phát triển sâu rộng./.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây