Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung phát huy lợi thế cạnh tranh của tỉnh trung tâm Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam

Chủ nhật - 19/12/2021 23:57
Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (1991-2021) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, tổ chức sáng ngày 18/12.
 
Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung phát huy lợi thế cạnh tranh của tỉnh trung tâm Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam


Tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước dành cho Đảng bộ, chính quyền và dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do có những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc


Cực tăng trưởng kinh tế phía Nam

Tại lễ kỷ niệm, ông Phạm Viết Thanh - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ôn lại quá trình thành lập tỉnh. Theo đó, ngày 12/8/1991, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chính thức được Quốc hội khóa VIII thông qua Nghị quyết thành lập.

Sau 30 năm thành lập, Bà Rịa-Vũng Tàu đã từng bước vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Đến nay, Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển cao, đứng trong nhóm 5 địa phương thu ngân sách cao nhất cả nước, đóng góp lớn vào ngân sách quốc gia, là một trong ít các tỉnh, thành tự cân đối ngân sách địa phương trong suốt giai đoạn từ năm 1996 đến nay.

Cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phù hợp với tiềm năng và lợi thế của tỉnh, giảm dần phụ thuộc khai khoáng, dầu và khí.

Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung phát huy lợi thế cạnh tranh của tỉnh trung tâm Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam


Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu


Qua 3 thập niên phát triển, bên cạnh các thế mạnh truyền thống thì dịch vụ cảng biển và logistics, với vai trò chiến lược mang tầm quốc tế của cụm cảng Cái Mép -Thị Vải, đang dần trở thành ngành kinh tế chủ lực mới của tỉnh, đồng thời đóng góp tích cực vào chiến lược kinh tế hướng ra xuất khẩu của cả Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam hiện nay, cũng như trong những thập niên tới.. Đồng thời khẳng định vai trò là cực tăng trưởng Vùng kinh tế Đông Nam bộ.

Đến nay, quy mô kinh tế của Bà Rịa - Vũng Tàu đứng thứ 4 trong 63 tỉnh, thành của cả nước. GRDP bình quân đầu người luôn thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu, đạt gần 300 triệu đồng, tăng gần 30 lần so với thời điểm thành lập tỉnh cách đây 30 năm.

Thừa kế truyền thống cách mạng và tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo vốn có, Bà Rịa - Vũng Tàu vững tin sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành quả phát triển hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa vào thành quả phát triển chung của đất nước, xứng đáng với niềm tin của nhân dân tỉnh và sự kỳ vọng của cả nước
 

Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung phát huy lợi thế cạnh tranh của tỉnh trung tâm Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam


Các đại biểu tham dự buổi Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu


Cùng với cả nước, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng xác định một vị trí quan trọng trong các "bức tranh" đó. Cụ thể: Năm 2025, Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao, đứng trong tốp đầu cả nước về GRDP bình quân đầu người như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần VII đề ra. Định hướng đến năm 2030, là tỉnh phát triển với thế mạnh vượt trội về công nghiệp chế biến chế tạo, dịch vụ cảng biển và logistics, du lịch biển và nông nghiệp công nghệ cao; tầm nhìn đến năm 2045 sẽ trở thành tỉnh phát triển toàn diện, trong đó đưa thế mạnh kinh tế biển lên tầm cạnh tranh khu vực và toàn cầu.

Tập trung phát triển mạnh về công nghiệp, cảng biển tạo động lực tăng trưởng mới

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực và những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt được trong suốt chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, đóng góp hiệu quả vào thành tựu chung của cả nước.
 

Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung phát huy lợi thế cạnh tranh của tỉnh trung tâm Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo


Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, Bà Rịa - Vũng Tàu cần tập trung nguồn lực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục sản xuất, thúc đẩy tái mở cửa, nối lại các chuỗi cung ứng và thị trường lao động, nỗ lực hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu kinh tế - xã hội trong năm 2021. Đồng thời tạo đà vững chắc cho tăng trưởng kinh tế nhanh trong năm 2022 để bù đắp cho sự suy giảm vừa qua do dịch Covid-19, phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu cho cả giai đoạn 2021-2025, đóng góp tích cực và lớn hơn nữa vào thành tựu chung của cả nước.

Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung phát huy tốt hơn nữa những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của một tỉnh nằm ở trung tâm của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong đó tập trung phát triển mạnh về công nghiệp chế biến, chế tạo; phát huy lợi thế là 1 trong 2 cảng biển nước sâu của quốc gia, nhất là hệ thống cảng biển đặc biệt Cái Mép - Thị Vải, nâng cao sức cạnh tranh trong khu vực và quốc tế; phát triển mạnh du lịch và nông nghiệp công nghệ cao, tạo động lực tăng trưởng mới.

“Bà Rịa - Vũng Tàu thúc đẩy các sáng kiến, chương trình, dự án liên kết vùng, trước hết là hợp tác với các địa phương Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cùng nhau mở cửa kinh tế, thực hiện các dự án đầu tư chung về cơ sở hạ tầng phục vụ cho sự phát triển kinh tế toàn vùng như sân bay Long Thành, cụm cảng biển Cái Mép - Thị Vải, cao tốc đường bộ và đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu...” - Thủ tướng yêu cầu.

 

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây