Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Nội bàn định hướng cho trước mắt và cả nhiệm kỳ

Thứ hai - 30/11/2020 15:10
Sáng 28/11, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ hai, Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội (khóa XVII), thảo luận, thông qua nhiều nội dung quan trọng.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Thùy Linh


Hội nghị lần thứ hai, Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVII họp bàn 10 nội dung quan trọng gồm: Thông qua quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố; Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực Thành ủy khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025; Chương trình công tác toàn khóa của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025; Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII; Chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 và Kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát năm 2021 của Thành ủy; Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020; Phương hướng nhiệm vụ năm 2021 của Thành ủy; Phương hướng Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố giai đoạn 2021-2025; Tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2020 và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 của Thành phố.

Hội nghị còn nhằm định hướng Kế hoạch tài chính 5 năm giai đoạn 2021-2025, 3 năm 2021-2023; Tình hình thực hiện ngân sách của thành phố năm 2020, dự toán ngân sách địa phương và phân bổ ngân sách các cấp thành phố năm 2021; Định hướng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 20221-2025, Kế hoạch đầu tư công năm 2021 của Thành phố…

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP. Hà Nội cho biết, ngay sau Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, Thành ủy đã thực hiện phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; thực hiện một bước về kiện toàn công tác tổ chức cán bộ; tổ chức tổng kết công tác Đại hội; chủ động ban hành Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội, hoàn thiện và tổ chức xuất bản để phục vụ công tác nghiên cứu, tuyên truyền, phổ biến các văn kiện của Đại hội;

Đồng thời, tập trung cao độ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh; công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị tích cực cho triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII trong giai đoạn 2021-2025 và năm 2021.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, các nội dung được bàn thảo tại hội nghị lần này rất quan trọng, không chỉ định hướng cho trước mắt mà còn có tính lâu dài cho cả nhiệm kỳ, được khái quát vào 4 nhóm nội dung về quy chế, hoạt động và chương trình công tác toàn khóa của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVII; các nội dung về công tác kiểm tra, giám sát của Thành ủy; công tác xây dựng Đảng và các nội dung về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội,tài chính - ngân sách, đầu tư công trung hạn của Thành phố.

Trong đó, về quy chế hoạt động của Thành ủy khóa XVII, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị các Thành ủy viên cho ý kiến bổ sung hoặc điều chỉnh nội dung theo từng năm và cả nhiệm kỳ để hoàn thiện Chương trình công tác toàn khóa, vừa bảo đảm về mặt thời gian, trên từng lĩnh vực cụ thể, vừa tập trung vào những vấn đề lớn, trọng tâm, vấn đề cấp bách ảnh hưởng đến đời sống dân sinh; bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo vừa toàn diện, vừa trọng tâm của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Thành ủy.

Về Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2021, Bí thư Thành ủy đề nghị đại biểu cho ý kiến cụ thể về số lượng và nội dung các cuộc kiểm tra, giám sát chuyên đề trong năm 2021.
 


Toàn cảnh hội nghị - Ảnh: Thùy Linh


Đối với công tác xây dựng Đảng, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu hội nghị tập trung thảo luận làm rõ công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm của các cấp, các ngành trong năm qua. “Vì sao trong bối cảnh khó khăn do tác động của dịch COVID-19 nhưng kinh tế của Thủ đô vẫn tăng trưởng tích cực, gấp 1,5 lần mức chung của cả nước; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn vẫn đạt dự toán và tăng 3,5% so với cùng kỳ. Tình hình dịch bệnh, thời tiết không thuận lợi nhưng nông nghiệp vẫn tăng 4,2%, mức tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Vì sao trong bối cảnh phải tập trung xử lý khối lượng công việc phát sinh rất lớn nhưng năm 2020, Thành phố vẫn giải quyết được những vấn đề dân sinh bức xúc kéo dài nhiều năm…”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ gợi mở.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị các đại biểu thảo luận làm rõ những tồn tại, hạn chế như công tác giải ngân vốn đầu tư công chưa đáp ứng yêu cầu; chỉ số SIPAS và PAPI còn ở mức thấp; vì sao nạn ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, rác thải vẫn chậm được giải quyết.

“Phải chăng là do chúng ta chưa quyết liệt, tập trung xử lý, hay là do vướng mắc cơ chế, chính sách, hay là chưa tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, trong cộng đồng doanh nghiệp?”, Bí thư Thành ủy đặt câu hỏi và yêu cầu các đại biểu đưa ra các giải pháp cụ thể để giải quyết cho bằng được những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra.

Đối với các nội dung về phát triển kinh tế-xã hội, tài chính-ngân sách, đầu tư công của Thành phố, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội với các định hướng lớn về khung kế hoạch 5 năm, 3 năm; đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế-xã hội, đầu tư công năm 2020, những kết quả nổi bật, những tồn tại, yếu kém; các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để tổ chức thực hiện, nhất là đối với các nhiệm vụ, vấn đề dân sinh cấp bách.

“Hội nghị Thành ủy lần thứ hai có ý nghĩa rất quan trọng, mang tính quyết định đến việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII. Khối lượng công việc rất lớn, thời gian lại không có nhiều, đề nghị các đồng chí tập trung trí tuệ, phát huy tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng bộ và nhân dân Thủ đô, phát biểu, cho ý kiến trong thảo luận ở tổ, cũng như tại phiên họp toàn thể vào các văn bản trình Ban Chấp hành”, Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây