Bang Oregon (Hoa Kỳ) mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn

Thứ ba - 15/11/2022 10:16
Thống đốc bang Oregon (Hoa Kỳ) Katherine Brown bày tỏ mong muốn cùng Việt Nam khai thác tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn.
Bang Oregon (Hoa Kỳ) mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh và Thống đốc bang Oregon (Hoa Kỳ) Katherine Brown
- Ảnh: VGP/Hải Minh

Ngày 14/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tiếp bà Katherine Brown, Thống đốc bang Oregon, Hoa Kỳ, lần thứ hai sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đang phát triển tích cực, thực chất, đạt nhiều bước tiến trên các lĩnh vực, bất chấp tác động của đại dịch COVID-19, trong đó thương mại song phương đạt mức kỷ lục hơn 111 tỷ USD năm 2021.

Trong tổng thể quan hệ hai nước, Việt Nam rất coi trọng quan hệ hợp tác với bang Oregon và các bang của Hoa Kỳ, coi bang Oregon là một trong những bang cửa ngõ của miền Tây Hoa Kỳ trong phát triển quan hệ với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực và Thống đốc Katherine Brown cùng điểm lại những tiến triển trong quan hệ hai nước kể từ khi hai bên ký kết Ý định thư hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và bang Oregon năm 2015.

Theo đó, quan hệ giữa Oregon và Việt Nam thời gian qua đã phát triển tốt đẹp, đạt nhiều kết quả cụ thể trên các lĩnh vực truyền thống như kinh tế – thương mại, giáo dục – đào tạo, văn hóa….

Bang Oregon (Hoa Kỳ) mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn - Ảnh 2.

Thống đốc bang Oregon Katherine Brown bày tỏ mong muốn cùng Việt Nam khai thác tiềm năng hợp tác trong lĩnh bán dẫn - Ảnh: VGP/Hải Minh

Hai bên bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế – thương mại, thông qua việc tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp hai nước, trao đổi văn hóa – giáo dục và hợp tác giữa bang Oregon và các địa phương của Việt Nam; đồng thời mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực bang Oregon có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Thống đốc Katherine Brown bày tỏ vui mừng được thăm Việt Nam trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển một cách tích cực, thực chất và hai bên đang hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.

Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 8 của Oregon, đạt hơn 1 tỷ USD trong năm 2021, nhiều công ty lớn của Hoa Kỳ như Nike, Intel, Columbia Sports… kinh doanh, đầu tư hiệu quả tại Việt Nam, Thống đốc bang Oregon cho hay.

Bà Katherine Brown cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đang quan tâm, thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn, vốn là một trong những ngành thế mạnh của bang Oregon; bày tỏ mong muốn hai bên khai thác tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này.

Thống đốc Katherine Brown đánh giá cao cộng đồng người Việt tại bang Oregon và bày tỏ vui mừng trước việc 5 người gốc Việt đã trúng cử các vị trí quan trọng tại Hạ viện bang Oregon trong kỳ bầu cử vừa qua./.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây