Bảo đảm an ninh, an toàn trường học cần được quan tâm đặc biệt

Thứ năm - 03/12/2020 11:25
Tuy là huyện nghèo, đặc biệt khó khăn của tỉnh Thanh Hóa với dân số phần lớn là đồng bào dân tộc, nhưng trong những năm qua, Mường Lát đã đặc biệt quan tâm đầu tư cho giáo dục. 

 


Đoàn công tác liên ngành của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an kiểm tra tại huyện Mường Lát (Thanh Hoá) về công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống bạo lực học đường và vi phạm đạo đức nhà giáo. Ảnh: VGP/Nhật Nam


Trong ba ngày, từ 29/11-1/12, đoàn công tác liên ngành của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an đã đến kiểm tra tại huyện Mường Lát (Thanh Hoá) về công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống bạo lực học đường và vi phạm đạo đức nhà giáo.

Mường Lát là huyện biên giới, điều kiện kinh-tế xã hội còn nhiều khó khăn. Vì vậy, việc bảo đảm các điều kiện dạy và học, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà ngành giáo dục địa phương và Bộ GD&ĐT đặc biệt quan tâm.

Chủ tịch UBND huyện Mường Lát Nguyễn Văn Bình chia sẻ, Mường Lát là huyện nghèo, đặc biệt khó khăn của tỉnh Thanh Hóa với dân số phần lớn là đồng bào dân tộc, phần lớn sống bằng nghề nông, vẫn còn có 28 thôn bản chưa có điện. Tuy nhiên, trong những năm qua, Mường Lát đặc biệt quan tâm đầu tư cho giáo dục. 

Hiện nay, toàn huyện có 33 trường học, 571 nhóm lớp. Chất lượng giáo dục những năm gần đây ngày càng được nâng cao. Tình hình an ninh trật tự, vi phạm đạo đức nhà giáo không xảy ra. Phần lớn các thầy cô ở miền xuôi tình nguyện lên Mường Lát để "cõng chữ lên non", cuộc sống rất khó khăn nhưng rất tâm huyết với nghề.

Tuy nhiên, trên địa bàn huyện vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Để ngăn chặn vi phạm cần có quy chế phối hợp giữa các trường với công an, đoàn thanh niên. Lãnh đạo huyện lưu ý hiệu trưởng các nhà trường quan tâm, thực hiện nghiêm túc văn bản của Sở, của Bộ. Đặc biệt quan tâm đến việc ngăn chặn bạo lực học đường, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống và kỹ năng sống cho học sinh.

 


Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT trao tặng ngành GD-ĐT huyện Mường Lát sách giáo khoa, thiết bị dạy học, tạp chí, đồ chơi cho trẻ mầm non. Ảnh: VGP/Nhật Nam


Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Lát Lò Văn Tuấn cho biết, xác định tầm quan trọng của công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống bạo lực học đường, ngay từ đầu năm học, Phòng đã chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của ngành.

Thông qua các cuộc họp giao ban, họp tổ chuyên môn, họp hội đồng toàn trường, đã phổ biến và tuyên truyền trong giáo viên các văn bản để giáo viên kịp thời nắm bắt và có kế hoạch giáo dục học sinh đúng mực. 

Việc giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh được lồng ghép qua các buổi chào cờ đầu tuần, lồng ghép trong các môn học như môn Giáo dục công dân, tuyên truyền qua hoạt động ngoài giờ lên lớp, ngoại khoá.

Các nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động và cuộc thi tìm hiểu luật ATGT, hoạt động ngoại khóa nhằm giáo dục ý thức, trách nhiệm về bảo đảm an ninh trật tự và giúp các em tránh xa với các tệ nạn xã hội.

Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể trong việc triển khai thực hiện chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, phòng chống các tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực học đường, có biện pháp phát hiện và ngăn chặn kịp thời những tác hại tiêu cực trong việc sử dụng Internet, game mạng có nội dung xấu và không lành mạnh trong học sinh.

Kịp thời kiến nghị với công an thị trấn và chính quyền địa phương có biện pháp kiểm tra, giám sát, xử lý những biểu hiện phức tạp về an ninh trật tự, gây tác động xấu đến học sinh; đặc biệt là những trường hợp học sinh đánh nhau.

Gắn công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội với công tác giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh thông qua giảng dạy các môn học từ giáo dục công dân, hướng nghiệp dạy nghề đến việc tích hợp vào các môn học khác, cũng là một trong các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học hằng năm của nhà trường.

Trưởng đoàn công tác - ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) nhấn mạnh, là địa bàn trọng yếu của tỉnh Thanh Hoá cũng như cả nước, việc nâng cao chất lượng giáo dục và đảm bảo an ninh, an toàn trường học ở Mường Lát cần được quan tâm đặc biệt.

Qua kiểm tra thực tế, đoàn công tác nhận thấy, trên địa bàn huyện Mường Lát hiện không xảy ra tình trạng mất an toàn, an ninh trường học cũng như vi phạm đạo đức nhà giáo.

Tuy nhiên, một số trường học gần sông, suối, không có tường rào bao quanh, không có nhân viên bảo vệ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Một số trường học chưa cập nhật hết các quy định mới, chính sách mới của ngành giáo dục, Chính phủ cho nên gặp khó khăn trong công tác quản lý, giáo dục. 

 


Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT trao 20 suất học bổng Vừ A Dính cho học sinh Trường tiểu học và THCS thị trấn Mường Lát. Ảnh: VGP/Nhật Nam


Ông Bùi Văn Linh đề nghị ngành giáo dục địa phương cần cập nhật kịp thời các chế độ, chính sách, ứng xử văn hoá, công tác xã hội, quy chế, điều lệ các cấp học. Việc làm này cần quan tâm thực hiện bởi nếu không cập nhật kịp thời sẽ không áp dụng được chính sách và làm đúng, việc quản lý giáo dục sẽ không đạt được yêu cầu cao..

Cần đẩy mạnh công tác giáo dục phổ biến pháp luật cho người học. Nội dung này liên quan nhiều cơ quan, nên cần có cơ chế phối hợp, thực hiện giúp học sinh có hiểu biết không bị lôi kéo làm việc xấu.

Cần thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức giáo dục lý tưởng cách mạng cho học sinh thông qua các môn học, hoạt động ngoại khoá để phòng tránh vi phạm pháp luật. Tăng cường giáo dục các kỹ năng sống về phòng cháy chữa cháy, tai nạn đuối nước cho các em. Tăng cường bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ quản lý, giáo viên; rà soát điều kiện cơ sở vật chất, tường rào, có thể gây nguy hiểm cho học sinh... 

Nhân chuyến công tác, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã trao 20 suất học bổng Vừ A Dính cho học sinh Trường tiểu học và THCS thị trấn Mường Lát và 10 suất học bổng Vừ A Dính cho học sinh Trường THPT Mường Lát (mỗi suất trị giá một triệu đồng).

Bộ GD&ĐT, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng đã trao tặng ngành GD&ĐT Mường Lát sách giáo khoa, thiết bị dạy học, tạp chí, đồ chơi cho trẻ mầm non với tổng số tiền 110 triệu đồng.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây