Bến Tre lên phương án trở về trạng thái bình thường mới

Thứ hai - 23/08/2021 12:32
Vừa truy vết vừa xét nghiệm để phát hiện F0 nhằm thiết lập và bảo vệ vững chắc “vùng xanh”, thu hẹp “vùng đỏ” để sớm trở lại trạng thái bình thường mới là quyết tâm của tỉnh Bến Tre trong “cuộc chiến" chống COVID-19 được nêu tại cuộc họp do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bến Tre tổ chức chiều 21/8.

Bí thư Tỉnh Ủy Bến Tre Lê Đức Thọ phát biểu tại cuộc họp chiều 21/8. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Bến TrePhát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị các huyện, thành phố căn cứ kế hoạch cấp bách phòng chống dịch của UBND tỉnh, từ đó, có kịch bản xét nghiệm, sàng lọc, kiểm soát để bóc tách F0.

Cuộc họp thống nhất phương án phòng chống dịch hiện nay trong toàn tỉnh là vừa truy vết vừa xét nghiệm phát hiện F0 nhằm thiết lập và bảo vệ vững chắc “vùng xanh”. Các địa phương, gồm: TP. Bến Tre, Chợ Lách, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Bình Đại, Mỏ Cày Nam đến ngày 30/8 đưa địa phương trở về điều kiện bình thường mới.

Các huyện: Châu Thành, Thạnh Phú, Ba Tri phấn đấu chậm nhất đến ngày 15/9 chuyển sang thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg. Toàn tỉnh phấn đấu chậm nhất ngày 15/9 trở về trạng thái bình thường mới.

Theo phương án phòng chống dịch của tỉnh, với vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ), thực hiện xét nghiệm tất cả người dân trong ấp, khu phố, thời gian 3 ngày xét nghiệm sàng lọc 1 lần. Với vùng nguy cơ cao (vùng vàng), chọn mỗi hộ gia đình 3 người để xét nghiệm. Vùng nguy cơ (vùng cam), mỗi hộ gia đình lấy mẫu xét nghiệm 1 người và 3 ngày hoán đổi (nếu trên 3 thành viên) xét nghiệm 1 lần. Vùng bình thường mới (vùng  xanh) sẽ chọn mẫu ngẫu nhiên 50% dân số trên địa bàn để xét nghiệm.

Để đạt được mục tiêu, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre yêu cầu ngành công an, quân đội quy hoạch lại các chốt để thiết lập vành đai với 4 vòng kiểm soát dịch. Các xã rà soát lại Tổ COVID cộng đồng, trong đó thanh niên giữ vai trò xung kích. Các hội, đoàn thể, Liên đoàn Lao động tích cực tham gia tổ chức hỗ trợ cho các địa phương, ưu tiên cho gia đình chính sách, vùng khó khăn.

Các địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg. Bí thư Huyện ủy, Thành ủy trực tiếp chịu trách nhiệm công tác phòng chống dịch tại tỉnh.

Các sở, ban, ngành liên quan đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm, thuốc men và tiêu thụ hàng hóa cho người dân; kiểm soát chặt chẽ, gắt gao theo 4 vành đai (tỉnh, huyện, xã, ấp) để ngăn chặn yếu tố nguy cơ dịch bệnh xâm nhập; kiểm soát phương tiện di chuyển hàng hóa, không để xảy ra tình trạng lợi dụng luồng xanh làm ảnh hưởng công tác phòng chống dịch tại tỉnh.

 Căn cứ tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Y tế, các đơn vị phụ trách tổ chức mua sắm vật tư thiết bị ngay để phục vụ công tác phòng chống dịch. Trong lúc việc xét nghiệm PCR của tỉnh chưa đáp ứng được thì trong trường hợp cần thiết đề xuất thuê dịch vụ xét nghiệm của Viện Pasteur TPHCM để đảm bảo xét nghiệm trong vòng 24 giờ.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ nhấn mạnh dù còn khó khăn nhưng vì sức khỏe người dân, khó đến mấy tỉnh cũng phải thực hiện với phương châm sử dụng đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả, dồng thời vận động, tuyên truyền nhân dân ủng hộ để công tác phòng chống dịch đạt kết quả cao nhất.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cũng lưu ý các địa bàn thực hiện tốt giãn cách, không để lây lan phát sinh F0 mới, đồng thời xử lý tốt trường hợp người trở về tỉnh. Về vấn đề an sinh, duy trì mô hình “đi chợ thay dân” và xe hàng hóa lưu động để thực hiện mục tiêu “ai ở đâu ở yên đó”. UBND tỉnh giao Tiểu ban Hậu cần phối hợp với MTTQ phân phối hơn 2.408 tấn gạo từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ cho người dân.

*Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre cho biết đến nay, số ca mắc trong toàn tỉnh là 1.531 trường hợp, trong đó có 907 hợp đã ra viện, 35 ca tử vong.

Nguồn tin: www.baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây