Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc về thực hiện Nghị quyết phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ hai - 25/04/2022 09:51
Sáng 22/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

3 1

 

Toàn cảnh Hội nghị tại Trụ sở Trung ương Đảng (Ảnh: Báo Chính phủ)


Đây là Hội nghị thứ 2 về phát triển Vùng được Bộ Chính trị tổ chức sau Hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở vùng trung du miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 diễn ra ngày 15/4.

Hội nghị hôm nay nhằm quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 13 của Bộ Chính trị đến các ban, bộ, ngành liên, địa phương; nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyết tâm chính trị của các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, tổ chức, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên nhằm triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả Nghị quyết của Bộ Chính trị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo chủ chốt các ban, bộ, ngành Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các tỉnh ủy, thành ủy,….Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị nhằm tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cả nước cũng như trong Vùng nhằm sớm đưa Nghị quyết quan trọng này vào cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về phát triển vùng. Hội nghị khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với vùng Đồng bằng sông Cửu Long, mở đường cho những cơ chế chính sách mới để phát triển vùng.

Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, đầu cầu trực tiếp tại hội trường Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Ban Thường vụ các tỉnh trong vùng, Bộ trưởng các Bộ. Hội nghị được kết nối từ Trung ương đến các điểm cầu cấp tỉnh, cấp huyện và cơ sở.
 

3 2

 

Đảng ủy Bộ Công Thương tham dự trực tuyến tại điểm cầu Bộ Công Thương


Tại điểm cầu Bộ Công Thương, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Ban Cán sự Đảng – Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Đảng ủy Bộ Công Thương tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối từ điểm cầu chính. Hội nghị có sự tham dự của Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng – Thứ trưởng Trần Quốc Khánh; Ủy viên Ban cán sự Đảng – Bí thư Đảng ủy Bộ - Thứ trưởng Đặng Hoàng An; các đồng chí Ban Cán sự Đảng Bộ, Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ; các đồng chí Bí thư/Phó Bí thư các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Bộ Công Thương; các đồng chí Lãnh đạo các đơn vị, cán bộ chủ chốt của Tổng Cục, Cục, Vụ, Viện, Công đoàn Công Thương Việt Nam, Văn phòng Bộ, Văn phòng Ban Cán sự Đảng, Văn phòng Hội đồng cạnh tranh, Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực, Văn phòng Ban Chỉ đạo Liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế, Báo Công Thương, Tạp chí Công Thương, Nhà Xuất bản Công Thương, Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ Công Thương Trung ương, Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Trung tâm Y tế, Môi trường lao động Công Thương, Tổng Công ty Máy động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam…
 

3 3

 


Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng – Thứ trưởng Trần Quốc Khánh (trái) và Ủy viên Ban cán sự Đảng – Bí thư Đảng ủy Bộ - Thứ trưởng Đặng Hoàng An (phải) tham dự tại Điểm cầu Bộ Công Thương
 

Theo thông tin từ Ban Kinh tế Trung ương, sau 18 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX và 9 năm thực hiện Kết luận số 28-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XI cho thấy vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã có bước phát triển khá toàn diện nhưng cũng bộc lộ những khó khăn, hạn chế và thách thức mới.

Để thúc đẩy sự phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ Chính trị đã đề ra những quan điểm, định hướng và nhiệm vụ, giải pháp mới có tính đột phá cho phát triển của Vùng thời gian tới, thể hiện ở những điểm căn bản đó là: Phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long trở thành vùng phát triển hiện đại, sinh thái, văn minh và bền vững.
 

3 4

 

Hiện nay, về địa chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội và quốc phòng, an ninh, nước ta chia thành 6 vùng, bao gồm: Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ; Vùng Đồng bằng Sông Hồng; Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung; Vùng Tây Nguyên; Vùng Đông Nam Bộ; Vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Mỗi vùng đều có những đặc điểm, tiềm năng, lợi thế cũng như khó khăn, thách thức mang tính đặc thù riêng. Để phát huy được tiềm năng, lợi thế của mỗi vùng và cả nước, bên cạnh những chủ trương, chính sách phát triển chung cho cả nước cũng cần phải có các chủ trương, chính sách phát triển cụ thể, sát hợp, phù hợp với từng vùng; khắc phục tình trạng tỉnh nào cũng xin cơ chế, chính sách đặc thù, ưu đãi riêng, không phù hợp với những nguyên tắc chung cơ bản của kinh tế thị trường là thống nhất và bình đẳng.

Chính vì vậy, Bộ Chính trị các khóa trước cũng đã ban hành một số nghị quyết chuyên đề về phát triển vùng và giao cho Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo xây dựng, triển khai thực hiện các chương trình hành động và các cơ chế, chính sách phù hợp với từng thời kỳ để đưa Nghị quyết vào cuộc sống; coi đây là vấn đề có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển nhanh, bền vững của mỗi vùng và cả nước.

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây