Bộ Công Thương đồng hành cùng địa phương, vải thiều Bắc Giang rộng đường xuất khẩu

Thứ sáu - 27/05/2022 10:32
Ngoài thị trường truyền thống, Bắc Giang đã và đang nỗ lực đưa trái vải thiều vào thị trường cao cấp, khó tính như Nhật Bản, Mỹ, EU...

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tỉnh Bắc Giang duy trì kết nối, quảng bá tiêu thụ quả vải, các mặt hàng nông sản chủ lực của địa phương ở cả thị trường trong nước và quốc tế.
 

Vải thiều Bắc Giang rộng đường xuất khẩu

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại hội nghị


Chủ động xúc tiến tiêu thụ

Để chủ động, hỗ trợ nhân dân sản xuất, tiêu thụ vải thiều, các nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang năm 2022 phù hợp với diễn biến tình hình thị trường trong và ngoài nước, ngày 25/5, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Công Thương, các bộ, ngành, địa phương tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2022.
 

Bộ Công Thương đồng hành cùng địa phương, vải thiều Bắc Giang rộng đường xuất khẩu

Ông Phan Thế Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại hội nghị


Tại điểm cầu chính Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, ông Phan Thế Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - cho biết: Năm 2022 thời tiết thuận lợi nên cây vải thiều ra hoa, đậu quả với tỷ lệ 70-90%.

Sản lượng thu hoạch vải thiều Bắc Giang năm nay dự kiến đạt khoảng 180.000 tấn; trong đó sản lượng vải an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP khoảng 112.900 tấn (chiếm 62,7% tổng sản lượng vải).

Toàn tỉnh hiện có 18 mã vùng trồng với diện tích 218 ha vải thiều, sản xuất, cung cấp cho thị trường Mỹ, EU, Úc, EU; thị trường Nhật Bản có 30 mã số vùng trồng, diện tích hơn 269 ha, sản lượng khoảng 1.800 nghìn tấn.

Nhằm giúp quả vải thiều và các sản phẩm nông sản của tỉnh tiếp cận, xuất khẩu thành công vào thị trường các nước, ngay từ đầu vụ, UBND tỉnh đã giao Sở Công Thương xây dựng kế hoạch xúc tiến tiêu thụ vải thiều với nhiều nội dung mới, phù hợp với diễn biến của dịch Covid-19 và tình hình thị trường trong nước, thế giới hiện nay, như: “Hội nghị kết nối giao thương, xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm có tiềm năng, lợi thế của tỉnh vào thị trường Hoa Kỳ” theo hình thức trực tuyến vào tháng 3/2022…
 

Vải thiều Bắc Giang rộng đường xuất khẩu

Các đại biểu tại điểm cầu Bắc Giang


Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã phối hợp với Bộ Công Thương và một số cơ quan chức năng, cơ quan tham tán thương mại tại nước ngoài đẩy mạnh hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều…

Để quả vải rộng đường tiêu thụ, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ Công Thương định hướng giúp tỉnh trong hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều ở thị trường trong và ngoài nước; hỗ trợ thông tin về thị trường, chính sách xuất nhập khẩu, hàng rào kỹ thuật của thị trường các nước đối với vải thiều, sản phẩm chế biến từ vải (vải thiều đóng hộp, vải thiều sấy…)

Hỗ trợ quảng bá, giới thiệu và kết nối tiêu thụ vải thiều và nông sản có tiềm năng, thế mạnh của tỉnh với các tập đoàn phân phối, doanh nghiệp nhập khẩu ở trong và ngoài nước đến tìm hiểu hợp tác, thu mua tiêu thụ vải thiều và nông sản chủ lực; giới thiệu các doanh nghiệp trên địa bàn đáp ứng yêu cầu, kết nối giao thương… góp phần khẳng định thương hiệu, tăng sản lượng xuất khẩu và làm gia tăng giá trị đối với vải thiều, cũng như tham gia sâu vào chuỗi cung ứng ở khu vực và thế giới.
 

Vải thiều Bắc Giang rộng đường xuất khẩu

Không chỉ có vải thiều, Bắc Giang còn có nhiều nông sản chất lượng cao được người tiêu dùng yêu thích


Từ 13 điểm cầu tại các nước bạn và hàng trăm điểm cầu tại những sàn giao dịch thương mại điện tử, các đại biểu đánh giá cao chất lượng quả vải thiều của Bắc Giang; là trái cây được mong đợi tại thị trường nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, các đại biểu cũng lưu ý tỉnh Bắc Giang thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; khuyến khích doanh nghiệp có uy tín và thế mạnh tập trung vào chế biến; thực hiện đúng công tác phòng chống dịch bệnh; đảm bảo thông suốt chuỗi ung ứng thương mại xuyên biên giới...

Bắc Giang cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, thương nhân trong quá trình tìm hiểu, xúc tiến tiêu thụ.

Bộ Công Thương đồng hành cùng địa phương

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chúc mừng bà con nhân dân tỉnh Bắc Giang tiếp tục có một mùa vải thành công, đồng thời chúc hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều Bắc Giang 2022 thu được nhiều kết quả thiết thực.
 

Vải thiều Bắc Giang rộng đường xuất khẩu

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thăm gian hàng


Thứ trưởng cũng đồng thời khẳng định, Bộ Công Thương đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tỉnh Bắc Giang duy trì kết nối, quảng bá thương hiệu và tiêu thụ vải thiều Bắc Giang ở cả thị trường trong nước và quốc tế, hỗ trợ cập nhật thông tin về chính sách xuất nhập khẩu, các tiêu chuẩn, quy định, thị hiếu tiêu dùng của những thị trường nhập khẩu.
 

Vải thiều Bắc Giang rộng đường xuất khẩu

Bắc Giang giới thiệu vải thiều và sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh với các đại biểu


Trong dài hạn, để triển khai những giải pháp có tính căn cơ, bền vững, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bộ, ngành liên quan và các địa phương định hướng chính sách, có cơ chế khuyến khích hình thành và nhân rộng mô hình chuỗi giá trị nông nghiệp từ sản xuất đến tiêu thụ gắn với nhu cầu của thị trường, sản xuất theo đúng quy hoạch, số lượng, chất lượng nông sản, thu hút sự tham gia của các chủ thể tham gia chuỗi giá trị từ nhà sản xuất đến hệ thống phân phối, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu, tổ chức hỗ trợ kinh doanh, để góp phần đưa nông sản của nước ta đi được xa hơn và bền vững hơn.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng lưu ý, việc phát triển chế biến sâu để đa dạng hóa sản phẩm và gia tăng giá trị cho trái vải, nâng cao khả năng đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội, môi trường.
 

Vải thiều Bắc Giang rộng đường xuất khẩu

Sản phẩm vải thiều đóng hộp, vải thiều sấy của Bắc Giang cũng được nhiều thị trường đón nhận


Xây dựng đi đôi với phát triển và bảo vệ thương hiệu trên thị trường trong nước và quốc tế là những bước đi có tính chiến lược cần tiếp tục có sự nỗ lực bền bỉ của tỉnh Bắc Giang, cũng như sự chung tay của các bộ, ngành và cả hệ sinh thái ngành nông nghiệp mà chúng ta đang hướng tới”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.
 

Vải thiều Bắc Giang rộng đường xuất khẩu

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ vải thiều Bắc Giang trên các sàn thương mại điện tử


Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ vải thiều Bắc Giang trên các sàn thương mại điện tử; Lễ cắt băng xuất hành vải thiều Bắc Giang tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài nước.
 

Vải thiều Bắc Giang rộng đường xuất khẩu

Lễ cắt băng xuất hành vải thiều Bắc Giang tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài nước


Với sự chuẩn bị chu đáo từ khâu sản xuất đến quảng bá, xúc tiến thương mại, năm nay vải thiều Bắc Giang hứa hẹn sẽ chinh phục nhiều thị trường “khó tính”, người dân có thêm một mùa vải bội thu.

 

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây