Bộ trưởng Bộ Y tế: Chỉ duy nhất Việt Nam là nước không có thi, cấp chứng chỉ hành nghề

Thứ sáu - 27/05/2022 09:48
Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết về thi cấp chứng chỉ hành nghề, đến thời điểm hiện nay có lẽ mỗi Việt Nam là nước duy nhất không có thi cấp chứng chỉ hành nghề.

Thảo luận tổ chiều 26/5 về dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), phát biểu giải thích thêm một số vấn đề các đại biểu quốc hội quan tâm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết về thi cấp chứng chỉ hành nghề, đến thời điểm hiện nay có lẽ mỗi Việt Nam là nước duy nhất không có thi cấp chứng chỉ hành nghề.
 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long


Chúng ta cứ học xong rồi thực tập 18 tháng, căn cứ trên những hồ sơ, giấy tờ để cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường như thế nào”, ông Long nói.

Thêm vấn đề được Bộ trưởng nhắc đến là hiện nay chúng ta có 27 trường đào tạo khối ngành y nhưng chất lượng đào tạo của các trường khác nhau. Tuy nhiên, muốn đảm bảo công bằng trong khám, chữa bệnh thì chất lượng là một trong những yếu tố quan trọng. Vì vậy, thi cấp chứng chỉ hành nghề bước đầu phải đảm bảo chuẩn chung của một bác sĩ khi ra hành nghề.

Theo Bộ trưởng, chúng ta chưa có chuẩn chung trong chất lượng cho nên trong dự thảo luật đưa ra và xây dựng chuẩn năng lực nghề nghiệp của các bác sĩ và các đối tượng khác.

Việc cấp chứng chỉ hành nghề bắt buộc phải tham dự các kỳ thi, có giá trị trong vòng 5 năm. Nhưng để đảm bảo cho việc thuận lợi cũng như tạo mọi điều kiện, đặc biệt để khuyến khích với người bác sĩ khi ra hành nghề thì phải nâng cao năng lực, phải học tập suốt đời”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, trong dự thảo luật có đưa ra 2 cách thức có thể cấp chứng chỉ hành nghề:

Một là, trong giai đoạn 5 năm, có thể tham gia các hội thảo, chuyển giao các kỹ thuật, có thể triển khai những chuyên môn mới.

Hai là, nếu như không có những yếu tố trên thì bắt buộc phải học lại, như vậy đảm bảo rằng, một bác sĩ khi ra trường, tốt nghiệp là đã có thể hành nghề được, trong quá trình đó năng lực bác sĩ hành nghề sẽ được nâng lên.

Đây là điều mà chúng tôi mong muốn, còn nếu bây giờ cấp chứng chỉ suốt đời thì không có động lực cho người bác sĩ phải học. Đó là lý do vì sao lần này chúng tôi đưa ra việc cấp chứng chỉ hành nghề đối với bác sĩ trước, sau đó mới đến các đối tượng khác. Nếu làm được như vậy thì chúng ta đã hội nhập đối với quốc tế”, ông Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng giải trình thêm, về vấn đề tài chính cụ thể về tính giá, chúng ta chưa tính đúng tính đủ giá dịch vụ y tế mà mới tính 2/4 yếu tố cấu thành giá.

Bộ trưởng cho rằng, chưa làm được điều này là do điều kiện kinh tế - xã hội, mức đóng bảo hiểm y tế và nhiều yếu tố khác. "Rất khó khăn đối với ngành y tế"- người đứng đầu ngành y tế bày tỏ.

Với giá lần này khi đưa vào luật, theo Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ đưa từng bước tính đúng, tính đủ và có nhiều yếu tố cấu thành giá để khuyến khích các bệnh viện phát triển hơn, chứ không phải cào bằng. Các công cụ tài chính khác cũng được xây dựng trong dự án Luật bảo hiểm y tế để đáp ứng được yêu cầu này.

Vấn đề về xã hội hóa, theo Bộ trưởng là công việc rất quan trọng với ngành y tế. "Bấy lâu nay vấn đề xã hội hóa đối với y tế bị sai phạm rất nhiều, nên chúng tôi đang xây dựng nghị định liên doanh, liên kết xã hội hóa trong lĩnh vực y tế để trình sớm với Chính phủ", ông Long thông tin.

Bộ trưởng Bộ Y tế nói thêm, lần này chỉ quy định khung giá, để trên cơ sở đó Hội đồng nhân dân địa phương căn cứ vào phân cấp, phân hạng, điểm chấm của cơ sở y tế nhằm quyết định giá trong khung. Việc này vừa khuyến khích, vừa tạo trách nhiệm đối với tỉnh, thành phố.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây