Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng Thủ tướng Chính phủ tiếp và làm việc với cộng đồng doanh nghiệp Indonesia

Thứ tư - 06/09/2023 09:24
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã cùng Thủ tướng Chính phủ tham dự nhiều hoạt động đối ngoại trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-43.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (ASEAN-43) tại Indonesia, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã cùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp và làm việc với một số doanh nghiệp tiêu biểu của Indonesia, dự lễ công bố đường bay mới Hà Nội – Jakarta của Vietjet, làm việc với Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Indonesia (KADIN) trong 2 ngày 4 và 5/9/2023.

Tháp tùng Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự các hoạt động nói trên có đại diện Lãnh đạo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Thương vụ Việt Nam tại Indonesia, đại diện cán bộ kinh tế Việt Nam (EO) tại ASEAN.

Ngày 4/9/2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã cùng Thủ tướng Chính phủ tiếp một số tập đoàn tiêu biểu của Indonesia gồm Ciputra, Traveloka, Modena. Tại buổi làm việc, Lãnh đạo các tập đoàn đã cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp các tập đoàn. Lãnh đạo các Tập đoàn cũng báo cáo Thủ tướng tình hình kinh doanh, hoạt động tại Việt Nam thời gian qua và chia sẻ, đề xuất một số kế hoạch đầu tư mới tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng Thủ tướng Chính phủ tham dự một số hoạt động tiếp và làm việc với cộng đồng doanh nghiệp Indonesia

Thủ tướng Chính phủ tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Indonesia gồm: Ciputra, Traveloka và Modena


Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và chúc mừng một số thành tựu trong hoạt động đầu tư, kinh doanh của các tập đoàn tại Việt Nam đồng thời đánh giá cao sự đóng góp tích cực của các tập đoàn Indonesia trong việc đầu tư vốn, tạo công việc cho người dân Việt Nam và sự phát triển kinh tế - xã hội tại một số địa phương Việt Nam.

Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư Indonesia hoạt động hiệu quả tại Việt Nam và đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục phát huy, nâng cao trách nhiệm xã hội tại Việt Nam. Đối với các kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các Tập đoàn phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành, địa phương tại Việt Nam để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã cùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ Công bố đường bay mới kết nối Hà Nội – Jakarta của Hãng hàng không Vietjet.
 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng Thủ tướng Chính phủ tham dự một số hoạt động tiếp và làm việc với cộng đồng doanh nghiệp Indonesia

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc mừng Vietjet Air khai trương đường bay mới Hà Nội – Jakarta


Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã phát biểu chúc mừng Vietjet mở đường bay mới kết nối hai thủ đô Hà Nội và Jakarta. Bộ trưởng cho rằng đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, góp phần chào đón kỷ niệm 10 năm hai nước thiết lập Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhận định, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, thách thức, việc tăng cường gắn kết, thúc đẩy kết nối giữa Việt Nam với các nước ASEAN, trong đó có Indonesia là một hoạt động cần được quan tâm, chú trọng. Trong bối cảnh đó, việc khai trương đường bay mới Hà Nội – Jakarta của Vietjet không chỉ là một hành động tiên phong của doanh nghiệp trong nỗ lực đã lấy lại đà phát triển mà cũng góp phần phát huy tính tự cường của khu vực ASEAN với hơn 600 triệu dân và GDP toàn khối trên 3.300 tỷ USD mỗi năm.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan chức năng hai nước tiếp tục hỗ trợ Vietjet, Tập đoàn Sovico thực hiện sứ mệnh tiên phong này, đồng thời khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp hai nước tăng cường đi lại, tìm kiếm cơ hội kinh doanh, đầu tư, du lịch; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội hai nước và gắn kết quan hệ Việt Nam – Indonesia.

Sáng ngày 5/9/2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã cùng Thủ tướng Chính phủ tiếp và làm việc với Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Indonesia, kiêm Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (A-BAC) và các doanh nghiệp Indonesia. Tham dự buổi làm việc có Lãnh đạo các Bộ ngành Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Indonesia (KADIN), cộng đồng doanh nghiệp 2 nước đang hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam và Indonesia.
 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng Thủ tướng Chính phủ tham dự một số hoạt động tiếp và làm việc với cộng đồng doanh nghiệp Indonesia

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tháp tùng Thủ tướng Chính phủ làm việc với Phòng Thương mại Công nghiệp Indonesia và các doanh nghiệp Indonesia


Tại buổi làm việc, Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Indonesia cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã dành thời gian tiếp KADIN và cộng đồng doanh nghiệp Indonesia. Các doanh nghiệp Indonesia đã chia sẻ thông tin, thảo luận các cơ hội hợp tác và bày tỏ sự quan tâm về các cơ hội đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực mới như tài chính ngân hàng, công nghệ xanh, chuyển đổi năng lượng, năng lượng tái tạo, xe điện, khai thác kẽm, cao su, gạo và nông sản, tín chỉ các bon…

Sau khi lắng nghe các ý kiến trên, Thủ tướng Chính phủ cảm ơn các doanh nghiệp Indonesia đã quan tâm, mong muốn thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam. Đối với các lĩnh vực hợp tác mới mà các doanh nghiệp Indonesia đề cập, quan tâm, Thủ tướng nhận định đây đều là những lĩnh vực mà Việt Nam mong muốn phát triển, hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác và cũng là những lĩnh vực còn dư địa lớn cho các nhà đầu tư Indonesia.

Quan hệ Việt Nam – Indonesia đã và đang tiếp tục phát triển vững mạnh sau gần 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Đây là nền tảng để các doanh nghiệp hai nước tiếp tục phát huy tinh thần hỗ trợ và thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Thủ tướng cho biết Việt Nam luôn chào đón, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Indonesia kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp Indonesia phát huy trách nhiệm xã hội và đầu tư vào những lĩnh vực mới như nhà ở xã hội, pin xe điện, tín chỉ cácbon… tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị KADIN tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Indonesia. Hai nước cũng cần xem xét, tiến tới ký kết một số thỏa thuận, hiệp định hợp tác trong lĩnh vực nông sản và gạo để tăng cường tính chủ động, đảm bảo an ninh năng lượng.

Thủ tướng đề nghị KADIN và VCCI có thể xem xét ký kết thỏa thuận hợp tác để hỗ trợ doanh nghiệp hai nước, trong đó có việc thành lập một website chung để phục vụ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – Indonesia một cách thuận lợi, nhanh chóng và hiệu quả.

Từ ngày 4 - 7/9/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Jakarta - Indonesia. Trong chuyến công tác lần này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham gia đoàn công tác tháp tùng Thủ tướng Chính phủ và có nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây