Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tình hình cung ứng điện tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng

Thứ hai - 20/06/2022 11:14
Ngày 19/6/2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đi kiểm tra tình tình cung ứng điện tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng (thuộc Tổng công ty Phát điện 2).

Báo cáo với Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác Bộ Công Thương, thay mặt lãnh đạo Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Tạ Công Hoan cho biết, Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1&2 đặt tại xã Tam Hưng, huyện Thuỷ Nguyên, (TP Hải Phòng) có công suất 4x300MW, tổng mức đầu tư hơn 1,2 tỷ USD tương ứng khoảng 24.000 tỷ đồng, sản xuất ra 7,2 tỷ KWh điện mỗi năm, cung cấp một sản lượng điện lớn cho lưới điện quốc gia tạo ra doanh thu khoảng 9.000 tỷ đồng và góp vào ngân sách địa phương và nhà nước trên 400 tỷ đồng tiền thuế hàng năm. Chu trình sản xuất điện của Nhà máy bao gồm 2 thiết bị chính là lò hơi và tuabin, máy phát với hệ thống truyền tải điện bao gồm 2 sân phân phối 220kV và 110 kV.
 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tình hình cung ứng điện tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng
 
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tình hình cung ứng điện tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác Bộ Công Thương làm việc tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng


Dự án xây dựng nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 và 2 là một dự án đầu tư hiệu quả và thành công. Thể hiện sự quyết định rất sáng suốt, kịp thời của Đảng và Chính phủ. Nhà máy đi vào hoạt động đã đáp ứng kịp thời nhu cầu điện của nền kinh tế tăng cao sau năm 2010. Sau 10 năm vận hành, Công ty đã cơ bản trả được hết nợ vốn vay trong và ngoài nước, bảo toàn được vốn nhà nước; đóng góp cao cho ngân sách nhà nước, đồng thời bảo đảm cổ tức cho cổ đông. Tạo công ăn việc làm ổn định cho 852 lao động.
 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tình hình cung ứng điện tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng

Ông Trần Phú Thái- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Phát điện 2- EVNGenco2 phát biểu
 
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tình hình cung ứng điện tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng

Ông Tạ Công Hoan- Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Nhiệt điện Hải Phòng báo cáo tại buổi làm việc


Đến nay Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng đã đóng góp sản lượng điện 69 tỷ Kwh dự kiện trong tháng 6/2022 đạt mốc 70 tỷ kWh.

Năm 2021, tình hình cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội của ngành Điện nhìn chung không thuận lợi, có nhiều diễn biến phức tạp khó lường: Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở một số địa phương trên cả nước và trên toàn thế giới. Trong năm, nhiều dự án điện mặt trời được đưa vào khai thác thương mại.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của Tập Đoàn điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Phát điện 2- EVNGenco2 và sự tạo điều kiện hỗ trợ của địa phương, Công ty đã đạt sản lượng điện sản xuất là 7.323,14 triệu kWh/7.159,00 triệu kWh đạt 102,29% kế hoạch sản lượng Bộ Công Thương cũng như Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao. Với kết quả này, năm 2021 Công ty vượt kế hoạch về doanh thu và lợi nhuận. Doanh thu đạt 101,4% kế hoạch, lợi nhuận trước thuế đạt 228,6% và lợi nhuận sau thuế đạt 227,5%.

Công ty luôn nằm trong nhóm các đơn vị đóng góp ngân sách cao cho Thành phố Hải Phòng. Từ khi hoạt động đến nay đã đóng góp ngân sách cho Thành phố được 4.204 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm 2022, Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đạt 3,577 tỷ kWh đạt 47,5% kế hoạch năm và 86,6% kế hoạch 6 tháng, tổng doanh thu 4.977 tỷ đồng đạt 47,1% kế hoạch năm và 86,0% kế hoạch 6 tháng

Công tác quản lý môi trường là một nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với Công ty. Xác định sản xuất phải đi đôi với bảo vệ môi trường, vì vậy Công ty luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ môi trường, thực hiện nghiêm, đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường như: Báo cáo đánh giá tác động môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường duyệt, giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường của Dự án, các giấy phép.

Lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động, đồng thời kết nối online theo qui định về Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng để theo dõi; tro xỉ của nhà máy đã được tiêu thụ 100% khối lượng. Chất thải nguy hại được quản lý chặt chẽ, đúng qui định. Hằng năm, công ty đã triển khai trồng bổ sung nhiều cây xanh tại các khu vực trong khuôn viên nhà máy và khu vực đập bao hồ thải xỉ.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty cũng kiến nghị với Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoảng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc bảo đảm ổn định cung cấp than cho Nhà máy trong các tháng còn lại của năm 2022 và các năm tiếp theo.

Cùng đó đến năm 2024, dự án nhà máy điện Hải Phòng 1 và 2 sẽ hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi vay của dự án. Để bảo toàn và phát triển vốn đầu tư của nhà nước tại doanh nghiệp, Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng mong được tạo điều kiến cho tham gia lựa chọn chủ đầu tư các dự án nhà máy điện được quy hoạch trong tổng sơ đồ VIII tại địa bàn các tỉnh đồng bằng duyên hải Bắc Bộ với quy mô công suất dự kiến 1.200 MW tương đương với nhà máy Hải Phòng 1 và 2 do Công ty đang sở hữu. TP Hải Phòng tạo điều kiện để công ty xây dựng mở rộng trụ sở làm việc mới.

Công ty cũng đề nghị Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có hình thức khen thưởng kịp thời nhân dip kỷ niệm 20 năm ngày thành lập với những thành tích nổi bật nhằm động viên người lao động hiện tại và các thế hệ đã nghỉ hưu.

Bên cạnh đó, ông Trần Phú Thái- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Phát điện 2 (Genco 2) - báo cáo về một số nội dung hoạt động cũng như nêu các đề xuất trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công Thương như Cục Điện lực, Cục An toàn môi trường, Cục Điều tiết điện lực, Vụ Dầu khí than, Cục Công Thương địa phương đã làm rõ và trực tiếp trả lời các nội dung kiến nghị của Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng và Tổng công ty Phát điện 2.
 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tình hình cung ứng điện tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ phát biểu tại buổi làm việc


Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ trong phát biểu tại buổi làm việc đã khẳng định sự đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế Hải Phòng của Công ty Nhiệt điện Hải Phòng. Công ty đã cung cấp sản lượng điện ổn đinh cho thành phố, đóng góp ngân sách cao cho thành phố với mức 18% tổng thu nội địa, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động.

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, chương trình làm việc của Bộ trưởng và đoàn công tác Bộ Công Thương nhằm tìm hiểu các vấn đề trong điều hành quản lý và sản xuất, cung ứng điện của EVNGenco2 cũng như Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng.
 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tình hình cung ứng điện tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu kết luận buổi làm việc


Cùng đó Bộ trưởng và đoàn công tác cũng lắng nghe các đề xuất để kịp thời có giải pháp tháo gỡ các khó khăn trong sản xuất và cung ứng điện, khai thác tối đa công suất nhằm bảo đảm mục tiêu cao nhất không để xảy ra thiếu điện cho sản xuất và đời sống của doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là trong các tháng cao điểm.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên biểu dương kết quả sản xuất của Genco 2 và Nhiệt điện Hải Phòng đã hoạt động hiệu quả, đóng góp rất quan trọng, ổn định vào cung ứng điện cho Hải Phòng và khu vực phía Bắc.

Công ty đã hoàn vốn và bắt đầu có lãi, có thể coi là mẫu hình doanh nghiệp nhà nước hoạt động hiệu quả. Thời gian tới công ty cần phát huy đà tăng trưởng cũng như tiếp tục vai trò một nhà đầu tư có niềm tin, có hiệu quả.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng biểu dương thời gian qua Genco 2 và Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng hoạt động hàng vạn giờ an toàn, yêu cầu về môi trường đáp ứng được. Quan tâm chăm lo đời sống viên chức và người lao động, làm tốt công tác an sinh, đóng góp cho thu ngân sách thành phố.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Genco2 và Công ty Nhiệt điện Hải Phòng cần xác định nhu cầu điện cho đất nước, Hải Phòng và khu vực là rất lớn, trong khi nguồn huy động không tăng. Các dự án hiện có phải tăng công suất cũng như khả năng huy động

Bộ trưởng cũng chỉ rõ Việt Nam đang áp dụng chuyển đổi năng lượng sang giảm phát thải carbon, đây cũng là một thách thức.

Trước mắt vẫn phải duy trì được việc đáp ứng đủ điện năng và tuân thủ quy trình vận hành. Đây là yêu cầu số 1”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.

Với Genco2, thời gian tới Bộ trưởng đề nghị cần quán triệt nghiêm túc các chủ trương mới của đất nước nhất là các cam kết tại COP 26 để trong quá trình hoạt động vận hành tuân thủ lộ trình giảm dần tiến tới loại bỏ điện than.

Cùng với khai thác vận hành hiệu quả, cần tính đến việc chuyển đổi nguyên liệu đầu vào than sang khí, điện sinh khối. “Điều này có thể còn xa với công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng nhưng không thể xa với Genco2”- Bộ trưởng nói.

Genco2 cần phối hợp với các bên liên quan khai thác phát huy hiệu quả công suất, sản lượng điện làm ra trong vai trò điện nền.

Nghiên cứu áp dụng giải pháp tăng hiệu năng hoạt động, đặc biệt về công tác môi trường.

Với Công ty Nhiệt điện Hải Phòng, Bộ trưởng yêu cầu cần áp dụng tuân thủ nghiêm chỉnh quy trình vận hành để khác thác công suất và bảo đảm yếu tố môi trường.

Áp dụng công nghệ mới trong vận hành, bảo đảm an toàn, hiệu quả phù hợp với xu thế, tiết giảm chi phí tăng hiệu suất.

Nghiên cứu hợp tác chuyển đổi năng lượng từ nhiên liệu than sang nguyên liệu khác sạch hơn. Tiếp tục chăm lo tốt đời sống đội ngũ người lao động, tạo sự gắn bó với Công ty.

Bộ trưởng mong Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng tiếp tục cùng Genco2 trở thành nhà đầu tư nguồn mới cho các dự án năng lượng mới của đất nước.
 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tình hình cung ứng điện tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác Bộ Công Thương, lãnh đạo TP Hải Phòng, Tổng công ty Genco 2 và Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng tại buổi làm việc


Về các kiến nghị, đề xuất của Genco2 và Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận các kiến nghị và đề xuất được nêu tại cuộc làm việc để tiếp thu và nghiên cứu trong việc xây dựng các chính sách liên quan thời gian tới theo hướng đúng các quy định hiện hành. Bộ trưởng cho biết các nội dung tại buổi làm việc sẽ được văn bản hoá để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tình hình cung ứng điện tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác thăm phòng kiểm soát Trung tâm Hải Phòng 1
 
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tình hình cung ứng điện tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng

Bộ trưởng tặng quà động viên đội ngũ cán bộ công nhân Công ty Nhiệt điện Hải Phòng
 
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tình hình cung ứng điện tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng
 
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tình hình cung ứng điện tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng

Đoàn công tác Bộ Công Thương thăm khu vực cảng than của Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng
 
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tình hình cung ứng điện tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trồng cây lưu niệm tại Công ty


Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác Bộ Công Thương đã thăm khu vực cảng than, thăm và động viên cán bộ nhân viên Trung tâm điều hành và trồng cây lưu niệm tại Công ty.

 

 

 

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây