Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Thứ năm - 06/05/2021 10:31
Chiều ngày 04/5/2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Cùng tham dự buổi làm việc có Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Hoàng Quốc Vượng và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Công Thương (Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Công Thương địa phương, Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực), Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, PVN và đại diện Lãnh đạo tỉnh Thái Bình. 

Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư, Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) là Tổng thầu EPC. Dự án có quy mô công suất 1.200 MW (gồm hai tổ máy), thuộc TTĐL Thái Bình, tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Điện năng sản xuất khoảng 7,2 tỷ kWh/năm. Dự kiến tiến độ vận hành tổ máy cuối cùng vào năm 2022. 


Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Đoàn công tác tham quan thực tế tại công trường của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2


Từ năm 2018, Dự án gặp một số vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện. Trước những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án, Bộ Công Thương đã có nhiều chỉ đạo đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Đồng thời, trên cơ sở đề xuất của PVN và ý kiến của các Bộ, ngành liên quan, Bộ Công Thương đã tổng hợp, báo cáo trình, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, tiến độ tổng thể của Dự án đạt khoảng 85,88%. Các công tác thi công xây dựng, lắp đặt đã cơ bản hoàn thành.

Với quy mô công suất 1.200 MW, Dự án NMNĐ Thái Bình 2 là nguồn điện quan trọng, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia. Hiện, các vướng mắc chính của Dự án đã cơ bản được giải quyết, Hội đồng thành viên PVN đã ban hành các Nghị quyết để hoàn thành Dự án theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và đã thành lập Ban điều hành để triển khai thực hiện.
 


Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Hoàng Quốc Vượng bày tỏ quyết tâm của Tập đoàn nhằm rút ngắn các hạng mục, đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành Dự án đúng mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó, cũng thẳng thắn chỉ ra các vướng mắc còn tồn tại, liên quan đến các vấn đề như: cơ chế, chính sách; dòng tiền; tình hình Covid và hiện trạng máy móc đã đầu tư. Chủ tịch PVN hy vọng nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Công Thương, Lãnh đạo Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp để Dự án hoàn thành đúng tiến độ đề ra vào cuối năm 2022.
 

 


Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An


Đồng tình với các ý kiến của PVN và Tổng thầu PVC chia sẻ tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho rằng, nỗ lực của các bên trong việc đẩy nhanh tiến độ của Dự án rất đáng biểu dương. Tuy nhiên, với các mốc thời gian đề ra, với những khó khăn trước mắt, Thứ trưởng đề nghị cần có sự tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, không nên chủ quan, lơ là vì tình hình Covid-19 hiện đang diễn biến rất phức tạp. 

Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đề nghị Tập đoàn Dầu khí chỉ rõ khó khăn, vướng mắc cụ thể ở khâu nào, từ đó đề xuất, tham mưu các giải pháp. Đối với mục tiêu hoàn thành Dự án vào cuối năm 2022, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh yêu cầu PVN tính toán đầy đủ các kịch bản, các phương án dự phòng trong trường hợp rủi ro có thể xảy ra.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 có vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Bình. Khi đi vào hoạt động, mỗi năm Nhà máy sẽ đóng góp khoảng 1.000 tỷ đồng cho ngân sách của tỉnh, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Vì thế, “Nếu kéo dài tình trạng chậm tiến độ thì thiệt hại của Dự án không thể tính được, không chỉ về kinh tế mà còn về mặt chính trị, xã hội” – Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Bộ trưởng Bộ Công Thương hoan nghênh sự quyết tâm, quyết liệt của PVN trong việc quán triệt chỉ đạo của Chính phủ, nỗ lực hoàn thành Dự án đến giai đoạn hiện nay và đã đạt được kết quả đáng mừng. 

Bộ trưởng yêu cầu, để Dự án đi vào hoạt động giai đoạn 1 theo đúng kế hoạch, PVN phải khẩn trương đón chuyên gia đến để kiểm tra lại toàn bộ hệ thống thiết bị trước khi vận hành, đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động. Bên cạnh đó, PVN cần sớm thực hiện, hoàn thiện các hạng mục: Hệ thống vận chuyển than và đá vôi; Kho than; Bãi thải xỉ và hệ thống thải tro xỉ để đảm bảo đồng bộ và sớm đưa nhà máy vào vận hành.Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu kết luận buổi làm việc


Bộ trưởng nhấn mạnh, phải chuẩn bị tốt các điều kiện cho vận hành (như nhân lực, nhiên liệu, các thủ tục liên quan….) để có thể sẵn sàng vận hành nhà máy sau khi hoàn thành thi công xây dựng Dự án.

Bộ trưởng chỉ đạo Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) thường xuyên theo dõi, đôn đốc thực hiện Dự án, kịp thời báo cáo Lãnh đạo Bộ giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền, không để ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Đặng Hoàng An, và các thành viên trong Đoàn công tác đã tham gia trồng cây xung quanh khuôn viên của Nhà máy, góp phần bảo vệ môi trường.
  Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, Thứ trưởng Đặng Hoàng An tham gia trồng cây tại khuôn viên của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây