Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Xi-e-ra Li-ôn

Thứ năm - 24/03/2022 10:01
Chiều ngày 21 tháng 3 năm 2022, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Xi-e-ra Li-ôn.

Tham dự buổi làm việc, về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương gồm Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Văn phòng Bộ, Cục Xuất nhập khẩu. Về phía Xi-e-ra Li-ôn, có Bộ trưởng Công Thương Xi-ê-ra Li-ôn và Đại sứ Xi-ê-ra Li-ôn tại Trung Quốc kiêm nhiệm Việt Nam.
 

6 1

 

 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên


Mở đầu buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chào mừng Bộ trưởng Công Thương Xi-ê-ra Li-ôn và cho biết Bộ trưởng Xi-ê-ra Li-ôn là Bộ trưởng châu Phi đầu tiên tới thăm và làm việc tại Bộ Công Thương trong năm 2022. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa Xi-e-ra Li-ôn, vào thời điểm hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống và các Bộ trưởng, trong đó có Bộ trưởng Bộ Công Thương, sẽ mở ra một trang mới trong mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Tại buổi tiếp, hai Bên đã chia sẻ tình hình trao đổi thương mại giữa hai nước có tăng trưởng tích cực, đạt 51,5 triệu USD năm 2021, tăng 4% so với năm 2020. Trong giai đoạn 2017-2021, thương mại song phương tăng 27%/năm. Hai Bên cho rằng hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng, dư địa để gia tăng hơn nữa thương mại song phương, đa dạng hóa mặt hàng trao đổi, cũng như gia tăng các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực khác như công nghiệp, nông nghiệp, đầu tư.
 

6 2

 Vê hợp tác thương mại gạo song phương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hoan nghênh đề xuất của phía Sierra Leone về việc hai Bên xem xét ký lại Bản ghi nhớ (MOU) thương mại gạo nhằm củng cố khuôn khổ pháp lý cho hoạt động hợp tác thương mại gạo giữa hai nước. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết Việt Nam luôn mong muốn là đối tác cung ứng gạo lâu dài, ổn định cho Xi-e-ra Li-ôn, khi sản xuất trong nước của Xi-e-ra Li-ôn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Hai Bên đều nhất trí về việc kết nối, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai Bên giao dịch xuất nhập khẩu gạo.
 

6 3

 


Thời gian qua, tại Việt Nam, thông tin về thị trường Xi-e-ra Li-ôn còn rất hạn chế. Các doanh nghiệp Việt Nam chưa biết nhiều về Xi-e-ra Li-ôn. Do đó, hai Bên nhất trí tăng cường trao đổi thông tin về chính sách thương mại và đầu tư, quy định quản lý xuất nhập khẩu, các cơ hội hợp tác kinh doanh, nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp thông qua đầu mối là Đại sứ quán Xi-e-ra Li-ôn tại Trung Quốc và Vụ Thị trường châu Á – châu Phi của Việt Nam.
 

6 4

 


Bộ trưởng Bộ Công Thương Xi-e-ra Li-ôn


Bộ trưởng Công Thương Xi-e-ra Li-ôn đề nghị Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Xi-e-ra Li-ôn trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến nông nghiệp, thủy sản, chế biến gỗ, dệt may, sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng… Về việc này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị phía Xi-e-ra Li-ôn cung cấp thông tin về các cơ hội hợp tác đầu tư để chuyển tới các doanh nghiệp Việt Nam. Hai Bên nhất trí có nhiều tiềm năng để mở rộng hợp tác đầu tư tại Xi-e-ra Li-ôn, qua đó, tận dụng các cơ hội xuất khẩu sang thị trường các nước thuộc Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) và châu Phi nói chung. Hai Bộ trưởng đã giao các đơn vị liên quan thuộc Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Xi-e-ra Li-ôn tiếp tục trao đổi, xây dựng kế hoạch triển khai các nội dung hợp tác cụ thể.

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây