Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Đoàn công tác tỉnh Đắk Lắk

Thứ hai - 07/03/2022 22:38

Chiều ngày 04/03/2022, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với Đoàn làm việc của tỉnh Đắk Lắk do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung làm trưởng đoàn.
 

2 1

 


Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Công Thương còn có Lãnh đạo Văn phòng Bộ, Vụ Kế hoạch, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực và Cục Công Thương địa phương. Về phía tỉnh Kon Tum còn có các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại diện Sở Công Thương và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế địa phương, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cho biết năm qua, năm qua, mặc dù dịch Covid-19 bùng phát với diễn biến phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng nặng nề đến các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả nước trong đó có địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, năm qua, hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại và dịch vụ của tỉnh Đắk Lắk vẫn đạt kết quả tốt.
 

2 2

 


Tỉnh Đắk Lắk nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, là tỉnh còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội; dân số hơn 1,9 triệu người, trong đó số hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao và thế mạnh của tỉnh chủ yếu vẫn là sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, với những đặc điểm địa lý, địa hình, tỉnh có nhiều tiềm năng lợi thế rất lớn về phát triển năng lượng tái tạo, nhất là điện mặt trời tiềm năng kỹ thuật khai thác đạt quy mô công suất 120.654MW, tiềm năng điện gió trên bờ với quy mô công suất 26.921MW.

Thời gian qua, thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về “Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn 2045”, nhằm khai thác, phát huy hiệu quả lợi thế và phát triển năng lượng tái tạo, Ban Thường vụ tỉnh ủy Đắc Lắk đã ban hành Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 15/7/2020 về “Phát triển năng lượng tái tạo tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Trong đó, tỉnh xác định phát triển năng lượng tái tạo là tiền đề, động lực quan trọng thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, qua đó, kéo theo sự phát triển của các lĩnh vực ngành công nghiệp khác của địa phương.
 

2 3

 


Tại buổi làm việc chiều ngày 04/03/2022, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk đã báo cáo với Bộ Công Thương về tình hình quy hoạch và phát triển điện lực trên địa bàn, qua đó đề xuất một, kiến nghị một số nội dung liên quan đến lĩnh vực này. Theo đó, về tình hình phát triển nguồn năng lượng tái tạo, trên địa bàn tỉnh đang có 20 nhà máy thủy điện đang vận hành, phát điện thương mại, 01 dự án thủy điện đang triển khai thủ tục xây dựng; 10 dự án điện mặt trời đã đưa vào vận hành, 03 dự án đang làm thủ tục đầu tư xây dựng; 02 dự án điện gió đã vận hành phát điện thương mại, 04 dự án đang triển khai thi công và 05 dự án đang triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng.

Về tình hình quy hoạch lưới điện, tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh cho biết, Đắk Lắk đang có 03 mạch dây 500kV trục Bắc – Nam đi qua; 02 trạm biến áp 500kV của cụm dự án Nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp và dự án điện gió Ea Nam đang vận hành. Hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang triển khai các thủ tục đầu tư trạm biến áp 500kV Cư M’gar (Krông Busk) và dự kiến vận hành vào quý IV/2024; 09 đường dây 220kV, 02 trạm biến áp 220kV và đang thi công 2 đường dây; 20 đường dây 110kV, 15 trạm biến áp 110kV đang vận hành và đang thi công, phân pha nâng cao khả năng truyền tải của một số đường dây 110kV.

“Nhìn chung, các công trình lưới điện (đường dây truyền tải, trạm biến áp 110kV, 220kV, 500kV), các nguồn điện trên địa bàn tỉnh được đầu tư, xây dựng tuân thủ theo quy hoạch đã được duyệt”, lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, để thuận lợi trong việc phát triển các dự án năng lượng tái tạo và tiềm năng của tỉnh, tạo thuận lợi trong việc kêu gọi thu hút đầu tư, tăng nguồn thu cho địa phương, giữ vững an ninh quốc phòng, góp phần thực hiện đạt được các mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra, tại buổi làm việc lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk kiến nghị Bộ Công Thương xem xét, ưu tiên, bổ sung thêm các dự án năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió, điện sinh khối) vào Quy hoạch điện VIII đang được điều chỉnh hoàn thiện để trình Chính phủ. Cùng với đó, tỉnh cũng đề xuất xem xét việc tiết giảm công suất đối với các nhà máy điện mặt trời và các loại hình nguồn điện mặt trời khác trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk trong thời gian tới để tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Lắk đã đạt được trong thời gian qua cũng như các nhóm giải pháp tỉnh đã đặt ra trong năm 2022 và những năm tiếp theo.  
 

2 4

 


Theo Bộ trưởng, Đắk Lắk có nhiều lợi thế để phát triển các lĩnh vực năng lượng (điện gió, điện mặt trời, sinh khối…) bên cạnh các lĩnh vực tiềm năng khác như công nghiệp, thương mại. Do vậy, tỉnh cần quan tâm hơn nữa việc phát triển hạ tầng giao thông, logistics, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như thương mại và dịch vụ. Cùng với đó, tỉnh cần tập trung xây dựng và hoàn thiện chiến lược đề án phát triển công nghiệp - thương mại địa phương; Tập trung phát triển các ngành công nghiệp có tính chất chủ lực, có tính chất nền tảng của địa phương dựa trên kinh nghiệm, tiềm năng, và xu hướng phát triển; các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (nông sản, nông sản, khai khoáng); công nghiệp năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối...). Đồng thời, đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với thương mại và dịch vụ nhằm đáp ứng với nhu cầu trong nước, nước ngoài; trong đó, đẩy mạnh phát triển du lịch văn hóa, kinh tế ban đêm…; Chú trọng phát triển nguồn nhân lực bằng việc xác định rõ những ngành cần tập trung đào tạo để phục vụ phát triển địa phương trong tương lai; Chú trọng phát triển hạ tầng giao thông nội vùng, liên vùng, cập nhật các yêu cầu phát triển của địa phương để đầu tư phát triển.
 

2 5

 


Việt Nam đã tham gia 17 Hiệp định thương mại tự do (FTA) với nhiều lợi thế cũng như ưu đãi lớn về thuế cùng với đó là hệ thống các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài đang hoạt động ngày càng có hiệu quả, chất lượng. Đây sẽ là lợi thế để Đắk Lắk có thể quảng bá hình ảnh cũng như tiêu thụ các sản phẩm, nhất là các mặt hàng nông sản, lâm sản tại thị trường nước ngoài. Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với Đắk Lắk để quảng bá, xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm của địa phương…

Về đề xuất của địa phương với mong muốn được tiếp tục triển khai các công trình lưới điện để giải tỏa công suất của các nguồn điện hiện có cũng như nguồn điện dự kiến phát triển trong tương lai, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các đơn vị ngành điện khẩn trương tập hợp nhu cầu, đề xuất để báo cáo Bộ Công Thương xem xét, thẩm định, trình Chính phủ cho phép triển khai, trên tinh thần các Bộ ngành luôn sẵn sàng chia sẻ khó khăn với các địa phương, và đặc biệt là những địa phương vùng lõm về kinh tế.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng rất thấu hiểu kiến nghị của tỉnh về đề xuất được bổ sung thêm nguồn điện vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2045. Tuy nhiên, tỉnh cần phải nghiên cứu kỹ và tập hợp các đề xuất với Bộ Công Thương và Chính phủ để xem xét trong các lần rà soát, bổ sung Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia gắn với Quy hoạch triển triển công nghiệp, quy hoạch phát triển tổng thể của tỉnh.

Liên quan đến một số đề xuất kiến nghị của tỉnh, tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết sẽ xem xét trên tinh thần nếu trong phạm vi giải quyết của Bộ, Lãnh đạo Bộ, các đơn vị chức năng Bộ sẵn sàng cùng tỉnh tập trung giải quyết trong thời gian sớm nhất. Những nội dung không thuộc quyền hạn, chức năng của Bộ, Lãnh đạo Bộ sẽ phối hợp với các Bộ ngành, địa phương giải quyết. Những nội dung vượt quá thẩm quyền, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Chính phủ và có những tham mưu, đề xuất cụ thể./.

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây