Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Sở Công Thương Hưng Yên

Thứ năm - 11/08/2022 11:38
Ngày 9/8/2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã thăm và làm việc với Sở Công Thương Hưng Yên. Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Sở Công Thương một số tỉnh

Tại buổi làm việc, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Công Thương Hưng Yên Nguyễn Văn Thơ đã báo cáo với Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác Bộ Công Thương về tình hình hoạt động của ngành Công Thương tỉnh thời gian qua.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên biểu dương những nỗ lực ngành Công Thương tỉnh Hưng Yên đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trong hoạt động xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên năm 2022.

Khẳng định vai trò của ngành Công Thương với phát triển kinh tế của đất nước, song chức năng của ngành Công Thương ở địa phương trong văn bản chưa được đề cập rõ. Bộ sẽ có văn bản hướng dẫn nhiệm vụ chức năng Công Thương địa phương trong thời gian tới sau khi có Nghị định mới của Chính phủ.
 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Sở Công Thương Hưng Yên

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác làm việc tại Sở Công Thương Hưng Yên
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Sở Công Thương Hưng Yên

Giám đốc Sở Công Thương Hưng Yên Nguyễn Văn Thơ báo cáo về tình hình hoạt động của ngành Công Thương địa phương


Bộ trưởng cho biết thời gian qua, ngành Công Thương có bước phát triển, tham mưu nhiều chính sách, chủ động phối hợp với các bộ thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ giao. Bộ trưởng lưu ý, tốc độ phát triển công nghiệp và thương mại có ảnh hưởng lớn tới tốc độ tăng trưởng kinh tế cả nước, nhất là công nghiệp chế biến, xuất nhập khẩu.

Nhấn mạnh một số chỉ tiêu tăng trưởng công nghiệp và xuất nhập khẩu ấn tượng 6 tháng đầu năm 2022, Bộ trưởng nhấn mạnh những bước tiến vượt bậc của ngành Công Thương thời gian qua trong công tác tham mưu cũng như quản lý điều hành. Dư địa phát triển còn rất lớn, đặc biệt là thị trường. “Tất cả phụ thuộc vào hành động của chúng ta, biết tận dụng nhu cầu thị trường, tuân thủ tín hiệu thị trường thì đời sống người dân trong đó có nông dân sẽ khá hơn. Cần biết thay đổi tư duy, thay đổi cách làm”- Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đặt vấn đề Hưng Yên tuy có nguồn thu ngân sách lớn song vẫn phụ thuộc vào doanh nghiệp FDI, vai trò chính vẫn chưa thuộc về doanh nghiệp nội.

Chúng ta cũng thẳng thắn đánh giá rằng Hưng Yên, một số địa phương như Hải Dương, Hà Nội là những địa phương có công nghiệp phát triển, có nguồn thu ngân sách lớn. Nhưng hãy nhớ đó chỉ là thu ngân sách, tốc độ tăng trưởng chỉ trong khu vực công nghiệp, nói thẳng chỉ doanh nghiệp FDI hưởng chứ không phải doanh nghiệp nội, càng chưa phải người dân”- Bộ trưởng chi rõ.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, vừa qua Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng trình Chính phủ ban hành Đề án xuất khẩu chính ngạch. Yêu cầu không phải là lớn mà cần nhất là nắm bắt thị trường, đi lên từ lợi thế địa phương có quy hoạch bài bản, cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi để đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ hàng hoá gắn với truy xuất nguồn gốc.

Hưng Yên không nên kéo dài quá lâu cách làm ăn cũ là có gì bán nấy. Phải biết liên kết với nhau, thông qua các tổ chức đại diện như hiệp hội, hợp tác xã, cao hơn là doanh nghiệp. Chỉ có các đơn vị này mới đủ tư cách đứng ra ký kết với đối tác. Mối bán hàng trong nước thông qua các sàn thương mại, chuỗi siêu thị, còn khó hơn bán ra nước ngoài thì phải có người đại diện chịu trách nhiệm về pháp lý, kinh tế nếu như để xảy ra vi phạm”- Bộ trưởng phân tích.
 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Sở Công Thương Hưng Yên

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi làm việc


Bộ trưởng chỉ đạo Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên tiếp tục tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển, từ đó khẩn trương tích hợp vào quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh và thành phố.

Công việc này cần được quan tâm”- Bộ trường nhấn mạnh.

Bên cạnh đó Sở Công Thương cần nghiên cứu để "áp" vào thực tế địa phương để có những công nghiệp, dịch vụ mới phát huy được tiềm năng, lợi thế địa phương, phù hợp với xu thế thời đại, của đất nước, đi vào những ngành công nghiệp vật liệu, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp cơ khí, chế biến, chế tạo, hoá chất là những ngành công nghiệp mang tính chất nền tảng.

Chỉ có khi nào chúng ta phát triển được các ngành công nghiệp nền tảng thì khi đó chúng ta mới có được nền kinh tế độc lập, mới thực hiện được công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ rõ.

Hội nhập kinh tế quốc tế cần được đo đếm bằng năng lực nội lực của doanh nghiệp trong nước, bằng sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam đủ sức tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu”. Bộ trưởng nhấn mạnh.
 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Sở Công Thương Hưng Yên

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tặng quà cho Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên


Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên và các địa phương khác bên canh thu hút FDI cần có lộ trình để chuyển giao công nghệ, từng bước nâng cao khả năng tham gia sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Giám đốc Sở Công Thương Hưng Yên Nguyễn Văn Thơ trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác Bộ Công Thương và hứa ngành Công Thương tỉnh Hưng Yên sẽ có những tham mưu đúng, trúng với tỉnh để thực hiện những nhiệm vụ chính trị Bộ trưởng giao. Tạo bước chuyển mới trong sản xuất công nghiệp, trong công tác thị trường tiêu thụ nông sản. Đặc biệt tỉnh sẽ chú trọng thay đổi các thói quen, tư duy, cách làm cũ để thúc đẩy giá trị gia tăng cao hơn cho sản xuất công nghiệp, nông sản.

 

 

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây