Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp ông Andries Gryffroy, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Liên minh Bỉ Việt (BVA) và một số doanh nghiệp Châu Âu

Thứ hai - 04/12/2023 09:20
Trong khuôn khổ chương trình làm việc của đoàn công tác Bộ Công Thương tham dự phiên họp Ủy ban thực thi Hiệp định EVFTA, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với ông Andries Gryffroy, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Liên minh Bỉ Việt (BVA) và lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Pharos Energy và Ban quản lý cảng Antwerp.

Chiều ngày 01/12, bên lề Diễn dàn Doanh nghiệp Việt Nam – Bỉ tại Brussels, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã buổi làm việc với ông Andries Gryffroy, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Liên minh Bỉ Việt (BVA) và tiếp một số doanh nghiệp châu Âu. Tham dự buổi tiếp còn có ông Nguyễn Văn Thảo, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan của của Bộ Công Thương.
 


Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và ông Andries Gryffroy đã tập trung trao đổi về các định hướng tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Bỉ trong thời gian tới. Chia sẻ với ông Andries Gryffroy, Bộ trưởng Bộ Công Thương bày tỏ cảm ơn trước những tình cảm đặc biệt và đóng góp quan trọng của ngài Chủ tịch Liên minh Bỉ - Việt (BVA) đã dành cho Việt Nam và quan hệ hữu nghị nhiều mặt Việt Nam - Bỉ trong những năm qua, trong đó có việc đưa nông sản Việt Nam sang Bỉ và các nước châu Âu. Bộ trưởng cũng đánh giá cao những hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa BVA với các cơ quan, tổ chức xúc tiến thương mại Việt Nam trong việc hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Bỉ.

Ông Andries Gryffroy cho biết Liên minh Bỉ - Việt hiện có 50% thành viên là người Việt Nam hoặc là người gốc Việt. Bên cạnh lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, BVA cũng quan tâm đến các khía cạnh, yếu tố về văn hóa, xã hội. Chủ tịch BVA cho biết, Bỉ và châu Âu đang tìm kiếm các đối tác lâu dài, ổn định và Việt Nam chính là một lựa chọn chiến lược, đồng thời khẳng định Liên minh Bỉ - Việt sẽ tiếp tục là cầu nối hợp tác giữa Việt Nam với Bỉ và châu Âu, vận động, kêu gọi đầu tư, phát triển thị trường, thiết lập chuỗi cung ứng giữa Việt Nam với châu Âu.
 


Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị ông Gryffroy với uy tín cá nhân và trên cương vị là Phó Chủ tịch Thứ nhất Thượng viện Bỉ thúc đẩy Nghị viện Bỉ sớm hoàn tất quá trình phê chuẩn Hiệp định EVIPA; đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ "thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam, thông qua đó tạo động lực thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư giữa hai bên trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi.

 Tại buổi tiếp Tập đoàn Pharos Energy, lãnh đạo Tập đoàn đã giới thiệu về các hoạt động đang triển khai tại Việt Nam. Bắt đầu gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 1996, Pharos Energy (trước đây là Công ty SOCO International) đã hoạt động tại Việt Nam được 27 năm, với hoạt động chính là hợp tác cùng đối tác Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) khai thác dầu tại mỏ Cá Ngừ Vàng và mỏ Tê Giác Trắng của Việt Nam. Theo giới thiệu, từ khi hoạt động đến nay, công ty SOCO đã đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam, lớn nhất trong số các dự án FDI của Vương quốc Anh tại Việt Nam. Hoạt động của công ty đã đóng góp cho ngân sách Việt Nam khoảng 3 tỷ USD, tạo ra nhiều việc làm cũng như có nhiều đóng góp cho xã hội.
 


Đại diện tập đoàn đã bày tỏ mong muốn đồng hành cùng lộ trình đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam, với nhiều phương án được đưa ra để cắt giảm khí thải trong hoạt động sản xuất, và thành lập quỹ quản lý khí thải. Tập đoàn đưa ra cam kết sẽ áp dụng các biện pháp giảm phát thải trên tất cả các dự án của tập đoàn, bao gồm cả các dự án tương lai, để đạt được mục tiêu không phát thải vào năm 2050.

Về hoạt động tại Việt Nam, lãnh đạo tập đoàn đã có nhiều kiến nghị với Bộ trưởng để giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả đầu tư đối với các dự án hiện có tại Việt Nam cũng như cơ hội khảo sát thêm dự án mới.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hoan nghênh Pharos Energy đã có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả và thành công cùng các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Bộ trưởng khuyến khích Pharos tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam và đề nghị phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn dầu khí Việt Nam xây dựng các đề xuất cụ thể, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định của Luật Dầu khí, trên tinh thần đảm bảo hiệu quả đầu tư và hài hòa lợi ích giữa các Bên, tuân thủ các quy định của pháp luật.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng có cuộc gặp gỡ với Lãnh đạo cảng Antwerp, cảng lớn nhất của Bỉ và cũng là một trong những cảng lớn nhất tại châu Âu. Đại diện cảng Antwerp đánh giá cao tiềm năng phát triển của hệ thống cảng biển Việt Nam, đồng thời bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy các dự án hợp tác tại Việt Nam về cơ sở hạ tầng cảng biển cũng như hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam.
 


Bộ trưởng Bộ Công Thương đánh giá cao các ý tưởng của cảng Antwerp trong việc hợp tác xây dựng và phát triển hệ thống vận tải, logistics với các đối tác Việt Nam và cho rằng sự hợp tác này sẽ phát huy được lợi thế của Việt Nam một nước có hơn 3.000km đường biển với nhiều cảng nước sâu, tạo nên cơ hội đưa Việt Nam thành một điểm trung chuyển hàng hóa quan trọng giữa châu Á và châu Âu, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của cả hai nước trong quá trình xuất nhập khẩu./.

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây