Bộ trưởng phụ trách doanh nghiệp Anh viết thư cho gần năm triệu công ty

Thứ sáu - 04/12/2020 10:42
Ngày 1/12, Chính phủ Anh đã kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp có sự chuẩn bị cuối cùng cho một mối quan hệ thương mại mới với EU từ ngày 1/1/2021, và cho biết Anh thiết lập một trung tâm mới để giám sát hàng hóa sẽ giúp giảm bớt những gì được mô tả là "gián đoạn ngắn hạn" sau Brexit.
 

Chỉ còn một tháng nữa trước khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc, Chính phủ Anh đã nhắc nhở các nhà xuất khẩu và nhập khẩu rằng, dù có hoặc không có thỏa thuận thương mại hậu Brexit, họ phải sẵn sàng cho các thủ tục và giấy tờ mới ở biên giới khi Vương quốc Anh rời khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan của Liên minh châu Âu.

Nhiều doanh nghiệp cho biết họ đang gặp khó khăn trong việc chuẩn bị vì thiếu sự rõ ràng về mối quan hệ trong tương lai. Anh và EU vẫn đang cố gắng đạt được một thỏa thuận thương mại trong bối cảnh có những khác biệt lớn về các vấn đề như đánh bắt cá và viện trợ của nhà nước. Trong tuyên bố đưa ra, Chính phủ Anh cho biết một Trung tâm Điều hành Biên giới mới sẽ được thành lập để thu thập thông tin về luồng hàng hóa và con người, đồng thời nhấn mạnh rằng những thay đổi đối với cách giao thương với châu Âu cũng có nghĩa là sẽ có sự gián đoạn ngắn hạn tại biên giới. Michael Gove, Bộ trưởng phụ trách xử lý các vấn đề thỏa thuận Brexit của Anh cho biết trung tâm này sẽ giúp giải quyết các thách thức một cách nhanh chóng và dứt khoát, đồng thời cung cấp thông tin an toàn và bảo mật hơn.
 

Sự chuẩn bị cuối cùng của cộng đồng doanh nghiệp Anh sau khi rời EU


Bộ trưởng phụ trách doanh nghiệp Anh Alok Sharma đã viết thư cho gần năm triệu công ty Anh để vạch ra những hành động hàng đầu mà họ cần thực hiện. Các nhà phê bình của Chính phủ Anh cho biết, doanh nghiệp cần phải gấp rút thúc đẩy hoạt động kinh doanh để ứng phó tác động từ một chế độ hải quan mới thay vì trang bị các công cụ để đối phó với những lo ngại hỗn loạn ở biên giới, ngay cả khi chính phủ đảm bảo một thỏa thuận hậu Brexit. Nếu không đạt được thỏa thuận sẽ đồng nghĩa với việc chi phí hàng hóa cao hơn và thực phẩm tươi sống sẽ thiếu hụt.

Cơ quan Ngân sách cho rằng, một thất bại như vậy sẽ làm mất thêm 2% sản lượng kinh tế của Vương quốc Anh. Ngay cả với một thỏa thuận, các doanh nghiệp Anh sẽ phải điều chỉnh để ứng phó với kiểm tra hải quan và các quy tắc mới ở biên giới sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson ngay từ đầu đã bác bỏ việc kéo dài ở lại liên minh thuế quan của EU.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây