Các Bộ trưởng Thương mại G7 cam kết vận hành đầy đủ cơ chế giải quyết tranh chấp WTO vào năm 2024

Thứ hai - 19/09/2022 15:05
Các Bộ trưởng Thương mại G7 tái khẳng định cam kết khôi phục và cải cách hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ với cốt lõi là WTO.

Ngày 15/9 vừa qua, tại Neuhardenberg Đức, Hội nghị các Bộ trưởng Thương mại của Nhóm G7 đã được tổ chức nhằm thảo luận và trao đổi về các cách tiếp cận và phản ứng chung đối với sự gián đoạn kinh tế toàn cầu, xung đột thương mại và những thách thức gia tăng đối với thương mại toàn cầu. Cải tổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và hiện đại hoá bộ quy tắc của WTO.

Các Bộ trưởng Thương mại G7 cam kết vận hành đầy đủ cơ chế giải quyết tranh chấp WTO vào năm 2024


Theo đó, các Bộ trưởng Thương mại G7 tái khẳng định cam kết khôi phục và cải cách hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ với cốt lõi là WTO. WTO cần phản ánh các giá trị chung như cởi mở, minh bạch, cạnh tranh bình đẳng và thượng tôn pháp luật. Các nước sẽ làm việc cùng nhau với mục tiêu cải thiện sách quy tắc của WTO và cải cách WTO để đạt được những mục tiêu đó.

G7 ủng hộ tầm nhìn rằng bộ quy tắc thương mại toàn cầu phải cho phép chuyển đổi kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm và linh hoạt, đồng thời đáp ứng nhu cầu của mọi người trên toàn cầu. G7 sẽ phối hợp với các đối tác ở các nước phát triển và đang phát triển để hiện thực hóa tầm nhìn này cho tất cả mọi người.

Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12) đã chứng minh rằng WTO có thể mang lại những kết quả có ý nghĩa với tư cách là tổ chức hoạch định quy tắc toàn cầu về thương mại bằng cách đưa ra các phản ứng đối với những thách thức hiện nay như phát triển bền vững, tương lai của các đại dương, cuộc khủng hoảng y tế tiếp diễn và an ninh lương thực khủng hoảng, trầm trọng hơn bởi cuộc chiến tranh Ukraine. Những cuộc khủng hoảng này đặt ra những thách thức cụ thể đối với các nước đang phát triển và kém phát triển nhất.

Các Bộ trưởng Thương mại G7 cam kết tham gia một cách xây dựng vào các ý tưởng nhằm cải cách tất cả các chức năng của WTO theo thỏa thuận tại MC12, nhằm đạt được tiến bộ cụ thể của MC13. Điều này bao gồm (1) tiến hành các cuộc thảo luận nhằm mục đích có một hệ thống giải quyết tranh chấp đầy đủ vào năm 2024; (2) cải thiện các chức năng của WTO để đảm bảo minh bạch và đối thoại hiệu quả trong các cơ quan WTO; (3) nỗ lực hướng tới cải thiện chức năng đàm phán của WTO, bằng cách tham gia vào các cuộc thảo luận để hội nhập tốt hơn các thành viên đang phát triển và kém phát triển vào nền kinh tế toàn cầu và phát triển các cách tiếp cận linh hoạt và sáng tạo, ví dụ, thông qua các sáng kiến ​​tuyên bố chung đa phương.

G7 cam kết thực hiện các sáng kiến ​​tuyên bố chung đa phương với mong muốn thúc đẩy đáng kể các cuộc đàm phán Thương mại điện tử của WTO bằng MC13. G7 cũng cam kết tìm ra giải pháp lâu dài cho Lệnh cấm thuế hải quan đối với đường truyền điện tử. Hơn nữa, nhắc lại cam kết đối với Nguyên tắc thương mại kỹ thuật số G7 được thông qua vào năm 2021 và luôn thống nhất ủng hộ thị trường kỹ thuật số mở và luồng dữ liệu tự do.

Các cuộc khủng hoảng gần đây đã làm nổi bật những tổn thương mang tính hệ thống đối với những rủi ro và những cú sốc cấp tính trong chuỗi cung ứng, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và an ninh.

Các Bộ trưởng Thương mại G7 nhấn mạnh rằng đa dạng hóa thương mại và mở rộng quan hệ thương mại trên cơ sở đôi bên cùng có lợi là chìa khóa để đảm bảo chuỗi cung ứng hoạt động tốt và cải thiện khả năng phục hồi và bền vững của nền kinh tế. Các nước sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội mới để hợp tác cùng nhau nhằm hỗ trợ sự vững mạnh của chuỗi cung ứng, cũng như tăng cường sự hợp tác hiện có bằng cách tiếp tục chia sẻ những hiểu biết sâu sắc và thực tiễn tốt nhất về cơ chế xác định, giám sát và giảm thiểu các lỗ hổng thị trường cũng như các điểm nghẽn hậu cần tiềm ẩn trước các cú sốc.

Dựa trên báo cáo về An ninh nguồn cung đối với các nguyên liệu thô quan trọng, do Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) chuẩn bị và trình lên các nhà lãnh đạo cho hội nghị thượng đỉnh, sẽ tăng cường hơn nữa công việc hướng tới việc xây dựng các chuỗi cung ứng có trách nhiệm, bền vững và minh bạch hóa các chuỗi cung ứng quan trọng, và để đạt được mục tiêu đó, thiết lập chiến lược thông qua chính sách hợp tác quốc tế và các công cụ tài chính. Điều này bao gồm giải quyết các hạn chế xuất khẩu và các rào cản thương mại ở cấp độ quốc tế.

Thương mại và chính sách thương mại có thể là động lực cho sự bền vững về môi trường và xã hội. Trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng toàn cầu về biến đổi khí hậu, mất mát và ô nhiễm đa dạng sinh học, các chính sách thương mại và môi trường cần hỗ trợ lẫn nhau và góp phần sử dụng tối ưu các nguồn tài nguyên có hạn của thế giới phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây