Các trường học ở TPHCM tăng cường phòng dịch sau nghỉ lễ

Thứ ba - 04/05/2021 10:52
Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, ngành giáo dục và đào tạo cũng như các trường học tại TPHCM chủ động siết chặt quy trình kiểm soát, phòng dịch COVID-19 để bảo đảm an toàn cho toàn bộ giáo viên, học sinh.

Trường THPT Nguyễn Du tiến hành khử khuẩn toàn trường - Ảnh: VGP/Gia Mỹ


Ngay trưa ngày 3/5, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã gửi thông báo khẩn qua hệ thống điều hành thông minh đến tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn, yêu cầu các đơn vị tích cực rà soát các điều kiện, biện pháp, phương án phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 28/4, Sở này đã gửi công văn đề nghị các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm công tác phòng dịch, trong đó nhấn mạnh yêu cầu toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên phải thực hiện khai báo y tế khi quay trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ. Đơn vị trường học được giao nhiệm vụ nắm chắc tình hình cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên đi ra ngoài TPHCM trong thời gian nghỉ lễ. Các cơ sở giáo dục được yêu cầu phải hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Các hoạt động giáo dục tập trung đông người trong nhà trường phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch.

Bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh

Trong sáng ngày 3/5, toàn bộ học sinh, giáo viên Trường THPT Nguyễn Du, Quận 10 đã bắt đầu lịch học sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5. Trước đó, khi nắm các thông tin mới về diễn biến dịch COVID-19, nhà trường đã gửi thông báo khuyến cáo học sinh, giáo viên, nhân viên hạn chế đi chơi xa, khi đến nơi đông người phải thận trọng, bảo đảm nguyên tắc phòng dịch. Cơ sở giáo dục này còn yêu cầu các cá nhân đi ra khỏi TPHCM trong dịp lễ phải ghi lại lịch trình di chuyển cụ thể.

“Ngay cả 38 giáo sinh đang thực tập hay toàn bộ nhân viên căng tin, giữ xe cũng phải khai báo y tế khi trở lại trường. Khách đến trường phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay khô và khai báo y tế. Trường đã thay đổi lịch học và kiểm tra cuối học kỳ 2 để bảo đảm cùng một thời điểm không tập trung quá 600 người”, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm.

Để chuẩn bị cho buổi học đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, trong ngày 3/5, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP. Thủ Đức đã yêu cầu toàn thể học sinh, cán bộ, giáo viên và công nhân viên tiến hành khai báo y tế thông qua hệ thống trực tuyến. Các giải pháp vệ sinh khử khuẩn, đo thân nhiệt, yêu cầu toàn bộ học sinh đeo khẩu trang đã được thông báo. Đặc biệt nhà trường dừng toàn bộ các hoạt động ngoại khóa, tập trung đông người như chào cờ, tham gia các chuyến hướng nghiệp tại hệ thống trường đại học đã chốt lịch trước đó.

 

Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Ông Phạm Phương Bình, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Chúng tôi cũng hủy hoạt động học tập trải nghiệm tại Đà Lạt cho học sinh khối 10 vào 3 ngày 6, 7, 8/5 để bảo đảm an toàn phòng dịch. Theo đó, học sinh khối 10 sẽ đi bình thường theo thời khóa biểu đang áp dụng. Học sinh khi đến trường thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo và phương án an toàn của trường. Kinh phí phụ huynh đã đóng sẽ được nhà trường hoàn lại vào cuối tháng 5”.

Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp tại TPHCM cũng đã gửi thông báo đến toàn thể sinh viên, cán bộ, giảng viên về việc siết chặt quy trình phòng chống dịch COVID-19 sau kỳ nghỉ lễ. Đợt này, nhiều trường đại học đã xây dựng trang khai báo y tế và yêu cầu toàn thể sinh viên, cán bộ, giảng viên khai báo lịch trình trong dịp nghỉ lễ để sàng lọc kịp thời.

Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG TPHCM cũng đã yêu cầu toàn bộ sinh viên rời ký túc xá trong dịp lễ phải tiến hành khai báo y tế trước một ngày khi quay trở lại. Trong thông báo gửi đến toàn thể sinh viên, cán bộ, giảng viên, Trường Đại học Kinh tế-Luật, ĐHQG TPHCM cho biết, việc khai báo y tế thông qua link trực tuyến là yêu cầu bắt buộc, phải hoàn tất trước 18h ngày 3/5 để mọi hoạt động của trường tiến hành từ ngày 4/5. Nhân sự và sinh viên khi đến trường phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế (đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên…).

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây