Cách tính thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét trợ cấp

Thứ hai - 30/05/2022 22:20
 Bà Bùi Nhung (TPHCM) nghỉ việc từ tháng 10/2020, được bảo lưu 9 tháng chưa nhận bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Vừa qua, bà tìm được việc làm mới, đóng BHXH, BHTN được 2 tháng.
Những điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp - Ảnh 1.

Thời gian đóng BHTN để xét hưởng BHTN là tổng các khoảng thời gian đã đóng BHTN liên tục hoặc không liên tục

Nay bà Nhung muốn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty, vậy bà có được cộng dồn 9 tháng BHTN còn bảo lưu không? Mức lương để tính hưởng BHTN như thế nào?

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 49 Luật Việc làm, một trong những điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là: Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp người lao động tham gia BHTN khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn, hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp người lao động tham gia BHTN khi làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

Theo Khoản 1, Điều 45 Luật Việc làm: Thời gian đóng BHTN để xét hưởng BHTN là tổng các khoảng thời gian đã đóng BHTN liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng BHTN cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo Khoản 1, Điều 50 Luật Việc làm: Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật Lao động đối với người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Do bà chưa nêu rõ loại hợp đồng lao động đã giao kết nên BHXH Việt Nam chưa có căn cứ để trả lời cụ thể. Đề nghị bà đối chiếu quy định nêu trên, căn cứ loại hợp đồng đã giao kết và số tháng đóng BHTN trong vòng 24 hoặc 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động để biết về quyền lợi của mình hoặc liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm tại địa phương để được giải đáp.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây