Cần phân biệt sách giáo khoa và sách tham khảo

Thứ sáu - 03/06/2022 10:24
Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ căn cứ vào đề xuất của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sớm có biện pháp hữu hiệu để quản lý giá sách giáo khoa - mặt hàng rất đặc biệt, thiết yếu. Việc này để tránh tăng giá tùy tiện, tác động tiêu cực đến cuộc sống người dân, tạo dư luận không tốt.
Cần phân biệt sách giáo khoa và sách tham khảo - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ căn cứ vào đề xuất của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sớm có biện pháp hữu hiệu để quản lý giá sách giáo khoa - Ảnh: quochoi.vn

Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ sớm có biện pháp hữu hiệu để quản lý giá sách giáo khoa - mặt hàng rất đặc biệt, thiết yếu. Việc này để tránh việc tăng giá tùy tiện, tác động tiêu cực đến cuộc sống người dân, tạo dư luận không tốt.

Tham gia tranh luận tại phiên họp Quốc hội sáng 2/6, đại biểu Thái Văn Thành (Nghệ An) nêu ý kiến, cần phân biệt sách giáo khoa và sách tham khảo. Riêng sách tham khảo, học sinh không bắt buộc phải mua.

Theo đại biểu Thái Văn Thành, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo ngành giáo dục, các cơ sở giáo dục, nhà trường triển khai một cách đồng bộ, bài bản, khoa học về thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Chương trình hướng vào mục tiêu phát triển toàn diện nhân cách học sinh, hình thành và phát triển kỹ năng hiện đại như tin học, ngoại ngữ cho học sinh. Đặc biệt, tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, giá trị sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho quê hương, đất nước và xây dựng xã hội phồn vinh, hạnh phúc.

"Có thể nói, bước đầu đã đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục, hội nhập quốc tế vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư", đại biểu Thái Văn Thành nhấn mạnh.

Đại biểu đoàn Nghệ An nhắc lại, tại phiên thảo luận ngày 1/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, đang trình Chính phủ để định khung giá sách giáo khoa. Đại biểu bày tỏ đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng là phải đưa sách giáo khoa vào danh mục quản lý giá, đảm bảo quyền lợi của học sinh và điều kiện kinh tế-xã hội hiện nay của người dân.

Về vấn đề Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục, nhà trường tăng cường công tác truyền thông rộng rãi trong nhân dân để phụ huynh, học sinh hiểu về hai loại sách giáo khoa.

Thứ nhất là sách giáo khoa, đó là sách bắt buộc học sinh có đi học. Thứ hai là sách bổ trợ, tham khảo. Sách này tuỳ thuộc vào điều kiện, nhu cầu của học sinh, phụ huynh, nên không bắt buộc phải mua.
 

  • TỔNG THUẬT: Quốc hội thảo luận KTXH và ngân sách Nhà nước

     

  • Bộ trưởng Bộ GD&ĐT giải trình về tăng giá sách giáo khoa, học phí

     

Lấy ví dụ thực tiễn tại địa phương, đại biểu Thái Văn Thành cho biết, ngành giáo dục tại địa phương đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng mô hình thư viện sách giáo khoa trên phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Tỉnh sẽ dành một phần kinh phí để trang bị sách giáo khoa cho nhà trường. Cùng với đó kêu gọi, huy động doanh nghiệp, các nhà xuất bản sách giáo khoa cho nhà trường, kêu gọi học sinh khóa trước học xong tặng lại sách để xây dựng thư viện sách giáo khoa. Việc làm này giúp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi có sách để học và sách dùng nhiều lần sẽ tránh được lãng phí.

Trên tinh thần đó, đại biểu đề nghị, Bộ GD&ĐT nhân rộng mô hình này trong các địa phương trên cả nước để hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi có sách để học.

Cũng quan tâm tới vấn đề sách giáo khoa, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) cho biết, cử tri rất quan tâm tới vấn đề giá bán sách giáo khoa tăng cao trong lúc cuộc sống của người dân chịu ảnh hưởng do đại dịch COVID-19. Phần đông dư luận đều cho rằng việc tăng giá sách vào thời điểm này sẽ tạo thêm gánh nặng cho các gia đình có con em đến trường, nhất là gia đình thuộc hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa.

Đại biểu tán thành với những giải trình và giải pháp Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đưa ra để giảm giá sách giáo khoa.

Từ đó, đại biểu đề nghị Chính phủ căn cứ vào đề xuất của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sớm có biện pháp hữu hiệu để quản lý giá sách giáo khoa - mặt hàng rất đặc biệt, thiết yếu. Việc này để tránh việc tăng giá tùy tiện, tác động tiêu cực đến cuộc sống người dân, tạo dư luận không tốt.

Đại biểu đề nghị rà soát, tinh giản sách giáo khoa theo hướng thống kê danh mục sách giáo khoa bắt buộc đối với từng lớp học, cấp học. Ngoài sách giáo khoa bắt buộc phải có, số sách còn lại học sinh có thể tham khảo tùy vào điều kiện cụ thể và nhu cầu.

Đại biểu cũng kiến nghị Chính phủ quan tâm, đầu tư hỗ trợ thư viện sách giáo khoa dùng chung cho các trường vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Với sự đầu tư đó, học sinh có thể mượn sách miễn phí và trả lại sau khi kết thúc năm học.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây