Câu chuyện Singapore từ hồi ký Lý Quang Diệu

Thứ bảy - 07/10/2023 10:11
“Hồi ký Lý Quang Diệu” mang đến độc giả câu chuyện cuộc đời của một chính khách gắn với hành trình không ngừng “từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất” của đất nước Singapore.

 

hoi-ky-ly-quang-dieu-2-.jpg

“Một dân tộc vĩ đại không chỉ nhờ kích cỡ. Ý chí, sự gắn kết, nghị lực, tính kỷ luật của người dân và phẩm chất của những nhà lãnh đạo mới đảm bảo cho dân tộc ấy có được vị thế đáng tôn trọng trong lịch sử” - Đó là lời Lý Quang Diệu đã phát biểu vào năm 1963 khi đất nước Singapore còn đang xoay xở tìm sự tự chủ và độc lập trong điều kiện nghèo nàn về tài nguyên, nhỏ bé về diện tích và dân số, với nền tảng kinh tế - xã hội thấp kém là dư âm của thời kỳ thuộc địa.

Tinh thần của Lý Quang Diệu trong lời phát biểu ấy đã kiên định suốt 25 năm ông cầm quyền kể từ khi độc lập, biến Singapore thành một quốc gia nhỏ bé mà vĩ đại.

Mang đến những câu chuyện về cuộc đời của Lý Quang Diệu, bộ sách “Hồi ký Lý Quang Diệu - Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất” đã được Omega Plus tái bản nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu (16/9/1923 - 16/9/2023) và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore.

Gồm 2 tập “Câu chuyện Singapore” và “Từ thế giới thứ ba lên thế giới thứ nhất”, bộ sách không chỉ thuật lại cuộc đời của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu và hành trình "hóa rồng" của quốc gia Singapore, mà còn gửi gắm nhiều suy tư, nhắn nhủ của vị cố Thủ tướng đến "thế hệ trẻ Singapore, những người cho rằng một Singapore ổn định, phát triển và thịnh vượng là hiển nhiên".

Lý Quang Diệu đã làm sống lại ký ức về các sự kiện bị quên lãng từ lâu, đọc lại những biên bản họp, những bức thư đã viết và đã nhận, thậm chí chép lại những câu chuyện truyền miệng của các đồng nghiệp để dựng lại trong cuốn sách bức tranh toàn cảnh về những năm tháng xây dựng đất nước từ con số không, biến một thuộc địa nghèo nàn, đổ nát thành một quốc gia hiện đại, giàu có và tươi sáng.

Ông tâm sự: “Chúng tôi đã muốn có một Singapore mà con cái của chúng tôi cũng như của đồng bào chúng tôi có thể tự hào, một Singapore sẽ trao cho mọi công dân những cơ hội như nhau và phong phú về một tương lai như mong ước. Chính động lực đó trong một xã hội châu Á của dân nhập cư đã thúc giục chúng tôi chiến đấu và chiến thắng mọi trở lực”. Chính phủ liêm chính và hiệu quả mà Lý Quang Diệu đã điều hành là một trong những yếu tố quan trọng cho sự thành công của Singapore ngày nay.

hoi-ky-ly-quang-dieu-3-.jpg

Ngoài những ghi chú của ông, bộ sách còn có một số tư liệu của chính phủ Singapore là nguồn tư liệu quý cho những độc giả muốn tìm hiểu về quốc đảo sư tử.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Singapore Vũ Viết Ngoạn cho rằng, “Hồi ký Lý Quang Diệu” không chỉ là câu chuyện về cuộc đời của một chính khách, đó còn là quá trình vươn lên không ngừng của một quốc gia, ý chí và khát vọng làm giàu của một dân tộc. Những bài học kinh nghiệm đó của một nước láng giềng trong khu vực sẽ thực sự hữu ích cho Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi Việt Nam đang tiến hành cải cách sâu rộng hướng tới trở thành quốc gia thịnh vượng.

Nguồn tin: hanoimoi.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây