Chỉ mở cửa trở lại khu công nghiệp khi đảm bảo an toàn

Thứ năm - 27/05/2021 12:09
Đây là nội dung quan trọng được thống nhất tại cuộc họp trực tuyến giữa các thành viên Chính phủ với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang về công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra sáng 26/5.
 
Thủ tướng Chính phủ: Mục tiêu cao nhất là đẩy lùi 2 ổ dịch Bắc Giang, Bắc Ninh

Cuộc họp trực tuyến đầu cầu Bắc Giang do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì


Dịch vẫn diễn biến rất phức tạp

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, đợt dịch thứ 4 bùng phát từ đầu tháng 5/2021, Bắc Giang trở thành dịa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ trước đến nay. Cụ thể, từ ngày 07/5/2021 đến ngày 25/5/2021, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xuất hiện 03 ổ dịch Covid-19. Tổng số trường hợp F0 là 1.399 trường hợp; F1 là 13.173 trường hợp; F2 là 61.341 trường hợp; đã có 01 trường hợp tử vong do Covid-19.

Hiện Bắc Giang đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thần tốc điều tra, truy vết tất cả các trường hợp liên quan đến các trường hợp F0, yêu cầu điều tra đến F3. Chỉ đạo ra quyết định cách ly tập trung tất cả các trường hợp F1, cách ly tại nhà đối với các trường hợp là F2. Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã cách ly y tế 157 thôn, tổ dân phố; cách ly y tế 4 xã, phường, thị trấn; giãn cách xã hội 31 xã, phường, thị trấn, 18 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 4 huyện; giãn cách xã hội thành phố Bắc Giang, huyện Yên Thế; tạm dừng hoạt động của 4 khu công nghiệp: Vân Trung, Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng.

Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hiện có 556 ca dương tính. Tổng số các trường hợp F1, F2 là 37.012, trong đó F1 là 4.806 trường hợp. Tổng số mẫu lấy xét nghiệm là 366.615 mẫu, trong đó, 17.028 mẫu đang chờ kết quả.

Ngoài tâm dịch ở Mão Điền (huyện Thuận Thành) còn có 3 nơi khác là huyện Quế Võ, Yên Phong, thành phố Bắc Ninh. Đã có hơn 69 ca nằm rải rác trong các doanh nghiệp. Hiện địa phương đã và đang nỗ lực triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt tăng cường bảo vệ các khu công nghiệp, kiểm soát các khu vực, nhà trọ nơi có đông công nhân.

Theo Bí thư tỉnh uỷ Bắc Ninh Đào Hồng Lan, nguy cơ dịch bệnh còn rất lớn vì chủng virus mới nguy hiểm hơn, mức độ lây lan nhanh hơn trong khi đó các khu công nghiệp rất gần khu dân cư; tương tác, di chuyển người lao động giữa Bắc Giang và Bắc Ninh khá lớn (hiện có 3.600 người Bắc Ninh làm việc tại Bắc Giang và 3 vạn người Bắc Giang làm việc tại Bắc Ninh).

Dự báo trong những ngày tới, số lượng ca F0 vẫn tăng nhưng không nhiều như ngày hôm nay do các đối tượng nguy cơ cao đã được lấy xét nghiệm và đã có kết quả. Các ca bệnh phát hiện trong cộng đồng chủ yếu trong các khu vực đã giãn cách xã hội.
 

Thủ tướng Chính phủ: Mục tiêu cao nhất là đẩy lùi 2 ổ dịch Bắc Giang, Bắc Ninh

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tại đầu cầu Hà Nội
 
Thủ tướng Chính phủ: Mục tiêu cao nhất là đẩy lùi 2 ổ dịch Bắc Giang, Bắc Ninh


Tăng cường năng lực xét nghiệm, tập trung đẩy lùi dịch bệnh


Nhận định tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang và Bắc Ninh, tất cả các ý kiến đều cho rằng, diễn biến dịch còn hết sức phức tạp, chủng virus mới, lây lan nhanh, đặc biệt có nhiều trường hợp không có biểu hiện lâm sàng. Do vậy cần ưu tiên nguồn lực cho hai địa phương này phòng chống dịch, nhất là tăng cường năng lực xét nghiệm, hỗ trợ vật tư y tế, hỗ trợ mở rộng các khu thu dung, điều trị bệnh nhân và các điều kiện khác để đẩy lùi dịch bệnh. Trong đó, cần tiếp tục kiểm soát tốt các khu công nghiệp, các khu nhà trọ của công nhân trên địa bàn; thực hiện truy vết nhanh, tăng cường sử dụng bộ kít kiểm tra nhanh để sàng lọc; tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội ở một số địa bàn; tăng cường giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, chưa có nơi nào có kinh nghiệm về phòng chống dịch tại khu công nghiệp nên cần làm nhanh. Qua báo cáo và kiểm tra thực tế thấy nhiều khu nhà trọ gần khu công nghiệp của Bắc Giang, mật độ công nhân dày đặc, có những thôn lên tới 1.000 người. Vì vậy, cần bố trí nơi giãn cách để tạo tâm lý tốt cho công nhân và hạn chế lây nhiễm.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế có chỉ đạo về chuyên môn, cần cách ly cụ thể chỗ nào; cần phải lo vật tư đủ cho Bắc Giang, Bắc Ninh, đặc biệt là Kit xét nghiệm nhanh. Như vậy mới đảm bảo tiến độ xét nghiệm, đảm bảo sản xuất an toàn không để ngưng trệ, gãy chuỗi sản xuất.

Chỉ mở cửa trở lại khu công nghiệp khi đảm bảo an toàn

Đại diện Bộ Y tế cho biết, hiện tại các khu công nghiệp tại Bắc Ninh cơ bản được kiểm soát; tuy nhiên vấn đề sản xuất, các doanh nghiệp có thể bố trí tăng ca nhưng phải hợp lý, đặc biệt phải thực hiện giãn cách và các quy định phòng chống dịch; nghiêm cấm luân chuyển công nhân giữa các doanh nghiệp với nhau; xe vận chuyển công nhân phải thông thoáng, giãn cách mật độ; thực hiện khử khuẩn xe vận chuyển hàng hoá ra vào, thực hiện xét nghiệm thường xuyên đối với lái xe. Đối với các doanh nghiệp chưa xuất hiện ca bệnh, phải thực hiện 5 K và các quy định khác, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh phối hợp chặt chẽ trong việc điều phối bệnh nhân.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chia sẻ những khó khăn của hai địa phương và cam kết sẽ cùng các Bộ, ngành hỗ trợ, tạo điều kiện nhất cho hai địa phương thực hiện mục tiêu kép.
 

Thủ tướng Chính phủ: Mục tiêu cao nhất là đẩy lùi 2 ổ dịch Bắc Giang, Bắc Ninh

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu ý kiến tại đầu cầu Bắc Giang


Đối với việc tăng cường chống dịch tại các khu Công nghiệp, khu chế xuất, Bộ Công Thương đã có chỉ đạo các Sở Công Thương, các doanh nghiệp nghiêm túc chấp hành các biện pháp chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương. Kiên quyết chỉ cho mở cửa trở lại các khu công nghiệp, nhà máy khi đảm bảo đủ các điều kiện an toàn cho công nhân, người lao động.

Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các Sở Công Thương, các doanh nghiệp đảm bảo đủ hàng hoá, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, nhất là các khu vực cách ly, giãn cách xã hội.

 
Thủ tướng Chính phủ: Mục tiêu cao nhất là đẩy lùi 2 ổ dịch Bắc Giang, Bắc Ninh

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tham dự cuộc họp tại Hà Nội


Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết thêm, Bộ ủng hộ tiêm vắcxin cho những người ở tuyến đầu chống dịch; khuyến khích doanh nghiệp ủng hộ Quỹ phòng chống Covid mua vắcxin. Bộ Công Thương cũng đã có chỉ đạo các Sở Công Thương triển khai bản đồ chung sống với dịch Covid tại khu công nghiệp, siêu thị, chợ.

Hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho địa phương, đặc biệt là vải thiều

Hiện tỉnh Bắc Giang còn nhiều loại nông sản đang vào vụ thu hoạch như vải thiều khoảng 180.000 tấn, dưa hấu, dứa mỗi loại khoảng 10.000 tấn, lúa…tuy nhiên do tác động của dịch Covid-19, tình hình thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ các loại nông sản đang gặp khó khăn. Do vậy, rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành, địa phương liên quan.

Theo ông Lê Ánh Dương, vùng vải thiều của Bắc Giang đang được lập các chốt kiểm soát dịch bệnh rất tốt. Hiện đã có một số lô hàng xuất khẩu được sang Trung Quốc và tiêu thụ trong nước. Vì trái vải thiều tươi, rất dễ hỏng nếu để dài ngày, do đó cần có cơ chế lưu thông thông thoáng tránh tình trạng đi qua các địa phương đều dừng xe để kiểm tra.

Về vấn đề hỗ trợ tiêu thụ nông sản, trong đó có vải thiều của Bắc Giang và Hải Dương, Bộ Công Thương đã đưa ra 2 giải pháp là xuất khẩu và tiêu thụ thị trường trong nước. Về thị trường xuất khẩu Bộ đã làm việc với các cơ quan liên quan nhằm tạo điều kiện cho vải thiều, xuất khẩu thuận lợi nhất sang thị trường Trung Quốc, ngoài ra Bộ đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường tìm xúc tiến xuất khẩu sang các thị trường khác như Nhật Bản, Singapore…

Đối với tiêu thụ trong nước, Bộ đã làm việc với các Sở Công Thương, doanh nghiệp quan tâm chú trọng để tiêu thụ nông sản cho các địa phương, trong đó có trái vải thiều của Bắc Giang.

Bộ cũng đề nghị Chính phủ có chỉ đạo các lực lượng địa phương tạo điều kiện cho hàng hoá nông sản vận chuyển với điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Bộ cũng đã có quy trình vận chuyển hàng hoá đến và đi trong vùng có dịch bệnh.

Riêng với trái vải của Bắc Giang, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, giải pháp quan trọng nhất hiện nay là tiêu thụ trong nước. Với thị trường gần 100 triệu dân, sức mua lớn, nếu Bắc Giang đảm bảo được chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn dịch bệnh và vấn đề vận chuyển lưu thông thuận lợi thì không đáng lo ngại.

Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ chủ động, tích cực phối hợp với địa phương, trong đó có Bắc Giang để tìm kiếm đầu ra cho trái vải cũng như các loại nông sản khác.

Bộ cũng đã chỉ đạo các đơn vị và địa phương xây dựng, triển khai các kịch bản cung ứng hàng hoá cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh. Đồng thời chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường các hoạt động đảm bảo thông thương hàng hoá; kiểm tra phát hiện, xử lý các hành vi buôn bán hàng gian, hàng giả, hàng lậu, đầu cơ găm hàng tăng giá…

Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh

Kết luận buổi họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao nỗ lực của các Bộ, ngành và cấp uỷ, chính quyền tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh trong việc phòng chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khoẻ cho người dân, công nhân, người lao động; tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hàng hoá, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng.

Thủ tướng khẳng định, mục tiêu cao nhất hiện nay là đẩy lùi dịch bệnh tại Bắc Giang và Bắc Ninh, do vậy hai địa phương cần tích cực chủ động, quyết liệt hơn nữa. Thứ hai cần đặt sức khoẻ, tính mạng của người dân lên trên hết; Thứ ba vẫn phải đảm bảo sản xuất, không làm đứt gãy chuỗi cung ứng, nhất là trong khu công nghiệp.

Về giải pháp, Thủ tướng yêu cầu các cấp uỷ, chính quyền tại địa phương tăng cường công tác chỉ đạo, thực hiện một cách đồng nhất; Các bộ ngành có liên quan như Y tế, Công Thương, Nông nghiệp, Lao động, Ngoại giao…có thể tổ chức tổ công tác đặc biệt ở 2 địa phương với ưu tiên cao nhất và trên cơ sở bám sát chỉ đạo của tư lệnh ngành, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 quốc gia.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong phòng chống dịch. Có khen thưởng kịp thời nhưng cũng có biện pháp xử lý thích đáng đối với hành vi thiếu trách nhiệm. Tiếp tục thực hiện “5K + vắc xin”. Đối với vắcxin, ngoài ưu tiên cho tuyến đầu, cần ưu tiên cho hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan truyền thông cần phản ánh trung thực, khách quan, kịp thời, đánh giá, giải thích làm cho nhân dân hiểu, biết để đồng thuận. Truyền cảm hứng, niềm tin cho nhân dân, kêu gọi nhân dân cùng tham gia vào cuộc thực hiện mục tiêu chung.
 

Thủ tướng Chính phủ: Mục tiêu cao nhất là đẩy lùi 2 ổ dịch Bắc Giang, Bắc Ninh

Tập đoàn Điện lực Việt Nam ủng hộ Bắc Giang 1 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19


Trước đó, ngày 24/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo Covid-19 cũng đã có buổi làm việc trực tuyến với tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang và chỉ đạo Ủy ban nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang: Chủ động, sáng tạo trong tổ chức, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, đúc kết thành bài học kinh nghiệm để phổ biến cho các địa phương có khu công nghiệp trên cả nước vận dụng vào thực tiễn khi có dịch xảy ra; Phân loại các trường hợp F1 để thực hiện cách ly, xét nghiệm phù hợp; có kế hoạch đưa từng phần, từng bộ phận của nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp trở lại hoạt động an toàn, sớm nhất; đặc biệt là các doanh nghiệp trong các chuỗi sản xuất của các tập đoàn lớn; Chỉ đạo các nhà máy, xí nghiệp xây dựng phương án tổ chức sản xuất trong tình hình dịch còn kéo dài; xây dựng hệ thống quản lý đến từng cá nhân trong khu công nghiệp; thực hiện phân chia, ưu tiên các nhóm doanh nghiệp trong khu công nghiệp, đồng thời áp dụng giãn cách theo từng thời điểm.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo các nhà máy, xí nghiệp, đặc biệt các khu công nghiệp, thực hiện các giải pháp bảo đảm phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo sản xuất an toàn không để ngưng trệ, gãy chuỗi sản xuất.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý người lao động về địa phương, nhất là từ các tỉnh đang có dịch; chủ động nâng cao năng lực xét nghiệm, không bị động khi dịch phát sinh theo phương châm 4 tại chỗ.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây