Chính phủ rất chủ động, linh hoạt trong ứng phó với diễn biến tình hình

Thứ ba - 24/10/2023 14:14
 Đại biểu Quốc hội đánh giá cao sự linh hoạt, chủ động, sáng tạo của Chính phủ trong ứng phó với diễn biến tình hình và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, nhất là những giải pháp giữ vững sự ổn định vĩ mô.
Chính phủ rất chủ động, linh hoạt trong ứng phó với diễn biến tình hình - Ảnh 1.

Đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) đánh giá rất cao sự linh hoạt, chủ động, sáng tạo của Chính phủ trong ứng phó với diễn biến tình hình và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Tiếp tục chương trình nghị sự, sáng nay (24/10), Quốc hội thảo luận tổ về kinh tế-xã hội.

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, năm 2023 nói riêng và nửa nhiệm kỳ nói chung, chúng ta thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh bối cảnh thế giới, khu vực và trong nước diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, các yếu tố ảnh hưởng tới phát triển kinh tế, xã hội chưa từng có tiền lệ; những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức là nhiều hơn.

Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng hành, phối hợp hiệu quả của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đề ra, ứng phó hiệu quả, linh hoạt với những khó khăn, diễn biến phức tạp của tình hình. Qua đó, đất nước ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện, đáng mừng trên nhiều lĩnh vực, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Trong bối cảnh khó khăn, đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) đánh giá rất cao sự linh hoạt, chủ động, sáng tạo của Chính phủ trong ứng phó với diễn biến tình hình và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, nhất là những giải pháp giữ vững sự ổn định vĩ mô, điều hành lạm pháp theo mục tiêu; thực hiện hiệu quả các gói hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy phát triển sản xuât kinh doanh, qua đó duy trì được phục hồi và tăng trên các ngành, lĩnh vực, nhất là trong năm 2023 này.

Cùng với những kết quả nổi bật đạt được trong giữ vững kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, đại biểu Nguyễn Thị Quyên Thanh (đoàn Vĩnh Long) bày tỏ ấn tượng mạnh về những nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành thúc đẩy giải ngân đầu tư công, thi công các công trình trọng điểm, nhất là việc hoàn thành và đưa vào hoạt động nhiều công trình cao tốc đã góp phần quan trọng nâng cao năng lực vận tải, giảm chi phí logistics, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Đại biểu Tạ Thị Yên mong muốn, thời gian tới Chính phủ, cơ quan hữu quan tiếp tục linh hoạt điều hành chính sách tiền tệ; giảm lãi suất cho vay, khắc phục triệt những khó khăn vướng mắc trong tiếp cận vốn của doanh nghiệp, bảo đảm tính dụng cho sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, mong muốn ngành ngân hàng đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính, công nghệ thông tin, chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả quản trị của ngành, cắt giảm thời gian chi phí cho người dân, doanh nghiệp.

Từ góc độ của mình, đại biểu Nguyễn Thị Quyên Thanh mong muốn Chính phủ dành sự quan tâm hơn nữa trong thúc đẩy phát triển hệ thống giao thông của vùng ĐBSCL, góp phần kết nối liên vùng, tăng khả năng giao thương, mở rộng thị trường, tạo không gian, động lực phát triển mới của khu vực ĐBSCL. Đồng thời có những chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ trong phòng chống, khắc phục tình trạng sụt lún, sạt lở ở khu vực này.

Chính phủ rất chủ động, linh hoạt trong ứng phó với diễn biến tình hình - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyên Thanh mong muốn Chính phủ dành sự quan tâm hơn nữa trong thúc đẩy phát triển hệ thống giao thông của vùng ĐBSCL - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Tại thảo luận, nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ, các bộ ngành tiếp tục quan đến công tác phân tích, dự báo diễn biến tình hình để chủ động có kịch bản ứng phó trên tinh thần giữ vững nền tảng vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát theo mục tiêu.

Đồng thời, điều hành chính sách tài khóa có trọng tâm, trọng điểm. Cần chủ động xem xét tiếp tục hạ mặt bằng lãi suất cho vay, giảm chi phí tài chính cho nền kinh tế, thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng.

Tập trung thực hiện phương án xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém; các dự án, doanh nghiệp thua lỗ, kém hiệu quả.

Bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo và sự tham gia mạnh mẽ của khu vực kinh tế ngoài Nhà nước.

Triển khai quyết liệt các giải pháp phù hợp nhằm khắc phục nguyên nhân dẫn đến chậm giải ngân để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, 3 chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án quan trọng quốc gia, các công trình trọng điểm.

Trong công tác bảo đảm an sinh xã hội, một số ý kiến đề nghị cần có những giải pháp đồng bộ hơn nữa trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ lao động mất việc; thúc đẩy xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; thúc đẩy công tác dạy nghề, tạo việc làm cho người lao động…

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây