Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga

Thứ tư - 01/12/2021 22:55
Tối 30/11 theo giờ địa phương, tại Moskva, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã thăm và gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan thường trú Việt Nam tại Liên bang Nga. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng tham gia cuộc gặp ý nghĩa này.

 

Chú thích ảnh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Cùng dự có các đồng chí: Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc Phòng; Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương tháp tùng Chủ tịch nước trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, vừa có cuộc hội đàm rất thành công với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hai nhà lãnh đạo cùng nhau thảo luận tới 20 vấn đề hợp tác giữa hai nước. Các vấn đề thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo đều có sự thống nhất cao, trong đó có nhiều vấn đề Việt Nam nêu ra đều nhận được sự ủng hộ, tán thành của Tổng thống Nga Putin. Hai nhà lãnh đạo nhất trí ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga đến năm 2030.

Chú thích ảnh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga thiết bị phòng họp trực tuyến. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước biểu dương, đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức chuyến thăm lần này của Bộ Ngoại giao, các bộ, ngành liên quan và đặc biệt là cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga. Đồng thời, lưu ý, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan thường trú Việt Nam tại Nga, Liên bang Nga là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, Chủ tịch nước yêu cầu các cơ quan thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao, vun đắp mối quan hệ tốt đẹp này. Trong đó có việc thúc đẩy thương mại song phương, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, an ninh, khoa học công nghệ… 

Chú thích ảnh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và cán bộ Đại sứ quán, đại diện các cơ quan thường trú Việt Nam tại Liên Bang Nga. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước cũng lưu ý cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nga thực hiện tốt Kết luận số 12-KL/TW của Trung ương mới đây về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới; thực hiện tốt nhiệm vụ bảo hộ công dân, hỗ trợ đời sống cho bà con Việt kiều để ngày càng có nhiều hơn nữa các hoạt động thiết thực của bà con hướng về cội nguồn, đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.


Cũng trong tối 30/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo thông qua Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga đến năm 2030. 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tin tức về cuộc hội đàm và Tuyên bố chung đã được phản ánh nhanh chóng và toàn diện trên tất cả các hãng thông tấn và các tờ báo lớn của Nga. 

Với tựa đề “Nga và Việt Nam cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác”, hãng thông tấn nhà nước Nga TASS có bài tường thuật chi tiết về kết quả hội đàm và đặc biệt nhấn mạnh những nội dung hết sức quan trọng của Tuyên bố chung vừa được hai nhà lãnh đạo hai nước thông qua. Theo TASS, Tuyên bố tái khẳng định “sự quyết tâm của hai bên nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện” và ghi nhận mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương, đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Trong bài tường thuật, hãng tin RIA Novosti nhấn mạnh hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực mang ý nghĩa quan trọng cấp thiết đối với hai nước, đóng góp vào hòa bình và ổn định ở khu vực và trên thế giới. Trong đó, Tuyên bố khẳng định Nga và Việt Nam sẽ đảm bảo an ninh hàng hải, tự do hàng hải và hàng không, thương mại không bị cản trở ở Biển Đông.

Báo Rossyiskaya Gazeta trực thuộc Chính phủ Nga trích dẫn phát biểu của Tổng thống Putin tại hội đàm nhấn mạnh Việt Nam là đối tác chiến lược của Nga. Ngoài ra, nhiều tờ báo khác của Nga đưa tin về cuộc hội đàm quan trọng này cũng nhấn mạnh “Việt Nam là người bạn thủy chung, tin cậy và đối tác chiến lược của Nga”. 

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nga, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh trực thuộc trường Đại học tổng hợp quốc gia Saint Petersburg - Giáo sư Vladimir Kolotov đánh giá ý nghĩa lịch sử đặc biệt quan trọng của Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga đến năm 2030 vừa được hai nhà lãnh đạo hai nước thông qua. 

Chuyên gia Nga nhấn mạnh Tuyên bố chung với 7 điểm quan trọng xác định những lĩnh vực công việc chung của hai nước trong thời gian tới. Theo ông, Tuyên bố chung đã được hai bên chuẩn bị công phu với chất lượng rất cao, thể hiện rõ tầm chiến lược của văn kiện quan trọng này, tạo nền tảng vững chắc cho sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa hai nước. Trong đó, theo chuyên gia Nga, các phương hướng chính của hợp tác chiến lược Việt-Nga trong thời gian tới bao gồm: quốc phòng và an ninh, năng lượng, giáo dục và đào tạo, phát triển kinh tế và hợp tác trong các lĩnh vực nhân văn. 

Chú thích ảnh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TTXVN

Chuyên gia Kolotov đánh giá cao tầm nhìn của các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước về an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, đề cao thượng tôn luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Ông khẳng định việc duy trì môi trường hòa bình ở Biển Đông là vô cùng quan trọng, có hòa bình mới có phát triển ổn định.

Chuyên gia Vladimir Kolotov khẳng định Tuyên bố chung nêu ra những thông số cơ bản, thực chất về hợp tác của hai nước trong tương lai, mở ra thời kỳ phục hưng mới trong quan hệ hai nước. Ông nói: “Chúng ta đã có thời kỳ phục hưng quan hệ song phương vào những năm 2000, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin lên nắm quyền. Trải qua 20 năm, tôi hoàn toàn tin tưởng vào thời kỳ phục hưng 2.0 đang bắt đầu. Chúng ta có mọi điều kiện để thực hiện các nội dung quan trọng của Tuyên bố chung này và từ đó củng cố sức mạnh của mỗi nước, nâng cao đời sống và hạnh phúc cho người dân hai nước”.

Chuyên gia Nga đánh giá cao nỗ lực của các nhà ngoại giao hai nước và các cơ quan chuyên môn trong việc hình thành một văn kiện có tính lịch sử trong quan hệ song phương Việt-Nga. Trích dẫn câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - “Đã hứa thì phải làm, làm thì nhất định phải được”, Giáo sư Kolotov tin tưởng hai nước sẽ sớm bắt tay triển khai toàn diện và hiệu quả Tuyên bố chung này, góp phần đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây