Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli

Thứ năm - 09/09/2021 11:55
Chiều ngày 08/9/2021 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli.

 


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli.Ảnh: Doãn Tấn


Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã chọn Nghị viện châu Âu là là điểm đến trong chuyến công tác đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. Chủ tịch Nghị viện David Sassoli đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở khu vực; Nhấn mạnh, EP và Việt nam chia sẻ lợi ích trong nhiều lĩnh vực và mong muốn cùng Việt Nam tăng cường hợp tác mọi mặt như thương mại và đầu tư, phòng chống dịch bệnh Covid-19, cùng ứng phó với biến đối khí hậu trong đó có thách thức đối với tài nguyên nước, tình trạng xâm nhập mặn, khô hạn đang diễn ra trên sông Mê kông ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân trong khu vực. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Chủ tịch EP đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, thân tình. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, EU là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao; ký và triển khai hiệu quả nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng (PCA, EVFTA, FPA, FLEGT), duy trì các cơ chế hợp tác và đối thoại định kỳ, góp phần đưa quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam- EU lên một tầm cao mới trong đó có hợp tác giữa quốc hội Việt nam và Nghị viên châu Âu. 
 

 

Toàn cảnh buổi hội đàm. Ảnh: Doãn Tấn Tại hội đàm, hai bên đã trao đổi hàng loạt các vấn đề nhằm tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai Nghị viện, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam – EU phát triển mạnh mẽ vì lơi ích của cả hai bên.

Để thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại một cách toàn diện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn EP có tiếng nói để Nghị viện các nước chưa phê chuẩn EVIPA sẽ sớm phê chuẩn hiệp định quan trọng này, nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư, đáp ứng nhu cầu và lợi ích của doanh nghiệp, đồng thời tiếp tục tạo điều kiện để thực thi EVFTA một cách hiệu quả nhất.  

Về hợp tác phòng, chống Covid-19, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cảm ơn Nghị viện châu Âu (EP), đại diện các cơ quan hữu quan của EU, và các nhóm Nghị sỹ tại EP đã đồng hành, ủng hộ và giúp đỡ cho Việt Nam phòng, chống dịch. Chia sẻ quan điểm của Nghị viện châu Âu rằng “chỉ có đoàn kết, sẻ chia và niềm tin quyết thắng” sẽ giúp nhân dân sớm khắc phục hậu quả dịch bệnh và trở lại cuộc sống bình thường mới. Đặc biệt, do dịch ngày càng phức tạp, đòi hòi tăng cường hợp tác liên khu vực (ASEAN – EU) và toàn cầu để tiếp tục bảo vệ các thành quả phát triển kinh tế chống dịch Covid-19. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng bày tỏ mong muốn Nghị viện châu Âu (EP) tích cực hỗ trợ nguồn cung vaccine của châu Âu, qua cơ chế COVAX, chia sẻ vaccine “dôi dư” hỗ trợ cung cấp vật tư, trang thiết bị y tế thiết yếu, thuốc điều trị Covid-19, hợp tác sản xuất vaccine, Việt Nam sẵn sàng chuẩn bị mọi mặt để có thể trở thành Trung tâm sản xuất vaccine  ở khu vực.

Kiến nghị mạnh mẽ EP ủng hộ gỡ “Thẻ vàng IUU” đối với khai thác thủy sản của Việt Nam, giúp bảo đảm sinh kế của ngư dân Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Việt Nam đã rất nỗ lực triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để khắc phục và đã đạt những kết quả rất tích cực.
 

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (thứ 2 từ trái sang) phát biểu tại cuộc hội đàm. Ảnh: Doãn Tấn


Về hợp tác song phương giữa qua kênh Nghị viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng những kết quả tích cực đạt được thời gian vừa qua cần được phát huy, hai bên cần tăng cường tiếp xúc các cấp. Và trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  trân trọng mời Chủ tịch EP sang thăm Việt Nam để trao đổi về những vấn đề quan tâm, nghiên cứu thành lập các khung khổ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và EP thực chất, hiệu quả, tương xứng với quan hệ có ý nghĩa chiến lược như hiện nay. 

Chủ tịch Nghị viện châu Âu ghi nhận các đề xuất của phía Việt Nam và khẳng định EVFTA là mô hình hợp tác mẫu mực; cho biết, EP đã ký thông qua Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA và đang thúc đẩy Nghị viện các quốc gia còn lại phê chuẩn. Nghị viện châu Âu chia sẻ những khó khăn của Việt Nam hiện nay và sẽ nỗ lực vận động vaccine cùng các trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống Covid-19 của Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu EP đang có những bước phát triển tích cực cả kênh song phương và đa phương. Trong bối cảnh đại dịch, hai bên vẫn duy trì tiếp xúc thông qua hình thức trực tuyến với các cuộc họp trao đổi về triển khai EVFTA và các vấn đề quốc tế. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn các cấp, trao đổi, thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động nghị viện và hoạt động lập pháp. Hai bên cũng nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ và đóng góp tích cực cho các diễn đàn đa phương và khu vực.
 


Ảnh: Doãn Tấn 


Cũng tại cuộc hội đàm, hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến hoà bình, an ninh và hợp tác trên thế giới và nhấn mạnh vai trò của luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982 trong giải quyết các tranh chấp và duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không…

Ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch INTA, DASE và Nhóm nghị sĩ hữu nghị EP. Hai bên trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực cùng quan tâm, trong đó có thương mại và triển khai Hiệp định EVFTA.

Trước đó trong buổi sáng ngày 8/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp đại diện một số Tập đoàn, Công ty kinh tế của Bỉ. Cùng dự buổi tiếp có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên; Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang.              
 


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện Tập đoàn Exonmobil, ông Perer Lavoy, Giám đốc cấp cao khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Ảnh: Doãn Tấn


Tại cuộc tiếp đại diện Tập đoàn Exonmobil, ông Perer Lavoy, Giám đốc cấp cao khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn trong việc triển khai và hoàn tất việc ký kết thỏa thuận nguyên tắc về bảo lãnh và cam kết của Chính phủ. Trong nỗ lực  tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí với Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao dự án Cá Voi xanh với tổng vốn đầu tư đạt 20 tỷ USD để sản xuất khí tự nhiên ngoài khơi tại miền Trung, Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh, năng lượng quốc gia, là điều kiện quan trong để Việt Nam xây dựng và vận hành các nhà máy điện khí tại khu vực miền Trung; đề nghị Tập đoàn và PVN tiếp tục phối hợp chặt chẽ để duy trì đúng tiến độ, đưa dòng khí dầu tiên vào bờ vào năm 2024.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, chủ trương của Việt Nam là tăng năng lượng điện gió, giảm dần điện than, tăng khí hóa lỏng. Các dự án lọc hóa dầu mà Công ty hóa chất Exonmobil dự kiến triển khai tại Việt Nam nhưng bị trì hoàn do ảnh hưởng của dịch bênh kéo dài, Chủ tịch Quốc hội đề nghị sớm khởi động lại kế hoạch để đưa dự án trở lại Việt Nam trong thời gian sớm nhất sau dịch bệnh.
 Cũng tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam đang chịu tác động và ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19. Vì vậy, để nghị ông Chủ tịch Tập đoàn khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có tác động tới Chính phủ Mỹ hỗ trợ vắc-xin cho Việt Nam, hoặc nhượng lại số vắc-xin dôi dư, giúp Việt Nam để đẩy mạnh công tác phòng dịch, trong đó có các công nhân của các khu công nghiệp, nhằm đảm bảo không bị đứt gãy chuỗi cung ứng.

Tiếp ông Fabien De Jonge, thành viên Hội đồng Quản trị của Công ty Infra Asia Investment (IAI) - Công ty đã đầu tư các khu công nghiệp tại Hải Phòng và Quảng Ninh với số vốn 1,2 tỷ USD và hiện đang có định hướng mở rộng hoạt động đầu ư trong một số lĩnh vực năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời, Chủ tịch Quốc hội Vương  Đình Huệ đánh giá cao chủ trương mở rộng đầu tư tại Việt Nam.
 


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Fabien De Jonge, thành viên Hội đồng Quản trị của Công ty Infra Asia Investment (IAI). Ảnh: Doãn TấnVề kiến nghị của Công ty khi gặp khó khăn trong triển khai dự án hạ tầng khu công nghiệp và cảng Nam Tiền Phong do diện tích đất chồng lấn giữa hai địa phương, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh và Nhà đầu tư cần sớm bàn bạc tìm ra cách thức giải quyết phù hợp và đúng quy định; đề nghị Thành phố Hải Phòng và Nhà đầu tư cùng bàn bạc thống nhất trên tinh thần khả thi, đảm bảo đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn với đề xuất giữ lại thị trấn Cát Hải, Hải Phòng làm khu đô thị, cung cấp dịch vụ xã hội cho Khu công nghiệp. Tại cuộc tiếp, Lãnh đạo Thành phố Hải Phòng cũng đã báo cáo thêm một số vấn đề liên quan đến nội dung này.
 Tiếp ông Eddy Bruyninckx, đại diện Công ty Internaitonal Invesstment, Chủ tịch Quốc hội cho biết: Logicsti hiện nay đang được Chính phủ hết sức quan tâm thúc đẩy lĩnh vực này. Tuy nhiên, hoạt động Logistic hiện nay vẫn gặp những khó khăn;  tổng đóng góp cho DGP con thấp và  chi phí để hoàn thành sản phẩm cao. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các dự án hoạt động hiệu quả của IPEI tại Việt Nam, đặc biệt là hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh tại các Khu công nghiệp ở Hải Phòng và Quảng Ninh; Đề nghị Công ty và các đối tác khác tiếp tục nghiên cứu và chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng các Khu công nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế để thu hút ngay càng nhiều hơn nữa nguồn vốn ODA.

Về chủ trương, Chủ tịch Quốc hội cam kết đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thành công và có hiệu quả cao. Cho rằng, dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ (Vũng Tàu) có thể được coi là dự án “mẫu” trong thể hiện vai trò của IPEI và sự hợp tác của các đối tác có năng lực của châu Âu, Chủ tịch Quốc hội đề nghị IPEI và các đối tác trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để được hướng dẫn và thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Tại cuộc tiếp, các nhà đầu tư nước ngoài đều bày tỏ cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp; đánh giá cao những kết quả của Việt Nam về phát triển kinh tế, xã hội và nỗ lực phòng chống dịch Covid-19. Đánh giá cao sự chủ động của Chủ tịch Quốc hội khi trực tiếp yêu cầu các Bộ trưởng và lãnh đạo địa phương trả lời, giáp đáp và có những trao đổi đề xuất với Chính phủ nhằm sớm xem xét giải quyết vướng mắc cho các Nhà đầu tư. Lãnh đạo các Tập đoàn, Công ty cũng ghi nhận những đổi mới của Quốc hội trong việc đồng hành cũng Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi về chính sách pháp lý cho các nhà đầu tư đến làm ăn tại Việt Nam, đồng thời chúc chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội tại châu Âu thành công tốt đẹp./.

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây