Chủ tịch UBND TPHCM trả lời về 'thời gian sau 15/9'

Thứ ba - 07/09/2021 11:55
Tối 6/9, trong chương trình Livestream “Dân hỏi-Thành phố trả lời”, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trực tiếp đối thoại, thông tin với người dân về những định hướng, kế hoạch của Thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau ngày 15/9

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi (người ngồi giữa) trong chương trình "Dân hỏi-Thành phố trả lời" tối 6/9. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCMÔng Phan Văn Mãi đã chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến các câu hỏi của người dân về công tác an sinh, lộ trình nới lỏng giãn cách xã hội, những câu hỏi liên quan đến vaccine và giải pháp của Thành phố trong hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch …

Về câu hỏi “Khi nào TPHCM nới lỏng giãn cách? Vì sao TP HCM giãn cách nhiều mà dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát?”, Chủ tịch UBND Thành phố  cho rằng vấn đề “khi nào TPHCM nới lỏng giãn cách” là mối quan tâm nhất hiện nay của không chỉ người dân Thành phố mà còn của nhân dân cả nước, lãnh đạo Trung ương và bạn bè quốc tế.

Ông Phan Văn Mãi cho biết việc TPHCM nới lỏng hay thắt chặt giãn cách sau ngày 15/9 tới tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh. TPHCM đặt mục tiêu kiểm soát dịch trước 15/9 và vẫn đang tập trung quyết liệt để đạt được mục tiêu này thông qua việc đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; phát hiện F0 để kịp thời chăm sóc, điều trị; nâng mức bao phủ vaccine cho người dân; nâng cao năng lực điều trị để giảm các ca diễn tiến nặng và tỷ lệ ca tử vong.

"TPHCM nới lỏng giãn cách dựa trên nguyên tắc an toàn dịch bệnh, an toàn tới đâu mở tới đó. Thời gian sắp tới, tùy theo tình hình dịch bệnh mà nới lỏng hoặc thắt chặt; phải chuẩn bị, mở từng bước phù hợp với tình hình dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho người dân", ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề an sinh, chăm lo đời sống người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế…được nhiều người dân quan tâm và đặt câu hỏi trực tiếp, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định quan điểm của Thành phố là những ai thất nghiệp, khó khăn, không có thu nhập do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đều được hỗ trợ. Cùng với gói hỗ trợ số 1 và số 2, Thành phố cũng triển khai hỗ trợ gạo, túi an sinh để phần nào giúp người dân vượt qua khó khăn trước mắt. Đến nay TPHCM đã chi hỗ trợ khoảng 6.000 tỷ đồng (gồm gần 4.800 tỷ đồng từ ngân sách Thành phố và 1.200 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa); trao hơn 1,6 triệu túi an sinh đến người dân; hỗ trợ gạo theo mức phân bổ của Trung ương…

Trên thực tế, theo ông Phan Văn Mãi, các gói hỗ trợ này là không thể đủ cho người dân. Bên cạnh đó, đối với địa phương hơn 10 triệu dân như TPHCM, sự bao quát đôi lúc còn thiếu sót, nên việc triển khai đến tận từng người dân cần được hỗ trợ đôi lúc, đôi chỗ còn chậm trễ, còn bất hợp lý. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nghiêm túc nhìn nhận thiếu sót này với người dân và bày tỏ mong muốn người dân chia sẻ, cảm thông. Những ai chưa được nhận, đủ điều kiện nhưng chưa có trong danh sách để nhận thì liên hệ ngay với chính quyền phường, xã, thị trấn để được cập nhật, bổ sung.

Ông Phan Văn Mãi thông tin thêm, thời gian tới (sau 15/9), Thành phố đang xây dựng gói hỗ trợ theo định mức từng người tùy theo diễn biến dịch bệnh và khả năng ngân sách Thành phố, đồng thời, hỗ trợ gạo với mức khoảng 15kg/tháng/người; hỗ trợ túi an sinh; vận động giảm, miễn tiền nhà trọ; hỗ trợ tiền điện, tiền nước…

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Thành phố đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét có các gói hỗ trợ như giảm lãi suất, khoanh nợ, giảm lãi gói vay mới…; phối hợp với Hội Doanh nghiệp TPHCM để đối thoại với các doanh nghiệp cùng tìm giải pháp phù hợp. Thành phố sẽ triển khai chương trình hỗ trợ tín dụng đặc biệt của Thành phố như cho vay kích cầu, hỗ trợ về mặt bằng, điện, nước… để hỗ trợ một phần khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Với các chính sách, kế hoạch của mình, Thành phố sẽ công bố để người dân biết trước ngày 15/9; riêng những chính sách vượt thẩm quyền cần xin ý kiến Trung ương thì sẽ phải chờ Trung ương xem xét.

Về vấn đề được nhiều người dân quan tâm là nguyện vọng trở về quê, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chia sẻ: Không phải TPHCM không cho bà con về quê, nhưng trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, một số địa phương (trong đó có TPHCM) thực hiện siết chặt giãn cách xã hội, hạn chế di chuyển người giữa các địa phương. Bên cạnh đó, còn tùy thuộc vào khả năng tiếp nhận của các tỉnh, thành phố trong việc đưa người dân về quê. Vì vậy, bà con có nhu cầu có thể liên hệ với các hội đồng hương, chính quyền các tỉnh, thành phố để nắm bắt kế hoạch đưa người dân về quê và tiến hành đăng ký. TPHCM luôn tích cực phối với với các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể để đưa bàn con trở về quê hương mình.

Ông Phan Văn Mãi bày tỏ: Mỗi người dân đến với TPHCM dù là làm việc, học tập hay du lịch… đều có những đóng góp cho Thành phố. Vì vậy, TPHCM  luôn trân trọng và đang rất nỗ lực để chăm lo đời sống cho người dân.

Nguồn tin: www.baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây