Chủ tịch Ủy ban châu Âu: EU sẽ áp đặt lệnh cấm dần dầu mỏ của Nga

Thứ năm - 05/05/2022 10:40
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định Liên minh châu Âu (EU) sẽ loại bỏ các loại năng lượng từ Nga với lộ trình 6 tháng đối với dầu thô và các sản phẩm tinh chế vào cuối năm.

 

Chu tich Uy ban chau Au: EU se ap dat lenh cam dan dau mo cua Nga hinh anh 1


Ảnh minh họa. (Nguồn: newvision.co.ug)


Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 4/5 cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp đặt lệnh cấm dần dầu mỏ của Nga, khi Brussels công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào xứ sở Bạch dương do vấn đề Ukraine.

Tại một phiên họp của Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, bà Von der Leyen khẳng định EU sẽ loại bỏ các loại năng lượng từ Nga với lộ trình 6 tháng đối với dầu thô và các sản phẩm tinh chế vào cuối năm.

Theo đề xuất của bà Von der Leyen, Hungary và Slovakia, hai nước đều phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung dầu từ Nga, cần có nhiều thời gian hơn để thích ứng với lệnh cấm.

Theo kế hoạch, các đại sứ từ 27 quốc gia EU sẽ nhóm họp trong ngày 4/5 theo giờ địa phương để bàn thảo về đề xuất của bà von der Leyen. Đề xuất này cần nhận được sự nhất trí từ các nước thành viên trước khi có hiệu lực.

Bà Von der Leyen cũng cho biết EU sẽ thuyết phục các nước thành viên từ chối Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga, truy cập vào hệ thống SWIFT. Ngoài ra, EU cũng sẽ bổ sung thêm các cá nhân vào danh sách trừng phạt. Danh sách mới dự kiến bao gồm 58 người, trong đó có nhiều quân nhân Nga.

Ngày 1/5, tập đoàn năng lượng quốc doanh Gazprom của Nga cho biết vẫn tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu qua Ukraine, nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng khu vực này. Yêu cầu cung cấp khí đốt của châu Âu đã tăng từ 71,7 triệu m3 trong ngày 30/4 lên 97,2 triệu m3 trong ngày 1/5.

Theo hợp đồng của Gazprom, lượng khí đốt vận chuyển sang Ukraine trong năm nay lên tới 40 tỷ m3, tương đương khoảng 109,6 triệu m3/ngày. Kể từ cuối tháng Hai, hoạt động vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine gần đạt mức này và chỉ giảm nhẹ trong vài ngày hồi giữa tháng Ba.

Để đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi cuối tháng Ba vừa qua đã ký sắc lệnh quy định tất cả các hợp đồng cung cấp khí đốt với các công ty đăng ký hoạt động tại các quốc gia "không thân thiện" chỉ được thanh toán bằng đồng ruble bắt đầu từ ngày 1/4./.

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây