Cơ quan Năng lượng Quốc tế: Nhu cầu than toàn cầu đang thiết lập mức kỷ lục

Thứ sáu - 29/07/2022 14:58
Ngày 28/7, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết giá khí đốt tự nhiên tăng cao khiến nhu cầu than toàn cầu đang thiết lập mức cao kỷ lục.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết giá khí đốt tự nhiên tăng cao đang làm tăng nhu cầu than trên toàn thế giới, với mức tiêu thụ được thiết lập trong năm nay là mức cao kỷ lục so với năm 2013 và tiếp tục nhảy lên mức cao nhất mọi thời đại trong năm tới.

Cơ quan này cho biết giá khí đốt tự nhiên tăng cao sau khi xảy ra xung đột Nga- Ukraine đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi khí đốt sang than đá và khiến than cạnh tranh hơn trên nhiều thị trường, khiến nhu cầu than và giá than tăng trên toàn cầu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế: Nhu cầu than toàn cầu đang thiết lập mức kỷ lục

Cụ thể, theo Bản cập nhật thị trường than tháng 7/2022 của IEA, năm nay, nhu cầu than toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 0,7% lên 8 tỷ tấn nếu nền kinh tế Trung Quốc phục hồi như dự kiến ​​vào nửa cuối năm 2022. Điều này xảy ra bất chấp sự suy thoái kinh tế và sự phục hồi vẫn chưa chắc chắn ở Trung Quốc sau các đợt đóng cửa liên quan đến Covid vào quý II năm 2022.

Nếu dự báo của IEA được đưa ra, nhu cầu than toàn cầu trong năm nay sẽ bằng nhu cầu từ năm 2013, khi tiêu thụ than đạt mức kỷ lục. cao. Năm tới, nhu cầu than dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa, mặc dù chỉ tăng nhẹ 0,3% và đạt mức cao kỷ lục mới. Cơ quan Năng lượng quốc tế cũng lưu ý rằng sự không chắc chắn về dự báo này đã tăng lên trong vài tháng qua.

Ấn Độ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu than trong năm nay, trong khi Trung Quốc - chỉ chiếm hơn một nửa nhu cầu của thế giới - dự kiến ​​sẽ thấy nhu cầu ngày càng tăng trong nửa cuối năm 2022. Điều này có thể sẽ mang lại tiêu thụ than của Trung Quốc trong cả năm 2022 bằng mức năm ngoái. IEA cho biết Trung Quốc và Ấn Độ cùng tiêu thụ gấp đôi lượng than so với phần còn lại của thế giới. Tiêu thụ than ở châu Âu cũng đang tăng mạnh do giá khí đốt kỷ lục và những bất ổn về nguồn cung khí đốt của Nga.

Châu Âu chỉ chiếm 5% nhu cầu than toàn cầu, nhưng mức tiêu thụ năm nay dự kiến ​​sẽ tăng 7%, cao hơn mức tăng 14% của năm ngoái, IEA nhấn mạnh rằng một số quốc gia EU đang kéo dài tuổi thọ của các nhà máy than dự kiến ​​đóng cửa, mở cửa trở lại các nhà máy đã đóng cửa hoặc nâng giới hạn giờ hoạt động để giảm tiêu thụ khí đốt.

Ví dụ, Đức sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào sản xuất điện từ than đá để tiết kiệm khí đốt và lấp đầy kho khí đốt vào mùa đông, Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck cho biết sau khi Nga lần đầu tiên cắt giảm nguồn cung cấp cho Đức thông qua Nord Stream vào giữa tháng 6. Áo có kế hoạch chuyển đổi một nhà máy nhiệt điện khí dự trữ sang chạy bằng than, trong khi Hà Lan chuẩn bị giảm bớt các hạn chế hiện tại đối với các nhà máy nhiệt điện than.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây