“Cơn sóng thần” Covid trở lại Đông Nam Á khi việc tiêm chủng đang phức tạp

Thứ ba - 27/04/2021 11:22
Câu hỏi về việc đang ở đâu trong làn sóng Covid-19 nào là câu hỏi thường trực mà người Đông Nam Á đặt ra trong những ngày này. Một năm sau khi các quốc gia Đông Nam Á thực hiện phong tỏa thì bây giờ nhiều nước trong khu vực đang trở lại tình trạng này, ngay cả khi tiêm chủng đang được tiến hành ở tất cả các quốc gia trong khu vực. Campuchia và Timor Leste báo cáo số người chết vì đại dịch đầu tiên của họ vào tháng 3 và tháng 4.
 

Thái Lan và Philippines đang chứng kiến ​​số ca mắc hàng ngày cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Cũng giống như Đông Nam Á cố gắng bắt kịp cuộc đua tiêm chủng - quốc gia cuối cùng, Timor Leste, bắt đầu tiêm chủng vào ngày 7/4 - phải đối mặt với một loạt các vấn đề như hiệu quả của quá trình tiêm chủng, nhiều biến thể lây nhiễm hơn. Nhiều doanh nghiệp lo ngại rằng Covid sẽ còn tồn tại trong 5 năm tới và gây căng thẳng cho các hệ thống y tế, cũng như mệt mỏi với các chỉ số của Covid-19 và trong một số trường hợp, cả hoạt động của các chính phủ.

Chỉ 5% trong số 3.000 người lớn được hỏi từ sáu quốc gia Đông Nam Á nói rằng, họ hiện đang ở giai đoạn 6 của "giai đoạn Covid-19" - sử dụng dữ liệu của Công ty Nghiên cứu thị trường Ipsos trong cuộc khảo sát vào tháng 2/2021. Cuộc khảo sát trực tuyến, kết quả được công bố vào tháng 4, được thực hiện ở Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Tỷ lệ phần trăm này, trong cái mà Ipsos gọi là làn sóng thứ ba của Đông Nam Á, không thay đổi kể từ làn sóng thứ hai vào tháng 9/2020. Nhưng 40% người Đông Nam Á, cao nhất kể từ tháng 5/2020, nói rằng họ hiện đã thích nghi với những hạn chế và thói quen mới. Những người thấy quốc gia của họ làm tốt hơn trong việc quản lý đại dịch và / hoặc tiêm chủng, chẳng hạn như Singapore và Việt Nam, dường như hạnh phúc hơn với chính phủ và tích cực hơn về tương lai, đánh giá của một số giám sát toàn cầu cho thấy. Việt Nam có tỷ lệ cao nhất, ở mức 91%, những người nhận thấy chính phủ đang xử lý tốt đại dịch, trong số năm quốc gia ASEAN được theo dõi bởi YouGov tính đến giữa tháng 3. Con số này là 88% ở Singapore, 72% ở Malaysia, 69% ở Indonesia và thấp nhất là 58% ở Philippines.

“Cơn sóng thần” Covid trở lại Đông Nam Á khi việc tiêm chủng đang phức tạp

Các quốc gia đang sử dụng các nhãn hiệu vaccine khác nhau, tiến hành ở các bước khác nhau để tính toán khả năng miễn dịch cộng đồng từ 60% trở lên. Singapore dẫn đầu với tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ là 9,16% trong tổng số 5,8 triệu dân, tiếp theo là Indonesia với tỷ lệ 2,03%, Campuchia là 1,79% và Malaysia là 1,31%. Tiếp theo là Philippines (0,15%) và Thái Lan (0,12%), tính đến ngày 16/4. Mặc dù mức độ sẵn sàng tiêm vaccine của người Đông Nam Á nhìn chung vẫn ở mức cao, nhưng họ có quan điểm khác nhau. Một số người cực kỳ nghi ngờ, một số nói rằng lợi ích nhiều hơn rủi ro, những người khác muốn chọn loại thuốc tiêm, và vẫn có những người khác đang đổ xô đi tiêm phòng.

Trong số 7 quốc gia Đông Nam Á được YouGov theo dõi, tỷ lệ dân số sẵn sàng tiêm vaccine dao động từ 50% (Philippines) đến 85% (Việt Nam). Những quan điểm này không thay đổi nhiều kể từ tháng 12 năm ngoái. Nhưng mức độ sẵn sàng của người Thái đã giảm từ hơn 80% trong tháng 1 xuống còn 60%, mức thấp nhất cho đến nay, kể từ ngày 14/3, mặc dù khả năng quản lý đại dịch và số người chết ở mức thấp của Thái Lan đã được đánh giá cao trong năm qua. Mặc dù một số loại vaccine có hiệu quả thấp hơn, nhưng tiêm vaccine với ít nhất 50% tốt hơn là không tiêm vaccine nào. Loại vaccine có hiệu quả tối thiểu là 50%, điều này sẽ làm giảm ít nhất 50% nguy cơ mắc bệnh Covid-19. Cũng giống như có nhiều nhãn hiệu khác nhau của cùng một loại thuốc, vaccine có những đặc tính khiến chúng phù hợp hơn với nhiều nhóm khác nhau.

Làm thế nào để người Đông Nam Á nhìn nhận việc tiêm chủng sắp được triển khai? Kết quả khảo sát của Ipsos cho thấy, trung bình 62% người được hỏi ở 6 nước ASEAN tin rằng hơn một nửa dân số của họ sẽ được tiêm chủng trong năm nay. Singapore có nhiều người được hỏi nhất (68%) nói rằng, họ tin rằng 50% dân số sẽ tiêm vaccine vào năm 2021. Nhưng chỉ một nửa số người Philippines, những người có xếp hạng hài lòng kém với chính phủ và mức độ sẵn sàng tiêm vaccine thấp nhất trong trình theo dõi YouGov, cũng nghĩ như vậy. Đây là tỷ lệ phần trăm thấp nhất trong số sáu quốc gia trong nhóm Ipsos.

Tỷ lệ cao nhất trong số những người nói rằng quốc gia của họ sẽ "không bao giờ" tiêm chủng 50% là ở Thái Lan (21%) và Philippines (14%). Nhưng 60% người Thái Lan được hỏi cho rằng đa số sẽ tiêm phòng vào năm 2021. Trong khi đó, đợt bùng phát thứ ba ở Campuchia và Thái Lan, cả hai đều do biến thể B117 của Anh, đã dẫn đến việc hủy bỏ các lễ kỷ niệm năm mới truyền thống vào giữa tháng 4. Mục tiêu ở Campuchia, nơi có ca tử vọng đầu tiên của Covid-19 vào ngày 11/3, là ngăn chặn một đợt bùng phát không kiểm soát được. Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã yêu cầu công chức tiêm phòng bắt buộc, và một cuộc phong tỏa đã bắt đầu ở Phnôm Pênh vào ngày 15/4.

Các trường hợp Covid-19 hàng ngày của Thái Lan đã vượt quá 1.700 trường hợp vào ngày 18/4. Chính phủ đã cấm tụ tập trên 50 người và đóng cửa các trường học ở các khu vực 'vùng đỏ' trong hai tuần. Tại Malaysia, các quan chức cảnh báo về đợt bùng phát thứ tư trong bối cảnh lo ngại về các chợ trong tháng Ramadan, bắt đầu vào giữa tháng 4. Người Hồi giáo Indonesia có ít hạn chế hơn trong tháng Ramadan - số ca mắc mới hàng ngày của nước này đã giảm mạnh từ gần 15.000 vào tháng 1 xuống chỉ còn hơn 5.000 vào ngày 17/4. Kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2, số liệu báo cáo của Covid-19 của Myanmar là một dấu hỏi khi nhiều bệnh viện đóng cửa trong cuộc đình công bất tuân dân sự. Dữ liệu thế giới được sử dụng dữ liệu chính thức, cho thấy số người được tiêm chủng đầy đủ ở Myanmar là 0,07% trong số 54,4 triệu người của nước này tính đến ngày 31/3. Từ ngày 3/2 đến ngày 17/4, các trường hợp được báo cáo hàng ngày đã giảm từ 573 xuống còn 2.

Khả năng miễn dịch cộng đồng không phải là mục tiêu một lần, vì nó phải duy trì lâu dài hơn với giả định rằng vaccine đang làm giảm sự lây truyền và mức độ nghiêm trọng của bệnh tật. Mặc dù chúng không nhằm mục đích loại bỏ hoàn toàn Covid-19, nhưng vaccine có nghĩa là để cắt giảm sự lây truyền ngoài tầm kiểm soát. Tiêm chủng không có nghĩa là các hạn chế công cộng cũng có thể được nới lỏng nhanh chóng. Nhiều người cho rằng Covid-19 là một tình huống lâu dài hơn là một cơn bão đi qua, ngay cả khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng đại dịch hiện đang "phát triển theo cấp số nhân" trên toàn cầu.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây