Cộng đồng doanh nghiệp APEC thúc đẩy các mục tiêu bền vững và tiến tới FTAAP

Thứ sáu - 29/07/2022 14:27
Ngày 26-29/7, Hội nghị Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC được tổ chức với sự tham dự của cộng đồng doanh nghiệp APEC trong khu vực.
 

Hội nghị được tổ chức tại Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với sự tham dự của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực, trong bối cảnh doanh nghiệp APEC đang nỗ lực thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực thông qua việc đi lại trong khu vực và thúc đẩy các mục tiêu bền vững nhằm giảm bớt tác động của áp lực kinh tế tiếp tục đến từ sự gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài, lạm phát và mất an ninh lương thực. Tại hội nghị này, ông Thani Thongphakdi, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan và Chủ tịch 2022 các quan chức cấp cao APEC nhấn mạnh cam kết của các nền kinh tế thành viên trong việc tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư trong khu vực và giải quyết khủng hoảng kinh tế.
 

Cộng đồng doanh nghiệp APEC thúc đẩy các mục tiêu bền vững và tiến tới FTAAP


Với ưu tiên là tăng cường hội nhập kinh tế khu vực, APEC đã đạt được tiến bộ tốt trong việc tiến tới đàm phán về Khu vực Thương mại Tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP). APEC đã tiếp thu các khuyến nghị của khu vực tư nhân và đồng ý xây dựng một kế hoạch làm việc nhiều năm, trên đó mong muốn được hợp tác hơn nữa với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp APEC để thúc đẩy chương trình nghị sự của FTAAP. Kế hoạch làm việc sẽ tập trung vào số hóa, tăng trưởng bao trùm, bền vững, thương mại và đầu tư, cũng như ứng phó thương mại với đại dịch. Tái kết nối khu vực vẫn là yếu tố quan trọng trong chương trình nghị sự vì du lịch và đi lại là động lực kinh tế chính cho sự phục hồi. Thái Lan, nước chủ nhà của APEC 2022, thúc đẩy công việc của APEC về việc đi qua an toàn trong năm nay.

Mặc dù thế giới đang hướng tới các chính sách biên giới cởi mở hơn, nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại như kiểm dịch, tiêm chủng và xét nghiệm, nhưng nhiều hạn chế vẫn còn tồn tại. Các nền kinh tế thành viên đã nhất trí về một số sáng kiến ​​tập trung vào khả năng tương tác của chứng chỉ tiêm chủng và nền tảng thông tin một cửa cho khách du lịch. APEC cũng thảo luận về một số sáng kiến ​​khác bao gồm khám phá các công nghệ y tế, tăng tốc việc đi lại của các phi hành đoàn hàng không và hàng hải cũng như nâng cao tính di động của doanh nghiệp. Các Bộ trưởng Thương mại APEC đã hoan nghênh nguyên tắc tự nguyện về tính tương hợp của chứng chỉ tiêm chủng trong Khu vực APEC, được thống nhất trong cuộc họp hồi tháng 5, thể hiện sự sẵn sàng của các thành viên trong việc hài hòa hệ thống chứng chỉ tiêm chủng khác nhau.

APEC sẽ làm việc để đảm bảo rằng việc đi lại xuyên biên giới trong khu vực vẫn linh hoạt và không bị khủng hoảng, đặc biệt là khi APEC có thể tận dụng các giải pháp kỹ thuật số rộng lớn và thúc đẩy các thay đổi cấu trúc để cải thiện du lịch trong khu vực nhằm linh hoạt hơn và phản ứng nhanh hơn tương lai. Các nền kinh tế thành viên cũng đang xem xét các mục tiêu Bangkok về nền kinh tế xanh - tuần hoàn - sinh học (BCG), trong đó sẽ vạch ra các biện pháp để đạt được các mục tiêu bền vững đầy tham vọng, bao gồm trung lập carbon và không phát thải khí nhà kính, thương mại và đầu tư bền vững, bảo tồn môi trường và tài nguyên hiệu quả hướng tới không lãng phí. Các mục tiêu Bangkok sẽ bao gồm các khuyến nghị và xác định các yếu tố hỗ trợ sẵn có sẽ giúp đẩy nhanh nỗ lực của APEC để đạt được các mục tiêu này.

Tiến sĩ Rebecca Sta Maria, Giám đốc Điều hành của Ban Thư ký APEC cho biết thêm rằng các khuyến nghị và đầu vào do cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực cung cấp là rất quan trọng để đảm bảo rằng công việc của APEC phù hợp với các thách thức đặt ra. Để giải quyết áp lực kinh tế dai dẳng và điều hướng một thế giới hậu đại dịch, cần nhìn nhận các thông tin một cách khác biệt và tập trung vào các kết quả thúc đẩy sự phát triển kinh tế, đồng thời ghi nhận những căng thẳng và khác biệt giữa các nền kinh tế thành viên.

 

 

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây