Covid-19 thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc số hóa nền kinh tế

Thứ ba - 08/12/2020 15:05
Covid-19 đã thúc đẩy công cuộc số hóa khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhanh hơn ít nhất 5 năm, cũng như thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của hệ sinh thái kỹ thuật số trong toàn khu vực.
   
0632-so-hoa-nen-kinh-te
Trường Fletcher thuộc Đại học Tufts, hợp tác cùng Mastercard vừa công bố Chỉ số thông minh kỹ thuật số (Digital Intelligence Index) - chỉ số thể hiện những tiến bộ mà các quốc gia đã đạt được trong việc thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số, gây dựng lòng tin và tích hợp khả năng kết nối vào cuộc sống của hàng tỷ người.

Được xây dựng dựa trên các chỉ số trước đó vào năm 2014 và 2017, chỉ số năm nay vẽ nên bức tranh về sự phát triển kỹ thuật số toàn cầu, làm sáng tỏ những yếu tố, động lực chính thúc đẩy thay đổi, cũng như ý nghĩa đối với các nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức của đại dịch toàn cầu và tương lai hậu đại dịch.

Cụ thể, chỉ số năm nay xét hai thành phần: Phát triển kỹ thuật số và Niềm tin kỹ thuật số. Phát triển kỹ thuật số cho biết động lực lịch sử của một nền kinh tế từ quá khứ vật lý đến hiện tại kỹ thuật số. Niềm tin kỹ thuật số là cây cầu kết nối hành trình từ hiện tại kỹ thuật số đến tương lai kỹ thuật số thông minh và toàn diện.

Đáng chú ý, ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Singapore, Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan là những nơi năng động nhất về kỹ thuật số. Trong Quý II/2020, trước bối cảnh phong tỏa diễn ra trên toàn cầu, Hàn Quốc và Đài Loan tỏ ra vượt trội hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng của khối Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Những nơi này có nguồn nhân lực sẵn sàng ở mức độ cao, hợp tác nghiên cứu và phát triển (R&D) tích cực, cũng như thành tích mạnh mẽ trong việc tạo ra và đưa các sản phẩm kỹ thuật số trở thành xu hướng.

Đặc biệt, ở thành phần “Phát triển kỹ thuật số”, ghi nhận các nền kinh tế bứt phá ở châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Đây là những nước đang phát triển nhanh chóng, có động lực và khoảng trống tăng trưởng đáng kể, rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Ở thành phần “Niềm tin kỹ thuật số” cho thấy, các nền kinh tế như Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam ngày càng có thái độ ủng hộ đối với tương lai kỹ thuật số, được thúc đẩy bởi nỗ lực nhanh chóng mở rộng áp dụng và cơ hội kỹ thuật số.

Ông Bhaskar Chakravorti - Trưởng bộ phận Kinh doanh toàn cầu tại Fletcher cho biết: Đại dịch Covid-19 có thể là phép thử thuần túy nhất về sự tiến bộ của thế giới trong công cuộc số hóa. Chúng ta có một cái nhìn rõ ràng hơn về cách các nền kinh tế số năng động có thể đóng góp vào sự phục hồi kinh tế trong bối cảnh toàn cầu rơi vào hỗn loạn chưa từng có, đồng thời được xác định vai trò trong quá trình phục hồi và thay đổi.

Ông Ajay Bhalla - Chủ tịch phụ trách công nghệ và trí thông minh của Mastercard nhận định: Nhu cầu hiểu các yếu tố thúc đẩy số hóa và niềm tin kỹ thuật số chưa bao giờ cấp thiết như vậy. Các doanh nghiệp và chính phủ có thể nỗ lực cùng nhau để giúp hơn 7,6 tỷ người trên thế giới được hưởng lợi từ những cơ hội rộng lớn mà một nền kinh tế số tiên tiến có thể mang lại. Mặc dù hiện vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn, nhưng rõ ràng là thành công về kỹ thuật số sẽ là nền tảng quan trọng trong quá trình phục hồi chung.

Đồng quan điểm, ông Matthew Driver - Phó Chủ tịch Điều hành phụ trách Dịch vụ, khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Mastercard đánh giá: Chỉ trong vài tháng, Covid-19 đã thúc đẩy công cuộc số hóa khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhanh hơn ít nhất 5 năm, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của hệ sinh thái kỹ thuật số trong toàn khu vực.

Với mức độ tin cậy và gắn kết ngày càng tăng của người tiêu dùng cũng như sự phát triển của số hóa trong phân khúc doanh nghiệp quy mô nhỏ, tất cả đều được hỗ trợ sâu sắc bởi các hành động kiến tạo chủ động từ phía chính phủ, mở ra nhiều cơ hội to lớn cho nền kinh tế kỹ thuật số của khu vực.

Với việc khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẵn sàng phục hồi nhanh chóng sau đại dịch, tác động mạnh mẽ từ hai thành phần: Phát triển kỹ thuật số và niềm tin kỹ thuật số sẽ góp phần hỗ trợ hơn nữa cho vị thế dẫn đầu của châu Á trong lĩnh vực kỹ thuật số” - ông Matthew Driver nói.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây