Covid ảnh hưởng nặng nề đến doanh số bán hàng mùa lễ hội tại Mỹ

Thứ năm - 20/01/2022 11:08
 Doanh số bán lẻ của Mỹ đã sụt giảm trong tháng 12/2021 do sự thận trọng của người tiêu dùng do làn sóng Omicron và thu nhập thực tế bị siết chặt do lạm phát gia tăng.

Dữ liệu về chuyển động và ăn uống trong tháng 1 không đem lại kỳ vọng về sự thay đổi thực tế này. Dự kiến tăng trưởng sẽ sụt giảm mặc dù thị trường vẫn cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 3
Sụt giảm trên diện rộng do lo ngại về biến chủng Omicron và siết chặt thu nhập
Doanh số bán ô tô yếu hơn và doanh số bán hàng của các nhà hàng ăn uống giảm có nghĩa là thị trường kỳ vọng doanh số bán lẻ tháng 12/2021 giảm khiêm tốn 0,1% nhưng mức giảm thực tế đạt khoảng 1,9% so với tháng trước. Biến chủng Omicron đã có tác động đến việc tiêu tiền của người Mỹ, đồng thời lạm phát cao cũng có thể góp phần khiến người tiêu dùng có thái độ thận trọng hơn.
Doanh số bán lẻ ngoài cửa hàng trong tháng 12/2021 giảm 8,7% so với tháng trước sau khi giảm 1,5% trong tháng 11.
Giảm thiểu rủi ro đối với tăng trưởng GDP
Nhóm “kiểm soát” đối với doanh số bán lẻ, không bao gồm ô tô, dịch vụ ăn uống, vật liệu xây dựng và doanh số bán hàng tại trạm xăng trong tháng 12/2021 đã giảm 3,1% so với tháng trước. Dự kiến sẽ không sự thay đổi lớn trong báo cáo doanh số bán lẻ của tháng 1/2022. Dự báo tăng trưởng GDP hàng năm trong quý 1 đã được điều chỉnh giảm từ 4,5% xuống 1,3%.
Quý 2 vẫn có khả năng phục hồi trong khi Fed vẫn tập trung vào lạm phát
Tín hiệu lạc quan là doanh số bán lẻ vẫn cao hơn 19% so với mức trước đại dịch và việc làm cũng như tiền lương đang tăng lên. Mặc dù thu nhập không theo kịp với chi phí sinh hoạt hiện tại, nhưng kỳ vọng lạm phát sẽ giảm dần đến năm 2022 và tăng trưởng thu nhập thực tế sẽ chuyển sang tích cực trong nửa cuối năm.
Dựa trên các con số của Nam Phi và Vương quốc Anh, có thể thấy làn sóng Omicron đang giảm dần và hoạt động sẽ phục hồi mạnh trong quý 2.

Nguồn tin: www.asemconnectvietnam.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây