Cử tri đánh giá cao các chỉ đạo quyết liệt và hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ

Thứ hai - 23/10/2023 16:01
 Sáng 23/10, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV với nhiều đánh giá, ghi nhận của nhân dân đối với các kết quả đạt được cũng như những băn khoăn, lo lắng trước nhiều vấn đề xã hội bức xúc hiện nay.
Cử tri đánh giá cao các chỉ đạo quyết liệt và hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp Thứ 6, Quốc hội Khóa XV - Ảnh: VGP

Kinh tế được phục hồi, an sinh xã hội được bảo đảm

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, cử tri và nhân dân vui mừng, phấn khởi về kết quả và ý nghĩa rất quan trọng của Hội nghị Trung ương tám, khóa XIII. Đồng thời, đánh giá cao Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã kịp thời chỉ đạo toàn diện các vấn đề về kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đạt được kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, kinh tế được phục hồi phát triển, an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống của nhân dân ổn định và từng bước được cải thiện, uy tín và vị thế nước ta trên trường quốc tế được nâng lên.

"Cử tri và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, thực hiện hiệu quả các nghị quyết, kết luận của Trung ương Đảng, Quốc hội, đã tập trung cao cho công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh; thành lập các tổ kiểm tra tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, thúc đẩy phục hồi sản xuất kinh doanh của các thành phần kinh tế. Tập trung chỉ đạo cải cách hành chính, chuyển đổi số, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm quốc gia; kịp thời chỉ đạo khắc phục thiệt hại do thiên tai, bão lũ, cháy nổ gây ra", Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nêu rõ.

Về một số lĩnh vực cụ thể, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, trong bối cảnh khó khăn nhiều hơn thuận lợi, song với sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, của cộng đồng doanh nghiệp và sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, kinh tế nước ta tiếp tục tăng trưởng, an sinh xã hội được bảo đảm; giữ được giá trị đồng tiền Việt Nam; giải ngân vốn đầu tư công tuy chưa đạt kế hoạch nhưng tăng 5% (tương đương 110.000 tỷ đồng), đã hoàn thành hơn 650 km đường cao tốc; tích lũy đủ tài chính (hơn 500.000 tỷ đồng) để thực hiện cải cách tiền lương theo chủ trương của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về tình trạng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn bấp bênh, thị trường tiêu thụ sản phẩm bị thu hẹp; triển khai thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn. 

Cử tri mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động; có giải pháp hiệu quả hơn nữa để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ phục hồi phát triển sản xuất kinh doanh.

 

Dạy nghề chưa gắn với tạo việc làm

Đối với lĩnh vực dạy nghề, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết: Cử tri đánh giá cao công sức của đội ngũ nhà giáo cả nước khắc phục mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi chủ trương về đổi mới căn bản, toàn diện sự nghiệp giáo dục, đào tạo; đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Tuy nhiên, nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về tình trạng thiếu giáo viên, thiếu trường, lớp học; một số cơ sở giáo dục lạm thu gây bức xúc cho phụ huynh và học sinh; chương trình dạy nghề, tạo việc làm cho người lao động còn nhiều bất cập; mới dạy được những nghề có giáo viên, chưa dạy được nghề xã hội cần, dạy nghề chưa gắn với tạo việc làm.

Đối với lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, cử tri đánh giá cao Đảng, Nhà nước, ngành y tế đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, cơ bản khắc phục được tình trạng thiếu thuốc, vật tư tiêu hao để khám chữa bệnh cho nhân dân; ghi nhận nỗ lực cao độ của các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành y tế trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhất là ở địa bàn khó khăn; kịp thời cứu chữa nạn nhân trong các sự cố thiên tai, cháy nổ.

Tình trạng tham nhũng, tiêu cực ngày càng tinh vi hơn

Đây là vấn đề được cử tri hết sức quan tâm và bày tỏ sự tin tưởng và tiếp tục ủng hộ công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước; tin tưởng vào kết quả điều tra, xét xử các vụ án tham nhũng, tiêu cực, thật sự không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiêu cực đã góp phần quan trọng củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, nhà nước, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Cử tri còn băn khoăn, trăn trở về tình trạng tham nhũng, tiêu cực ngày một tinh vi hơn, vẫn còn xảy ra tình trạng "tham nhũng vặt", "nhũng nhiễu" doanh nghiệp và người dân; thậm chí tham nhũng, tiêu cực xảy ra ngay ở một số người làm nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội của đất nước ta được bảo đảm, tạo điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế và người dân yên tâm làm ăn và trong mọi hoạt động của đời sống xã hội.

Tuy nhiên, cử tri đặc biệt quan tâm và kịch liệt lên án tội phạm có tính chất khủng bố xảy ra ở huyện Cư Kuin tỉnh Đắk Lăk; hoan nghênh các cơ quan chức năng đã chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả, sớm ổn định tình hình; mong muốn Nhà nước xử lý nghiêm minh những kẻ cầm đầu và có chính sách khoan hồng đối với những người thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin.

Cử tri bàng hoàng, đau xót, chia sẻ với mất mát lớn lao của gia đình các nạn nhân vụ cháy chung cư mi ni ở phố Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội. Quan tâm lo ngại về việc bắt cóc, bạo hành trẻ em diễn biến phức tạp, còn xảy ra một số vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng gây hoang mang trong nhân dân; tội phạm lừa đảo, cho vay nặng lãi, đòi nợ kiểu xã hội đen, tổ chức cá độ trên không gian mạng diễn biến phức tạp.

Về bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, Chủ tịch  Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nêu rõ: Cử tri ở nhiều nơi còn bức xúc với tình trạng ô nhiễm môi trường, một số khu xử lý rác thải, nước thải chưa đảm bảo chất lượng, còn một số nơi có nguy cơ mất an toàn, nhất là ở vùng ven biển, ven sông, ven núi cao, người dân lo lắng về tình trạng sạt lở đất, thiên tai, bão lũ bất ngờ gây thiệt hại lớn về tính mạng, tài sản của nhân dân.

Cử tri cũng bức xúc với tình trạng mất an toàn thực phẩm, sử dụng thuốc trừ sâu quá mức, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, sử dụng đỗ tương biến đổi gene nhập khẩu cho gia súc để làm đậu phụ và một số sản phẩm khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân; tình trạng quảng cáo các loại thực phẩm chức năng không đúng thực tế, "câu khách", gây hoang mang trong nhân dân.

Bên cạnh đó là tình trạng "quy hoạch treo" dự án đầu tư dở dang ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người dân (như mỏ sắt Thạch Khê Hà Tĩnh, một số dự án khu đô thị hàng chục năm chưa hoàn thành đầu tư hoặc một số nơi thiếu đất xây dựng trường học và các công trình phúc lợi nhưng ở đó dự án đầu tư được cấp đất lại không đầu tư); một số người đã đầu tư mua nhà ở, đất ở từ nhiều năm trước đến nay dự án bị dừng, quyền lợi chưa được giải quyết thỏa đáng, gây ra nhiều đơn thư khiếu kiện của người dân.

"Nhân dân vui mừng về kết quả sản xuất nông, lâm nghiệp, một số sản phẩm được mùa, được giá, thực sự là "cứu cánh" của nhiều hộ gia đình trong lúc gặp khó khăn. Song cư dân nông thôn và nông dân còn băn khoăn, trăn trở về giá vật tư đầu vào của sản xuất nông nghiệp, vật tư phân bón, xăng dầu, thức ăn chăn nuôi cao, một số sản phẩm làm ra chưa bán được; vẫn còn tình trạng thanh niên nông thôn đến tuổi lao động chưa có việc làm, chưa có sinh kế ổn định đời sống", ông Đỗ Văn Chiến cho biết.

Do đó, MTTQ Việt Nam kiến nghị với Đảng và Nhà nước chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương kiểm tra, đánh giá tổng thể các nguy cơ về thiên tai, sạt lở đất, cháy nổ, an toàn hồ đập, an toàn giao thông, an toàn khi tổ chức các sự kiện có đông người... để có giải pháp phù hợp, chủ động đề phòng và xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố, bảo đảm an toàn cho người dân. Đồng thời, kiên quyết xử lý các trường hợp thiếu trách nhiệm trong quản lý và thi hành công vụ, công khai danh tính, địa chỉ để nhân dân giám sát.

Đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục có các giải pháp hiệu lực, hiệu quả hơn nữa hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phục hồi phát triển kinh tế, đẩy mạnh đầu tư công, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và góp phần tạo việc làm, ổn định đời sống.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ bám sát Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, thảo luận kỹ lưỡng những nội dung còn có ý kiến khác nhau trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), nghiên cứu tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý của cử tri và nhân dân, nhất là những nội dung liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích chính đáng của người dân khi nhà nước thu hồi đất.   

Kiến nghị với các bộ, ngành, cơ quan nhà nước được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến các kỳ họp Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến nay gửi kết quả về Ủy ban MTTQ Việt Nam để phản hồi lại cho cử tri để thực hiện quyền giám sát.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây