Cửa khẩu Tân Thanh lưu thông hàng hóa bình thường

Thứ năm - 19/08/2021 14:03
Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, hoạt động thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn (phía Trung Quốc là Pò Chài, Quảng Tây) đã trở lại bình thường.

Cửa khẩu Tân Thanh hiện lưu thông hàng hóa bình thường. Ảnh minh họa


Ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Trung Quốc đã tích cực đàm phán, trao đổi, tìm giải pháp để sớm thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Đến nay, về mặt chính quyền giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc, không có bất cứ thông tin gì về việc tạm dừng thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh. Hai bên vẫn tiến hành xuất nhập khẩu hàng hóa bình thường.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trong khu vực và trên thế giới, phía Trung Quốc đã dành thời gian 1 ngày (16/8) để rà soát lại các khâu trong công tác xuất nhập khẩu hàng hóa với Việt Nam tại cửa khẩu Tân Thanh. Việc này nhằm nâng cao các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, bảo đảm an toàn cho người và hàng hóa của cả hai bên khi thông quan.

Trong ngày 17/8, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành hội đàm với phía nước bạn Trung Quốc. Qua cuộc hội đàm, hai bên đã nhất trí thực hiện một số biện pháp mới, nhằm nâng cao hơn nữa khả năng phòng chống dịch COVID-19, bảo đảm an toàn cho các lực lượng chức năng của cả hai bên trong công tác xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa.

Theo ông Hồ Tiến Thiệu, hiện nay, tại cửa khẩu Tân Thanh còn tồn khoảng 200 xe hàng chưa được thông quan. Sau khi doanh nghiệp hai nước trao đổi, thống nhất được về phương tiện, hình thức giao hàng, bảo đảm an toàn trong công tác phòng chống dịch thì sẽ sớm thông quan, xuất nhập khẩu hàng hóa trở lại bình thường tại cửa khẩu Tân Thanh.

Trước đó, chiều 16/8, xuất hiện thông tin phía Trung Quốc tạm dừng thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh, đã làm ảnh hưởng đến việc lưu thông hàng hóa của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Nguồn tin: www.baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây