Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chính thức tăng lãi suất thêm 0,75%

Thứ sáu - 29/07/2022 14:38
Ngày 27/7, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chính thức tăng lãi suất thêm 0,75% khi Ngân hàng Trung ương cố gắng tránh suy thoái sâu.

Quyết định tăng 0,75% phù hợp với mức độ của động thái mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 6, đây là lần tăng lãi suất trong một cuộc họp lớn nhất kể từ năm 1994. Quyết định ngày 27/7 đã được các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở liên bang bỏ phiếu nhất trí. Fed hiện đã tiến hành bốn cuộc họp liên tiếp để tăng chi phí đi vay ở Mỹ, mở rộng nỗ lực giảm chi tiêu của hộ gia đình và doanh nghiệp. Mục tiêu: giải quyết vấn đề lạm phát nóng ở mức chưa từng thấy kể từ đầu những năm 1980. Lãi suất vay ngắn hạn hiện nằm trong khoảng 2,25% đến 2,50%, tương đương với mức của năm 2019.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chính thức tăng lãi suất thêm 0,75%

Fed cho biết trong thông báo chính sách của mình rằng các chỉ số gần đây về chi tiêu và sản xuất đã giảm bớt. Tuy nhiên, tỷ lệ tăng việc làm đã tăng mạnh trong những tháng gần đây và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Lạm phát vẫn ở mức cao, phản ánh sự mất cân bằng cung và cầu liên quan đến đại dịch, giá thực phẩm và năng lượng cao hơn và áp lực giá rộng hơn. Fed một lần nữa dự đoán rằng các mức tăng liên tục trong phạm vi mục tiêu sẽ là phù hợp. Các thông tin về lạm phát trong mùa hè vẫn chưa cho thấy áp lực lạm phát đã từ bỏ. Vào tháng 6, giá ở Mỹ đã tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái - tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 11 năm 1981.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã nói rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến lạm phát cao vẫn là cuộc chiến ở Ukraine, nơi các lệnh trừng phạt kinh tế đã dẫn đến sự gia tăng giá năng lượng trên toàn cầu. Nhưng các quan chức Fed thừa nhận rằng tốc độ tăng giá nhanh chóng trong nước cũng là kết quả của nhu cầu được kích thích bởi chính sách lãi suất thấp trong thời đại đại dịch. Những yếu tố lạm phát đó sẽ khiến Fed khó đạt được mục tiêu trước mắt là giảm lạm phát mà không gây ra tình trạng mất việc làm cao. Một bản tin về thị trường lao động vào tháng 6 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở mức tương đối thấp 3,6%, gần như gần với mức thấp trước đại dịch. Khi Fed tăng chi phí đi vay, những lo ngại đang gia tăng rằng sự suy thoái trong hoạt động kinh tế sẽ khiến các doanh nghiệp bị sa thải. FOMC tiếp tục mô tả mức tăng việc làm là “mạnh mẽ” trong khi lạm phát “vẫn tăng”.

Việc tăng lãi suất vào ngày 27/7 cũng diễn ra một ngày trước khi công bố dữ liệu của chính phủ được theo dõi chặt chẽ về tăng trưởng kinh tế trong quý thứ hai của năm. Sau một quý tăng trưởng âm trong quý đầu tiên, việc ghi nhận mức âm thứ hai liên tiếp có thể gây thêm lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái. Nhưng sự không chắc chắn về tốc độ và cường độ của các đợt tăng lãi suất đã dẫn đến một loạt suy đoán về việc Fed có thể tăng lãi suất ở mức nào - trước khi hoạt động kinh tế suy giảm buộc Fed phải cắt giảm lãi suất.

Các dự báo của chính Ngân hàng Trung ương từ tháng 6 ước tính Fed sẽ cần tăng lãi suất lên khoảng 3,8% vào năm tới để kéo lạm phát giảm tốc, mặc dù những dự báo đó hiện có thể đã lỗi thời. Các nỗ lực của Fed để kích thích thời đại đại dịch của mình cũng liên quan đến việc tháo dỡ một số tài sản mà họ đã mua trong năm 2020 và 2021. Ngày 27/7, Fed đã không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với kế hoạch đã công bố trước đó về việc nới lỏng, điều này sẽ làm tăng tốc độ của tài sản tăng lên khoảng 95 tỷ USD mỗi tháng bắt đầu từ tháng 9. Tính đến đầu năm, tài sản của Fed nắm giữ tổng cộng khoảng 9 nghìn tỷ USD. Fed sẽ công bố các dự báo kinh tế cập nhật cùng với thông báo chính sách dự kiến ​​tiếp theo vào ngày 21 tháng 9.

 

 

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây