Cuộc đua WTO đối mặt thách thức mới trước thương chiến Mỹ - Trung

Thứ sáu - 25/09/2020 12:32
Khi cuộc chạy đua giành vị trí lãnh đạo Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) bước sang giai đoạn thứ hai, các ứng cử viên còn lại đang đối mặt với thách thức mới, với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã phủ bóng đen lên quy trình tuyển chọn mang tính chính trị hóa cao. 5 ứng viên vượt qua giai đoạn thứ nhất với các phiên điều trần với 164 thành viên của WTO, xoay quanh bộ ba quyền lực Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Mỹ.
Tất cả 5 ứng cử viên đã tiết lộ mức độ khác nhau trong việc tham gia vào các cuộc đối thoại thực chất về tình hình địa chính trị căng thẳng đang đối mặt với thương mại toàn cầu, đặc biệt là sự cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung.

Theo các nhà phân tích, sẽ rất khó để một ứng cử viên trở thành Tổng giám đốc WTO nếu bất kỳ bên nào trong bộ ba quyền lực lớn phản đối. Điều này giải thích tại sao các vấn đề liên quan đến bộ ba quyền lực luôn gây tranh cãi, như trợ cấp của Trung Quốc cho các công ty công nghiệp nhà nước và vị thế đang phát triển của nước này tại WTO - là những bất bình lớn không chỉ đối với Mỹ mà còn cả EU và Nhật Bản. Tranh luận xung quanh cuộc đua đã trở thành một trong những phép tính địa chính trị: tình huống của ứng cử viên nào làm mất lòng ít thành viên nhất trong số các thành viên chính.

Cuộc đua WTO đối mặt thách thức mới trước thương chiến Mỹ Trung
Trung Quốc, EU và Mỹ đã thận trọng không công khai ủng hộ bất kỳ ứng cử viên nào, vì biết rằng điều đó sẽ tạo ra sự lựa chọn ưu tiên của họ. Nhưng các nhà phân tích phỏng đoán rằng Trung Quốc lựa chọn một trong hai ứng cử viên châu Phi còn lại - Ngozi Okonjo-Iweala của Nigeria hay Amina Mohamed của Kenya. Trong số đó, Okonjo-Iweala, người có hộ chiếu Mỹ, được cho là thân với Washington hơn, trong khi các ứng cử viên đối thủ tin rằng Mohamed thân với Brussels hơn. Tatiana Prazeres, chuyên gia cao cấp tại Đại học Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế ở Bắc Kinh, cho biết, điểm khác biệt trong cuộc đua năm nay ở chỗ các ứng viên miễn cưỡng bị cho là đứng về phía nào đó.

Các quốc gia thành viên đã thúc ép các ứng cử viên lên kế hoạch về cách đối phó với cuộc chiến thương mại đang leo thang, mà WTO chỉ đóng một vai trò nhỏ trong vài năm qua. Mọi người đều đặt câu hỏi về việc có thể giúp Mỹ và Trung Quốc xích lại gần nhau không. Theo hồ sơ được ghi nhận, các ứng cử viên hầu hết đều kín tiếng trong quan điểm của họ về cách WTO có thể xử lý tranh chấp Mỹ - Trung. Ngay cả ứng viên Yoo Myung-hee là Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc, có nhiều năm kinh nghiệm đàm phán với cả Chính phủ Mỹ và Trung Quốc, nhưng đã bối rối khi được hỏi làm thế nào để đưa cả hai bên trở lại bàn đàm phán. Tương tự như vậy, cả hai ứng cử viên châu Phi được nhiều người ủng hộ đều nói rõ chi tiết khi được hỏi về vai trò của WTO để giảm bớt mối đe dọa lớn nhất đối với hệ thống thương mại toàn cầu. Các ứng viên đều khá mơ hồ về xử lý quan hệ Mỹ - Trung.

Các bước tiếp theo trong quy trình tuyển chọn sẽ tiếp tục loại 3 ứng viên để chọn 2 người vào vòng đua cuối cùng, các nhà bình luận kỳ vọng về những gì ứng viên giành chiến thắng có thể đạt được trong một môi trường địa chính trị phức tạp.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây