Cuốn sách về những mốc son trong mối quan hệ Việt Nam - Cuba

Thứ tư - 04/10/2023 09:45
TPO - Cuốn sách "Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử" của TS. Ruvislei González Saez ghi lại những dấu mốc, sự kiện quan trọng trong quan hệ hai nước hơn 60 năm qua.

hiều 3/10, NXB Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức lễ giới thiệu cuốn sách Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam và 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro đến thăm Việt Nam.

Cuốn sách Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử của TS. Ruvislei González Saez, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam ghi lại những dấu mốc quan trọng của mối quan hệ gắn bó thủy chung, trước sau như một giữa hai nước Cuba - Việt Nam trong hơn 60 năm qua, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1960.

 
Cuốn sách về những mốc son trong mối quan hệ Việt Nam - Cuba ảnh 1

Lễ giới thiệu sách Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử.

Theo PGS.TS Vũ Trọng Lâm - Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Chính trị quốc gia Sự thật - cuốn sách là cuốn biên niên sự kiện, thể hiện một cách hệ thống các sự kiện quan trọng trong quan hệ hai nước, từ những chuyến thăm, trao đổi đoàn cấp cao, đoàn các cấp đến những hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, cùng hệ thống tư liệu ảnh phong phú, thể hiện tình hữu nghị anh em bền chặt, gần gũi giữa hai dân tộc...

Cuốn sách về những mốc son trong mối quan hệ Việt Nam - Cuba ảnh 2
Cuốn sách về những mốc son trong mối quan hệ Việt Nam - Cuba ảnh 3

Cuốn sách như một cuốn biên niên lịch sử, ghi lại những dấu mốc, sự kiện quan trọng trong quan hệ hai nước hơn 60 năm qua.
 

3 năm trước, ngày 02/12/1960, khi hai miền Nam - Bắc Việt Nam vẫn tạm thời bị chia cắt và cả nước phải dồn sức cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đang bước vào giai đoạn ác liệt nhất, Cuba là quốc gia ở Tây bán cầu đầu tiên công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

Nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai nước, phục vụ công tác thông tin đối ngoại, Ban Đối ngoại T.Ư, Ban Tuyên giáo T.Ư và NXB Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức dịch và xuất bản cuốn sách Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử từ nguyên bản tiếng Tây Ban Nha.

Việc tổ chức dịch, xuất bản và công bố cuốn sách được xem như một món quà tinh thần dành tặng những người Cuba anh em chí cốt, cũng như các thế hệ người Việt Nam, Cuba đã có nhiều đóng góp trong việc tạo dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ song phương đoàn kết, hữu nghị đặc biệt này.

Tác phẩm cung cấp thêm tư liệu để bạn đọc hai nước thêm hiểu biết và trân trọng lịch sử chung giữa hai dân tộc mà lớp lớp cha anh đi trước đã dày công vun đắp.

Nguồn tin: tienphong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây