Đà Nẵng đã sẵn sàng cho kịch bản xấu và xấu hơn

Thứ sáu - 13/08/2021 16:23
Trong 4 ngày nữa, nếu việc thực hiện các biện pháp như hiện nay mà dịch bệnh vẫn không giảm, thì chúng ta phải thực hiện triệt để hơn nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh điều này tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 2 HĐND TP. Đà Nẵng khóa 10, nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo Bí thư Đà Nẵng, dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, ở mức nguy cơ rất cao, kéo dài; toàn Thành phố đang giãn cách xã hội ở mức độ cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Từ ngày 3/5 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 1.593 ca dương tính với SARS-CoV-2, 16 ca tử vong; riêng từ ngày 10/7 đến 11/8, với chủng Delta, Thành phố đã ghi nhận 1.473 ca dương tính, 13 người tử vong. Hiện Đà Nẵng đang điều trị cho 1.069 ca bệnh, trong đó có 43 ca nặng, có nguy cơ tử vong.

Vì vậy, Đà Nẵng xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, quan trọng nhất trong thời điểm hiện nay, thực hiện xuyên suốt với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống an toàn của người dân là trên hết, trước hết. Đồng thời, không để người dân nào bị thiếu ăn do dịch bệnh; không để mất khả năng kiểm soát dịch bệnh; giữ vững hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền; quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi, giảm mức độ nguy cơ dịch bệnh, sớm đưa Thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phải triển khai nghiêm ngặt hơn, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, xuyên suốt từ thành phố đến cơ sở; không chần chừ, do dự, thiếu cương quyết. Phải bám sát tình hình thực tiễn ở cơ sở để có cách làm phù hợp, sáng tạo, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để hoàn thiện. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”. Khó khăn này là “phép thử” lớn về năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy và chính quyền các cấp của thành phố.

“Tối ngày hôm qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố đã họp và quyết định xây dựng phương án: Nếu trong vòng 4 ngày nữa, việc thực hiện các biện pháp như hiện nay mà tình hình dịch bệnh không giảm, thì chúng ta phải thực hiện triệt để hơn nguyên tắc ‘ai ở đâu thì ở đó’. Tức là người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà. Nếu các công sở, nhà máy, công trường muốn hoạt động thì phải đảm bảo các điều kiện để cán bộ, công chức, người lao động phải ở tại chỗ, không được di chuyển đi nơi khác trong vòng 7 ngày để xét nghiệm toàn Thành phố, nhằm phát hiện và đưa các dương tính ra khỏi cộng đồng”, ông Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Bí thư Đà Nẵng chia sẻ, đây là biện pháp Thành phố không mong muốn áp dụng và hy vọng không phải áp dụng: “Nhưng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, chúng ta vẫn phải chấp nhận hy sinh nhiều lợi ích để thực hiện. Khi áp dụng sẽ có nhiều khó khăn, nhất là việc cung ứng, đảm bảo lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân. Tôi đề nghị HĐND Thành phố thảo luận và có ý kiến về các biện pháp phòng, chống dịch của Thành phố, đồng thời, có những quyết sách về vấn đề này”.

Ảnh: CAND

Đà Nẵng cần tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp theo các quy định của Trung ương và Thành phố; chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, nhất là ở khu phong tỏa, cách ly, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Các địa phương phải thường xuyên rà soát, cập nhật, không bỏ sót đối tượng cần hỗ trợ, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn.

Hoàn thành việc hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng dịch bệnh, nhất là cho người lao động bị mất việc làm, người lao động tự do, người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó cần rút ngắn thời gian, đơn giản hóa thủ tục hành chính với tinh thần rõ đối tượng đến đâu thì hỗ trợ ngay đến đó. Tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và các biện pháp phòng, chống dịch ở các doanh nghiệp để đảm bảo cơ bản hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đến nay, Đà Nẵng đã được cấp gần 200.000 liều vaccine phòng COVID-19 và đang triển khai tiêm phòng khẩn trương, bảo đảm an toàn, đúng đối tượng. Bộ Y tế cũng đã có văn bản xác định với Đà Nẵng là từ nay đến cuối năm sẽ cấp đủ hơn 1,5 triệu liều vaccine để tiêm đủ cho người dân Thành phố trong độ tuổi.

Bí thư Đà Nẵng kêu gọi nhân dân, các lực lượng tuyến đầu chống dịch, cộng đồng doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị tiếp tục tuân thủ, đồng hành, ủng hộ và thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các chủ trương, biện pháp của Trung ương và Thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh; đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, vượt qua thách thức, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa Đà Nẵng về trạng thái bình thường mới.

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây