Đà Nẵng dành 100 tỷ đồng hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19

Thứ sáu - 09/07/2021 15:40
Đà Nẵng thống nhất chủ trương trích ngân sách gần 100 tỷ đồng để hỗ trợ cho khoảng 100.000 người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.

 


Người dân nhận gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ trong năm 2020. Ảnh: VGP/Minh TrangPhó Giám đốc Sở LĐTB&XH TP. Đà Nẵng Nguyễn Văn An cho biết, tại Đà Nẵng, dịch bệnh bùng phát từ đầu tháng 5 đến nay. Dù Thành phố không áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16, nhưng một số ngành, lĩnh vực phải tạm dừng để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Điều đó đã khiến cho lao động một số ngành nghề, lĩnh vực gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế, UBND Thành phố đã có chỉ đạo Sở LĐTB&XH phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát các đối tượng bị ảnh hưởng để có chính sách hỗ trợ kịp thời.

“Trong quá trình đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Chúng tôi đã kết hợp nội dung của Nghị quyết 68 và trình nội dung lên UBND, HĐND Thành phố để sớm phê duyệt và triển khai gói hỗ trợ trong tháng 7 này. Đây là sự hỗ trợ đột xuất trước mắt, còn về lâu dài sẽ có những chính sách về vay vốn, hỗ trợ sinh kế”, ông Nguyễn Văn An nhấn mạnh.

Theo đó, tổng số tiền hỗ trợ là gần 100 tỷ dành cho khoảng 100.000 người. Trước mắt có 3 nhóm đối tượng khó khăn được hỗ trợ, gồm nhóm người có công và đối tượng xã hội, nhóm người lao động, hộ kinh doanh chợ đêm.

Đối với nhóm người có công và đối tượng xã hội (bao gồm người có công bị bệnh hiểm nghèo, ốm đau thường xuyên, người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và nhóm bảo trợ xã hội ở cộng đồng), với hơn 56.000 người, sẽ nhận mức hỗ trợ từ 500.000 đến 1 triệu đồng/lần/người.

Nhóm người lao động, làm việc không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm, thuộc các lĩnh vực giáo dục, vận tải, du lịch và một số lĩnh vực khác (cụ thể là giáo viên, nhân viên trường mầm non tư thục; nhân viên, bảo mẫu nhóm trẻ; thuyền viên phục vụ tàu du lịch; lái xe, phụ xe các tuyến cố định, taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi hoạt động tại Đà Nẵng; đơn vị lữ hành; lái xe, phục vụ vận chuyển du lịch; khu điểm du lịch, nhân viên lưu trú, các điểm kinh doanh dịch vụ tại các bãi tắm; bán vé số, cắt tóc, dọn vệ sinh, giúp việc gia đình), có khoảng hơn 33.000 người, sẽ nhận mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/lần/người. Hướng dẫn viên du lịch được nhận mức 3,710 triệu đồng/lần/người.

Nhóm hộ kinh doanh chợ đêm, có 256 hộ, sẽ nhận mức hỗ trợ 3 triệu đồng/lần/hộ.

Bên cạnh đó, một số nhóm đối tượng của doanh nghiệp theo Nghị quyết 68 sẽ chờ quyết định của Thủ tướng Chính phủ để có thông tin hướng dẫn cụ thể.

 


Chương trình “Siêu thị mini 0 đồng” hỗ trợ hộ nghèo do dịch bệnh. Ảnh: VGP/Minh Trang


* Từ hôm nay (8/7) đến 10/7, Thành đoàn Đà Nẵng phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố và một số đơn vị tổ chức chương trình “Siêu thị mini 0 đồng” giúp 300 hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tại chương trình, mỗi người sẽ nhận được một tấm vé mua sắm hàng hoá thiết yếu trị giá 200.000 đồng. Siêu thị này mở cửa từ 8h-17h.

Trước đó, Thành đoàn Đà Nẵng đã tổ chức “Siêu thị sẻ chia 0 đồng” dành cho sinh viên, “Nhà sách yêu thương 0 đồng” dành cho học sinh nghèo hiếu học, đồng thời trao hơn 1.000 suất quà tặng hộ nghèo và người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19. Tại chương trình, đơn vị đồng hành đã trao tặng 1 mái ấm tình thương trị giá 45 triệu đồng cho hộ nghèo, ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây