Đà Nẵng: Tăng cường kiểm soát, không để dịch xâm nhập và bùng phát

Thứ sáu - 15/01/2021 11:17
Chiều 14/1 tại TP. Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP. Đà Nẵng về quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế đối với chuyên gia, công dân nhập cảnh vào thành phố.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Đà Nẵng - Ảnh: VGP/Lưu Hương


Báo cáo của Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho biết, tính đến ngày 12/1, Đà Nẵng tiếp nhận 59 chuyến bay, trong đó có 32 chuyến bay cách ly y tế công dân và chuyên gia tại Đà Nẵng, 18 chuyến bay cách ly y tế công dân tại tỉnh Quảng Nam, 9 chuyến bay cách ly y tế công dân và chuyên gia tại tỉnh Quảng Ngãi.

Ngoài ra, có 5 chuyến tàu biển nhập cảnh với tổng cộng 129 thuyền viên được cách ly tại các khách sạn trên địa bàn thành phố.

Như vậy, tính đến ngày 12/1, TP. Đà Nẵng đã tiếp nhận 8.921 chuyên gia và công dân cách ly tập trung từ 15 nước nhập cảnh về.

TP. Đà Nẵng hiện có 2 cơ sở cách ly y tế tập trung do quân đội quản lý và 23 khách sạn đủ tiêu chuẩn được tiếp nhận, cách ly công dân, chuyên gia nhập cảnh.

Ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, công tác giám sát, cách ly chuyên gia, công dân Việt Nam nhập cảnh tại TP. Đà Nẵng đã được thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định.

Tuy nhiên, vẫn còn những vướng mắc như công tác kiểm tra, xác minh giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 của một số khách nhập cảnh gặp khó khăn do không cập nhật được đầy đủ danh sách các phòng xét nghiệm COVID-19 của các nước trên thế giới.

Công tác khai báo y tế cho công dân gặp trở ngại bởi phần lớn công dân không được thông báo khai báo y tế trước khi lên máy bay. Khi công dân hạ cánh, bộ phận kiểm dịch phải thực hiện khai báo y tế cho công dân theo quy định.

Số lượng công dân nhập cảnh nhiều, liên tục nên công tác xét nghiệm gặp nhiều vất vả, nhân viên xét nghiệm các tuyến phải làm việc ngoài giờ.

"Tại TP. Đà Nẵng, hiện việc nhập cảnh bằng đường hàng không, đường biển đã được quản lý tốt, cái khó nhất hiện nay là các trường hợp nhập cảnh trái phép. Mỗi người dân nên là một chiến sĩ trên mặt trận này để giúp phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép, ngăn chặn sớm, không để dịch bệnh xảy ra", bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác kiểm tra công tác giám sát, khai báo y tế tại sân bay Đà Nẵng - Ảnh: VGP/Lưu Hương


Theo dõi chặt chẽ các trường hợp sau 14 ngày cách ly

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của TP. Đà Nẵng. Thành công trong giám sát, chữa trị cho bệnh nhân trong đợt dịch vừa qua tại TP. Đà Nẵng là kinh nghiệm hết sức quý báu cho thời gian tới.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới và đặc biệt là sự xuất hiện biến thể của virus, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP. Đà Nẵng cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng và Chỉ thị của Bộ Y tế.

Trong đó, tiếp tục nâng cao cảnh giác, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch chi tiết, bao gồm cả con người, trang thiết bị y tế; tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ những khu vực sân bay, bến cảng, nhà ga, bến xe, bệnh viện; phát hiện sớm những ca nhập cảnh trái phép; tiếp tục triển khai các bệnh pháp phòng chống dịch thông thường như như đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người…

“Trong thời gian tới, đề nghị tất cả chúng ta nỗ lực tập trung, không để dịch xâm nhập và bùng phát, mang lại cho người dân một cái Tết an toàn, vui tươi", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây