Đại biểu Quốc hội mong muốn triển khai nhanh những giải pháp phục hồi kinh tế

Thứ ba - 24/05/2022 10:48
Theo đại biểu Quốc hội, Chính phủ đã có chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, tuy nhiên việc triển khai các giải pháp khá chậm trễ.

Đại biểu Quốc hội kỳ vọng về những quyết sách giúp phục hồi và phát triển kinh tế. Đó là ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương bên lề Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí - đoàn Hà Nội: Quốc hội đang đi rất kịp bước và có một tầm nhìn xa, chắc chắn, ổn định
 

Đại biểu Quốc hội: Làm thế nào đẩy nhanh giải pháp phục hồi kinh tế?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí - đoàn Hà Nội
 

Tại thời điểm này chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh, nhưng tôi cho là có hai vấn đề rất quan trọng đang nổi lên. Vấn đề thứ nhất, chúng ta phải tiếp tục kiểm soát một cách chắc chắn, bền vững dịch bệnh về câu chuyện biến chủng.

Sáng nay, tôi còn nghe đài báo nói rằng, hiện còn khoảng 70 nước bùng phát dịch trên toàn thế giới và người ta khẳng định sẽ không có an toàn được, khi còn bất cứ một nước nào đó chưa an toàn. Điều này tôi cho rất đúng, nên rõ ràng, chúng ta không được chủ quan.

Vấn đề thứ hai, là phải kịp thời ổn định và phát triển kinh tế ngay. Vì trong gần ba năm vừa qua phải nói thẳng là dù cố gắng, nỗ lực và cũng có được những thành công nhưng nói rất thật là cũng bị chao đảo do dịch bệnh, nên bây giờ phải nhanh chóng ổn định và phát triển tăng tốc ngay.

Từ hai vấn đề đó, nhìn nhận lại, Đảng ta, Chính phủ ta, đặc biệt là Quốc hội trong chương trình làm việc tại kỳ họp này, cho thấy đang tập trung cao độ hai vấn đề đó. Đây là điều đáng mừng nhất, tức là giải quyết tất cả những vấn đề gì để rút kinh nghiệm và để điều chỉnh lại các vấn đề phòng, chống dịch. Trong đó, đặc biệt là vấn đề tiêm chủng vaccine cho lứa tuổi từ 18 tuổi đổ xuống với từng lớp, từng lớp khác nhau, để kịp thời cho học sinh đi học và không cho dịch bệnh lan ra.

Còn về phát triển kinh tế, hầu như tất cả các văn bản, nội dung đưa ra để thảo luận để có những quyết sách trong đợt này, thì đều hướng đến vấn đề đó. Có thể nói, chưa có một kỳ họp nào mà 5 dự án lớn phải được quyết định tại trong một kỳ họp… Như vậy, một nhận xét chung là Quốc hội đang đi rất kịp bước và có một tầm nhìn xa, chắc chắn, ổn định để cho đất nước phát triển.

Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc - đoàn Hà Nội: Cần triển khai mạnh mẽ các giải pháp phục hồi kinh tế
 

Đại biểu Quốc hội: Làm thế nào đẩy nhanh giải pháp phục hồi kinh tế?

Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc - đoàn Hà Nội

 


Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 5 dự án luật. Có thể nói trong lĩnh vực xây dựng pháp luật thì sự phối hợp giữa Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều tiến bộ trong nhiệm kỳ này.

Quốc hội không chỉ xem xét những dự án pháp luật do Chính phủ trình, mà còn chủ động đưa ra những sáng kiến lập pháp, đồng thời, cùng với Chính phủ chuẩn bị quá trình xây dựng những dự án luật này. Có thể nói, Quốc hội sát cánh với Chính phủ ngay từ những bước đầu tiên về xây dựng luật, định hướng chính sách, xem xét kỹ những văn bản pháp luật này.

Tinh thần đúng như Chủ tịch Quốc hội phát biểu, là chỉ xem xét những dự án luật trong chương trình xây dựng dự án luật, kế hoạch xây dựng pháp luật đã được Quốc hội thông qua. Các dự án pháp luật trình Quốc hội phải đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo quá trình xây dựng pháp luật bám sát thực tiễn cuộc sống, mang hơi thở cuộc sống, đồng thời đảm bảo tính chuyên nghiệp, tính tuân thủ pháp luật ngay trong quá trình xây dựng pháp luật. Đây là những điểm rất quan trọng trong quá trình triển khai.

Những văn bản pháp luật được đưa ra trong kỳ họp này đã đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi của cuộc sống, nằm trong chương trình xây dựng pháp luật và được chuẩn bị kỹ lưỡng. Đặc biệt, quá trình lấy ý kiến của các tầng lớp nhân dân, đối tượng thi hành và chuyên gia, nhà khoa học đã được triển khai đồng bộ, rất đầy đủ, nên chúng ta sẽ có dự thảo văn bản pháp luật chất lượng để Quốc hội có thể thông qua.

Bên cạnh việc xây dựng pháp luật, kỳ họp này Quốc hội còn đưa ra các quyết sách quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thông qua các Nghị quyết ban hành các quy chế đặc thù và những cơ chế cấp bách phù hợp với giai đoạn này. Tôi kỳ vọng những thảo luận của Quốc hội và quyết định của Quốc hội trong Nghị quyết của mình sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình triển khai một cách mạnh mẽ hơn giải pháp phục hồi kinh tế.

Chính phủ đã có chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, tuy nhiên việc triển khai các giải pháp khá chậm trễ, làm thế nào để đẩy nhanh các giải pháp phục hồi nền kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp, hiện nay là việc quan trọng. Bên cạnh đó, mong Quốc hội sớm thông qua chủ trương xây dựng các dự án trọng điểm.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây