Đại sứ Iain Frew: Anh mong muốn thúc đẩy hợp tác, đầu tư với Việt Nam

Thứ sáu - 08/09/2023 10:47
Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew cho biết dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là một thời điểm đặc biệt có ý nghĩa với hai nước.

Vào ngày 11/9 tới, hai nước Việt Nam và Anh sẽ chính thức kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao (11/9/1973 - 11/9/2023).

Nhân dịp này, Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN về mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua và triển vọng phát triển trong giai đoạn mới.
 

Chú thích ảnh

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Iain Frew, tháng 4/2023.
Ảnh: Thống Nhất/ TTXVN


Xin Đại sứ chia sẻ đánh giá của mình về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Anh trong 50 năm qua, cũng như triển vọng hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn mới?

Tôi cho rằng 50 năm qua, quan hệ giữa Anh và Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc và gần gũi hơn bao giờ hết. Chúng ta bây giờ là Đối tác chiến lược và cùng hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề như biến đổi khí hậu, an ninh toàn cầu. Hơn nữa, hai nước còn có sự hợp tác chặt chẽ trong thương mại, giao lưu nhân dân.

Nếu nhìn lại 50 năm qua, chúng ta sẽ thấy có rất nhiều thành tựu trong quan hệ hai nước. Về lĩnh vực kinh tế, chúng ta đã có Hiệp định Thương mại tự do. Năm nay, với sự hỗ trợ của Việt Nam, Anh đã tham gia vào Hiệp định Ðối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đó được xem là điểm nhấn quan trọng trong quan hệ hai nước.

Không chỉ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế mà hai nước còn hợp tác trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, đối mặt với những thách thức trong chuyển đổi năng lượng sạch và hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, chăm sóc y tế.

Chúng ta có thể nhìn thấy sự hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh tế những năm vừa qua. Tôi tin rằng lĩnh vực này còn phát triển hơn nữa vì chúng ta còn nhiều tiềm năng về kinh tế và đầu tư. Chúng ta có thể nhìn thấy sự thành công đầu tư của các doanh nghiệp Anh tại Việt Nam và ngược lại. Đây là lĩnh vực mà Chính phủ cũng như Đại sứ quán chúng tôi hết sức tập trung làm để phát triển tốt hơn.

Ví dụ như trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe y tế, dược phẩm, nhu cầu ngày càng cao, tôi thấy đây là lĩnh vực rất tiềm năng. Về lĩnh vực giáo dục, ngoài sinh viên theo học tại Vương quốc Anh, còn có sự hiện diện về mặt giáo dục của Vương quốc Anh tại Việt Nam thông qua số lượng trường học tăng. Việt Nam là nước đang phát triển và đổi mới sáng tạo, chính vì vậy chúng tôi sẽ tìm kiếm nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và năng lượng tái tạo, tài chính ngân hàng.

Đại sứ có thể chia sẻ thêm về tình hình đầu tư của các doanh nghiệp Anh tại Việt Nam. Những lĩnh vực nào doanh nghiệp Anh muốn đầu tư ở Việt Nam?

Trong lĩnh vực dược phẩm, chúng ta có thể nhìn thấy những công ty dược phẩm lớn của Anh như Astra Zeneca hay GSK.

Không chỉ xây dựng nhà máy ở Việt Nam, mà các công ty lớn của Anh còn có những đóng góp nhất định cho nền kinh tế Việt Nam. Một lĩnh vực khác quan trọng cho Anh và đóng góp cho kinh tế Việt Nam là ngân hàng.

Chúng ta có thể nhìn thấy một số ngân hàng quốc tế của Anh đã mở ở Việt Nam trong mấy thập kỷ qua như Standard Chartered Bank hay JBC và đây là những ngân hàng cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Có rất nhiều công ty của Anh vừa mở tại Việt Nam liên quan tới lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số mới và công nghệ xanh. Đây là những lĩnh vực có tiềm năng lớn và rất nhiều công ty của Anh sẵn sàng mở đại diện tại Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng, thị trường của Anh cũng rất mở cho các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao của Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam đang xúc tiến xây dựng ngành công nghiệp văn hóa. Xin Đại sứ cho biết, Anh có thể chia sẻ kinh nghiệm cũng như hỗ trợ thế nào để Việt Nam đạt được mục tiêu của mình?

Vương quốc Anh và Việt Nam đã có những hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, giáo dục, biến đổi khí hậu, đổi mới sáng tạo… Riêng lĩnh vực văn hóa, tôi nhận thấy sự hợp tác không chỉ diễn ra ở quy mô hai Chính phủ, mà còn có sự kết nối giữa các nghệ sỹ, các học viện và các thiết chế văn hóa.

Khoảng thời gian 10 - 15 năm trở lại đây, Hội đồng Anh hoạt động rất năng nổ và hiệu quả trong việc thúc đẩy giao lưu văn hóa, tăng cường hợp tác giữa các cá nhân, tổ chức và nhân dân hai nước.

Thông qua Hội đồng Anh, Vương quốc Anh đã tích cực phối hợp và hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa. Một số dự án của Hội đồng Anh trong lĩnh vực văn hóa, sáng tạo đã và đang được triển khai hiệu quả tại Việt Nam như dự án "Không gian Văn hóa và Sáng tạo Việt Nam", dự án "Kết nối di sản", dự án "Tăng cường thực hành sở hữu trí tuệ tại Việt Nam", góp phần bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống cũng như thúc đẩy mạnh mẽ sự sáng tạo nhằm phát triển bền vững văn hóa, xã hội tại đây.

Vào tháng 6/2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Hội đồng Anh tại Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ tăng cường hợp tác.

Một thành tựu nổi bật khác là ở lĩnh vực du lịch. Tôi nhận thấy lượng khách Việt Nam đến Anh cũng như ở chiều ngược lại đã tăng trưởng ấn tượng kể từ sau đại dịch COVID-19.

Cũng không thể không nhắc đến sự kết nối văn hóa thông qua thể thao. Tôi đã thấy tình cảm nồng nhiệt của các bạn dành cho Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cũng như Đội tuyển nữ Vương quốc Anh tại FIFA World Cup 2023. Tôi tin rằng thể thao có vai trò rất quan trọng trong việc kết nối người dân hai nước.

Chính phủ Anh đã công bố Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Vậy, Đại sứ đánh giá thế nào về vai trò của Việt Nam ở khu vực này?

Hiện nay, Chính phủ của chúng tôi đã tập trung thay đổi trong chính sách và hướng về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Chúng tôi xem mối quan hệ với Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á là rất quan trọng. Có thể nói, Việt Nam nói riêng, Đông Nam Á nói chung đang phát triển hết sức năng động.

Chúng tôi quan tâm tới địa chính trị ở khu vực này, chính vì vậy, các nhà lãnh đạo, các nhà ngoại giao, doanh nghiệp dành nhiều thời gian và đầu tư để thúc đẩy quan hệ giữa Anh và các nước nước trong khu vực này.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

 

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây