Dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ ngành Thông tin và Truyền thông

Thứ tư - 02/08/2023 10:24
Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, 78 năm Ngày Truyền thống Ngành Bưu điện - nay là Ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Bộ TT&TT trang trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ ngành Thông tin và Truyền thông

Dự lễ dâng hương có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT; các đồng chí Thứ trưởng Bộ TT&TT; lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ TT&TT. Cùng dự có ông Chu Văn Bình, Chủ tịch Công đoàn TT&TT Việt Nam; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các đơn vị thuộc: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC), Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội; ông Lý Kiệt, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến Khối Thông tin - Giao bưu miền Nam. Ngoài ra còn có đại diện cán bộ hưu trí của ngành TT&TT qua các thời kỳ, đại diện gia đình, thân nhân và đồng đội của các liệt sỹ ngành Bưu điện đã hi sinh thân mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc

Về phía tỉnh Tây Ninh, có các đồng chí: Nguyễn Thành Tâm, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh; ông Võ Đức Trong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh.
 

20230722--m06.jpg


Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT&TT dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ


Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Việc liên lạc là việc quan trọng bậc nhất trong công tác cách mệnh, vì chính nó quyết định sự thống nhất chỉ huy, sự phân phối lực lượng, do đó đảm bảo thắng lợi”.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ, ngành TT&TT đã không ngừng lớn mạnh, thực hiện trọn vẹn sứ mệnh cao cả của cách mạng được Đảng, Nhà nước và Bác Hồ tin tưởng giao phó.

Trải qua các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc, các thế hệ cán bộ công nhân viên chức của ngành TT&TT đã đem tất cả sức lực, trí tuệ và cả xương máu của mình, vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn hiểm nguy trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt vừa tận tụy, sáng tạo xây dựng và giữ vững huyết mạch thông tin liên lạc trên khắp mọi miền đất nước, vừa tham gia chiến đấu chống lại kẻ thù, đưa đón cán bộ, vận chuyển vũ khí, thuốc men, đạn dược và tích cực chi viện cho các chiến trường. Họ sống và chiến đấu quên mình vì nền độc lập, tự do của dân tộc vì lý tưởng cao đẹp “Không có gì quý hơn độc lập tự do”.

Thông tin và Truyền thông là ngành có nhiều liệt sỹ hy sinh trong chiến tranh. Đã có gần 10.000 người con ưu tú của Ngành đã hy sinh anh dũng vì độc lập, tự do của Tổ quốc, rất nhiều người còn để lại một phần thân thể ở chiến trường. 
 

20230722-m07.jpg


Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT&TT tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ


Trong diễn văn tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT&TT bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến hàng vạn cán bộ, công nhân viên ngành Thông tin và Truyền thông đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần thân thể nơi chiến trường, để bảo vệ cho mạch máu thông tin liên lạc phục vụ Đảng, Chính phủ, các ngành, các cấp và nhu cầu thông tin liên lạc của nhân dân được thông suốt.

Ghi nhận những cống hiến, hy sinh của các liệt sĩ ngành TT&TT

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết, ngày hôm nay, chúng ta cùng nhau thắp nén hương cho Liệt sĩ Trang Hồng Vinh, sinh năm 1933, hy sinh năm 1953 khi mới tròn 20 tuổi trong khi đang làm nhiệm vụ đặc biệt. Nhưng đến nay, chúng ta mới hoàn thành việc xác nhận liệt sĩ cho đồng chí.
 

20230722-m09.jpg


Trong suốt một thời gian rất dài, việc xin xác nhận liệt sĩ cho đồng chí Trang Hồng Vinh gặp rất nhiều khó khăn, vì sự kiện xảy ra quá lâu (gần 70 năm), đất nước trải qua nhiều biến động lịch sử, đơn vị đồng chí công tác đã giải thể.

Bộ TT&TT đã vào cuộc, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thu thập đầy đủ những sở cứ để trình cấp có thẩm quyền công nhận sự hy sinh của đồng chí Vinh. Ngày 5/7/2023, dựa trên đầy đủ các thông tin thu thập và xác thực được, trên cơ sở ý kiến thống nhất của Ban cán sự Đảng Bộ TT&TT, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ký Giấy chứng nhận hi sinh cho đồng chí Trang Hồng Vinh.

Căn cứ đề nghị của Bộ TT&TT, Bộ LĐTB&XH đã trình Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 869/QĐ-TTg ngày 19/7/2023 cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho Liệt sĩ Trang Hồng Vinh. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những cống hiến, hy sinh của đồng chí Trang Hồng Vinh, là sự tri ân đối với gia đình đồng chí và là sự ghi nhận đối với ngành TT&TT.
 

20230722-m08.jpg


Xây dựng đất nước hùng cường thịnh vượng là cách tốt nhất để tưởng nhớ những Anh hùng, Liệt sĩ


Trước anh linh các Anh hùng, Liệt sĩ, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định đạo lý uống nước thì nhớ tới nguồn. Được sống trong non sông đất nước này thì phải nhớ tới các thế hệ dựng nước và giữ nước. Hoà bình ngày hôm nay là đã có rất nhiều người ngã xuống. Ngành TT&TT phát triển được như ngày hôm nay, đang góp phần tạo thành đôi cánh cho đất nước bay lên, một bên là khát vọng vươn lên hùng cường thịnh vượng tạo thành sức mạnh tinh thần, một bên là công nghệ số tạo thành sức mạnh vật chất, thì đều có tinh thần và hương hồn các Anh hùng, Liệt sỹ thấm đẫm trong mỗi chúng ta.

Chúng ta, những người đang sống, phải viết nên câu chuyện của thế hệ mình. Mỗi thế hệ phải viết nên câu chuyện của mình, nối tiếp dòng chảy của dân tộc, của đất nước. Cách tốt nhất để tưởng nhớ những Anh hùng, Liệt sĩ đã ngã xuống là xây dựng đất nước này hùng cường thịnh vượng, có nỏ thần để bảo vệ Tổ quốc, để không có kẻ thù nào dám đến xâm phạm, để đất nước Việt Nam chúng ta có hoà bình lâu dài.
 

20230722-m010.jpg

 

Trong khuôn khổ chương trình công tác của Bộ TT&TT hôm nay, đoàn công tác của Bộ TT&TT sẽ gửi tặng đến Quỹ đền ơn đáp nghĩa của tỉnh Tây Ninh 250.000.000 đồng


Những nén tâm nhang dâng lên các Anh hùng, Liệt sĩ ngày hôm nay là lời hứa quyết tâm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên và người lao động toàn ngành TT&TT nguyện kế thừa xứng đáng sự nghiệp cách mạng vẻ vang mà các Anh hùng, Liệt sĩ đã chuyển giao, phát huy truyền thống anh hùng bất khuất của các thế hệ cha anh, ra sức thi đua học tập, rèn luyện, lao động, sản xuất, phát huy truyền thống “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”, và với phương châm hành động “Làm gương, Kỷ cương, Trọng tâm, Bứt phá”, tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

“Sẽ là một Việt Nam với truyền thống vẻ vang, bất khuất. Sẽ là một Việt Nam với khát vọng hùng cường và thịnh vượng. Hôm nay, chúng ta thắp nén nhang này là để hứa với các bác, các cô, các chú, các anh, các chị điều đó”.

Trong hơn 20 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, các thế hệ CBCNV ngành Thông tin và Truyền thông nói chung, lực lượng Giao bưu và Thông tin miền Nam nói riêng đã luôn trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc. Dù ở bất kỳ hoàn cảnh khó khăn, ác liệt nào, cán bộ chiến sĩ lực lượng Giao bưu - Thông tin không hề nao núng, giữ vững niềm tin, không ngại gian khổ, hy sinh, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Để ghi nhớ công ơn và tưởng niệm những hương hồn liệt sỹ Giao bưu - Thông tin miền Nam đã ngã xuống, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của nước nhà. Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của lãnh đạo, của các cơ quan, ban ngành, nhân dân huyện Tân Biên và tỉnh Tây Ninh, năm 1985 ngành Bưu điện đã tiến hành xây dựng nghĩa trang liệt sỹ Giao bưu - Thông tin R tại xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh làm nơi yên nghỉ của gần 250 liệt sỹ ngành Giao bưu - Thông tin R.

Nguồn tin: ppdvn.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây